Bạn đã biết chọn gà cúng cho đêm giao thừa chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách chọn gà cúng giao thừa đẹp đúng chuẩn, cho tài lộc đầy nhà.

Giao thừa được biết là một khoảnh khắc chuyển giao để đón chào một năm mới với nhiều mong đợi khác nhau. Thế nên, vào thời điểm này nhiều người thường chuẩn bị nhiều món đồ cúng hấp dẫn và món không thể thiếu đó chính là gà. Do đó, hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách chọn gà cúng giao thừa đẹp đúng chuẩn, cho tài lộc đầy nhà.

1 Cách chọn gà cúng giao thừa đúng chuẩn

Cách chọn gà cúng đúng chuẩnCách chọn gà cúng đúng chuẩn

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì gà cúng giao thừa phải đạt được những tiêu chuẩn sau:

 • Cần chọn những con gà trống tơ khỏe mạnh.
 • Phải chọn những con chưa đạp mái, sở hữu mào lớn màu cờ, màu lông đỏ hoặc vàng đỏ, mình gà thì đầy đặn, chân và mỏ có màu vàng.
 • Nên chọn những con gà có kích thước vừa tầm 1.2 – 1.4kg. Tốt nhất nên chọn những con gà chạy bộ, thả vườn có lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy thịt.
 • Trước khi làm thịt bạn nên thả gà vào chuồng để gà đi lại trong khoảng 2 – 3 tiếng cho máu không bị tụ ở chân.

Tham khảo thêm: Cúng giao thừa Giáp Thìn 2024: Phong tục, mâm cúng, văn khấn

2 Cách luộc gà cúng giao thừa đẹp

Cách luộc gà cúng giao thừa đẹpCách luộc gà cúng giao thừa đẹp

Đầu tiên, bạn cần cho gà vào một cái nồi sâu lòng rồi cho nước vào và luộc gà ngập nước với lửa vừa. Tiếp đến, bạn thêm vào nồi một ít muối cùng vài lát gừng đập dập để giúp món ăn được đậm đà, thơm ngon hơn. Sau đó, bạn đậy nắp nồi lại và tiến hành luộc với lửa nhỏ tầm 30 phút.

Luộc khoảng 30 phút thì thấy gà nổi lên và có lớp váng mỡ màu vàng tiết ra thì nên dùng đũa xiên vào gà, nếu không thấy máu đỏ tiết ra nữa thì gà đã chín.

Sau khi gà đã chín thì vớt ra và nhúng ngay vào nước sôi để nguội để giữ được màu vàng tự nhiên và giúp thịt gà được ngon hơn.

Lưu ý
– Khi luộc nên để gà nằm sấp vì khi cúng sẽ đẹp mắt hơn
– Bạn nhớ thoa một ít mỡ gà để tạo độ căng bóng đẹp mắt cho con gà nhé!

Tham khảo thêm: Mâm cúng giao thừa 30 Tết Giáp Thìn 2024 gồm những gì?

3Cách tạo dáng gà cúng giao thừa tài lộc

Gà cúng không thể thiếu trong mâm cúng giao thừa, nhằm bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Để gà có màu vàng vươm và dáng đứng đẹp mắt thì bạn có thể tham khảo những cách tạo dáng gà cúng sau:

 • Cách buộc dáng gà quỳ: Gà cúng khi thực hiện cách buộc này sẽ nhìn thấy rõ được đầy đủ các bộ phận như đầu, cánh, chân. Ngoài ra khi đặt gà trên mâm sẽ trông to và bắt mắt hơn.
 • Cách buộc dáng gà bay – bay cao: Đây là cách buộc khá dễ nên thường bắt gặp trong các đám giỗ. Với cách này dù bạn không có kinh nghiệm buộc cũng có thể làm được.
 • Cách buộc dáng gà cánh tiên: Đây là cách buộc đẹp mắt, ngoài ra nó còn mang cái tên ý nghĩa và đẹp.

