Tại các quốc gia nằm dọc theo Biển Bắc ở châu Âu, thưởng thức các món ăn làm từ cá trích là một điều phổ biến. Là một quốc gia thuộc châu Âu, Hà Lan cũng là nơi mà bạn sẽ tìm thấy cá trích được bán rất nhiều, trong đó cá trích sống là món ăn truyền thống và được nhiều người yêu thích.

Nếu như ở Danes những con cá trích sẽ được đặt trong bánh sandwich cho món ăn smørrebrød, người Na Uy ăn cá trích cho bữa sáng, người Thụy Điển lại ủ cá cho tới khi có mùi để tạo nên món surströmming, thì người Hà Lan lại chọn ăn sống. Cá trích sống là món ăn truyền thống ở Hà Lan và nó được tìm thấy tại nhiều nơi, đặc biệt là tại thủ đô Amsterdam.

Món cá trích sống ở Hà Lan

Cá trích là một loài cá nhỏ được tìm thấy phổ biến ở Hà Lan, nó được đánh bắt trong khu vực biển của Biển Bắc và Biển Đông. Mùa đánh bắt cá bắt đầu vào đầu tháng 5, lúc này cá có tỷ lệ mỡ là 1% và thường được gọi là ‘Hollandse Nieuwe – cá trích mới của Hà Lan’. Loài cá này thường xuất hiện từ tháng 5 đến giữa tháng 7 và đây cũng là thời điểm cá có chất lượng thịt tốt nhất.

 
 

Cá trích sống là món ăn truyền thống của người Hà Lan

Cá trích sau khi đánh bắt sẽ được đông lạnh để vận chuyển tới các khu vực khác nhau tại Hà Lan. Vì thế, bạn sẽ tìm thấy cá trích được bán rất phổ biến trong các nhà hàng cũng như những xe đẩy bên đường ở khắp mọi nơi. Người Hà Lan đã ăn cá trích sống trong hơn 600 năm, bởi khi ăn sống các dưỡng chất, chất béo sẽ được giữ nguyên và cá sẽ có hương vị tự nhiên nhất.

Thưởng thức cá trích sống ở Hà Lan

Cá trích thường được bảo quản lạnh và ướp với muối, nên nó sẽ được ăn kèm với hành sống. Ở Amsterdam, người ta thường ăn cá trích sống với hành sống và cả dưa chuột muối chua. Việc sử dụng thêm các nguyên liệu này giúp phần cá đỡ tanh và không quá mặn khi thưởng thức.

 

Cách thưởng thức cá trích sống đúng chuẩn là ăn nguyên con

Khi ăn, cá trích sẽ được xắt thành từng miếng nhỏ phục vụ trong đĩa hoặc trên đĩa giấy với hành tây, dưa chuột tại các quán bên đường. Theo truyền thống, cá trích sống sẽ được ăn bằng cách giữ cá ở phần đuôi, sau đó nhúng vào hành tây và thưởng thức.

Cá trích sống là một trong những món ăn truyền thống và đặc sản ở Hà Lan mà bạn nên thưởng thức khi có cơ hội. Mua vé máy bay đi Hà Lan vào tháng 5 tới tháng 7 là thời điểm lý tưởng để bạn được thử món cá trích sống với hương vị tuyệt nhất. Bạn có thể tới phòng vé eva air tại tphcm để nhận tư vấn và book vé đi Hà Lanh nhanh chóng.

Thu Hiền

Nguồn: https://taotkforum2018.wixsite.com/evaair/post/ca-trich-song-mon-an-truyen-thong-o-ha-lan

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here