Bánh coóng phù Cao Bằng

0
142

Đến Cao Bằng vào những ngày này, du khách phương xa có thể thưởng thức một bát coóng phù nóng để cảm nhận mùi thơm của bột nếp, vị ngọt của nước đường nấu, vị nóng cay của gừng làm tan đi cái lạnh của mùa đông giá lạnh.

Bánh trôi là một món ẩm thực quen thuộc với mọi người, nhưng ở Cao Bằng người ta gọi là coóng phù (còn có tên khác là phù noòng) theo tiếng Tày. Cách thức làm bánh và nguyên liệu khác với cách làm bánh trôi thông thường.

Nặn bột thành những viên bánh.

Gạo nếp ngâm thêm một ít gạo tẻ, sau đó mang gạo đi xát thành bột. Bột xát xong được đổ vào trong túi buộc chặt và treo lên để nước chảy xuống hết, bột làm bánh phải có độ dẻo vừa đủ. Nhân bánh là lạc rang giã nhỏ, có thể trộn thêm đường và hạt vừng. Người làm bánh nặn bột thành những viên bột nhỏ bằng đầu ngón tay cái, tiếp đó cho nhân bánh vào giữa rồi nặn cho bột tròn đều bao kín lấy nhân bánh. Những viên coóng phù thường có màu trắng tinh, nhiều người trộn bột với gấc hoặc ngâm gạo với lá cẩm để tạo thêm màu sắc mới lạ, vị và mùi thơm khác nhau.

Sau khi nặn xong, thả bánh vào nồi nước sôi, chờ khoảng 5 phút khi bánh nổi thì dùng chiếc muôi có lỗ nhỏ vớt bánh ra để bánh ráo hết nước. Khi có người ăn thì người làm bánh mới thả bánh để không bị nhừ khi ăn. Bánh vớt ra chan thêm nước đường nóng là ăn được ngay. Nước đường nấu từ đường trắng hoặc đường đỏ, giã thêm gừng tươi nấu cùng.

Những viên bánh màu trắng và màu đỏ của vị gấc.

Hiện nay, vào ngày Đông chí, các gia đình đều mua bánh coóng phù về để thắp hương tổ tiên. Các cửa hàng bán bánh coóng phù chỉ bắt đầu bán từ chiều muộn cho đến nửa đêm. Buổi tối mùa đông tại miền núi, cái lạnh như cắt da cắt thịt, nếu được thưởng thức một bát coóng phù nóng hổi, thơm lừng sẽ xua tan cái lạnh. Bà Vân, tổ 14, phường Hợp Giang (Thành phố), chủ một quán bánh coóng phù cho biết: Với kinh nghiệm gần 10 năm nghề làm bánh coóng phù, điều quan trọng nhất khi làm bánh là phải chọn được gạo ngon. Để bánh không bị bở mà dẻo và dai dù để qua đêm phải nhào bột thật kĩ rồi mới nặn bánh.

Bát bánh coóng phù chan nước đường nóng hổi hấp dẫn.

Với người Cao Bằng, bánh coóng phù không thể thiếu trong mùa đông lạnh giá. Bát bánh coóng phù nóng bỏng chan với nước đường thơm mùi gừng, có thể rắc thêm ít lạc rang giã nhỏ, nước cốt dừa cho thơm, như thế mới cảm nhận được sự độc đáo, vị ngon của bánh coóng phù. Với những người con của Cao bằng, coóng phù là món ăn làm ấm lòng người giữa tiết trời miền núi se lạnh khi mùa đông về.

Nguồn: Báo Cao Bằng

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here