Cách tạo dáng gà cúng giao thừa tài lộcCách tạo dáng gà cúng giao thừa tài lộc

4Cách đặt gà cúng giao thừa trên bàn thờ đúng cách

Cách xếp gà cúng trên bàn thờCách xếp gà cúng trên bàn thờ

Đặt gà cúng giao thừa quay hướng nào là điều mà nhiều thắc mắc. Đối với gà cúng đêm giao thừa thì tốt nhất bạn nên đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Cách đặt này mang ý nghĩa là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” thể hiện sự tôn kính rất đáng quý.

Có nhiều người lại chọn cách quay đầu gà ra ngoài vì sẽ đẹp mắt hơn khi cúng.

5Ý nghĩa của gà cúng đêm giao thừa

Ý nghĩa của gà cúng giao thừaÝ nghĩa của gà cúng giao thừa

Việc cúng gà đêm giao thừa mang đến nhiều ý nghĩa tốt lành cho năm mới. Với con gà trống tơ khỏe khoắn, sở hữu mào đỏ, chân vàng sẽ mang đến sự may mắn, sức khỏe cho gia chủ.

Chọn con gà trống chưa đạp mái vì thể hiện sự thuần khiết, trong sạch trong năm mới. Đặc biệt, cúng gà trống khỏe mạnh cũng báo hiệu cho một năm mới căng tràn nhựa sống, gặp được nhiều điều may mắn và tốt lành.

6Cách xem chân gà cúng đêm giao thừa

Nguyên tắc xem chân gà cúng

 • Chân gà bên phải sẽ xem về việc cầu tài.
 • Chân gà bên trái trái sẽ xem về bản mệnh.

Ngoài ra, nếu xem 2 việc một chân gà thì dùng 3 gióng (hay gọi là đốt): gióng trên, gióng giữa và gióng dưới.

Xem chân gà cúng đêm giao thừa

Xem chân gà cúng đêm giao thừaXem chân gà cúng đêm giao thừa

Sau khi luộc thì gia chủ thường sẽ xem chân gà để đón vận mệnh trong một năm mới. Thế nên, hãy theo dõi những thông tin dưới đây để biết thêm các kiểu xem chân gà:

 • Tứ hỷ cách là kiểu các ngón chân đều hướng lên trên nhưng chúng tách rời, không dính hoặc chụm lại với nhau. Đồng thời, màu sắc của chân gà phải sáng nhằm thể hiện sự êm ấm, hòa thuận trong gia đình.
 • Kê ba cách là kiểu ba đầu ngón chân tựa nhau tại một điểm, dính vào nhau và hướng lên trên. Điều này thể hiện gia chủ trong năm mới sẽ làm ăn phát tài, cuộc sống sung túc, gia đình hòa thuận.

Hình ảnh về gà cúngHình ảnh về gà cúng

 • Phù cái cách là kiểu giữa cung ly ở đầu ngón chân cái với cung chấn chân gà bên trong tựa vào nhau thể hiện cho một năm may mắn, làm ăn suôn sẻ nhưng tình cảm gia đình gặp nhiều sóng gió, xa cách.
 • Ủ cái cách là khi đầu ngón chân cái của gà luộc co rụt lại, màu sắc thì ủ rũ. Việc này dự đoán một năm đầy khó khăn trong việc làm ăn, còn chuyện gia đình thì thường xảy ra to tiếng, tình cảm rạn nứt.
 • Tinh cái cách là kiểu có 3 ngón chân gà ghé vào nhau, có chút áp sát với ngón út và cúi xuống cho thấy gia đình sẽ gặp nhiều trắc trở, thường sẽ gặp phải những hiểm nguy, tai nạn bất ngờ.
 • Nội cáu cách là khi các ngón chân của gà cúng ghé cúi xuống và ghé vào nhau, gà thì sậm màu thể hiện điềm báo gia đình gặp nhiều chuyện tiêu cực, xui xẻo, tai ương và gia định thì bất hòa.
 • Bổng cun cách là kiểu này là các ngón chân gà cúng cúi xuống, khoảng cách giữa cách ngón chân sát vào nhau cho thấy gia đạo trong năm mới sẽ làm ăn phát đạt, hanh thông và nhanh chóng giàu có.
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here