Bún xương bò là một món nước thơm ngon hấp dẫn với cách làm đơn giản mà bạn có thể lựa chọn nếu muốn đổi vị cho bữa cơm gia đình hoặc làm món ăn sáng nhanh gọn. Hôm nay, hãy cùng Điện máy XANH vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Bún xương bòCho 4 người

Xương sườn bò 800 gr(hoặc bất cứ phần xương nào) Chả quết 400 gr Cải trắng 1/2 củ Sả tươi 5 cây Hành lá 1 ít(cắt nhỏ) Hành tây 1/2 củ Hành tím 1 củ(cắt mỏng) Bún tươi 50 gr Rau sống 15 gr Ruốc đặc 1 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Dầu điều 2 muỗng canh Dầu ăn 3 muỗng canh Đường phèn 1 muỗng canh Muối/ hạt nêm 1 ít

Nguyên liệu món ăn bún xương bò

Cách chọn xương bò tươi ngon

  • Xương bò tươi ngon thông thường sẽ có phần thịt màu hồng tươi sáng, không quá sẫm màu cũng như bị thâm đen, bầm tím lạ thường trên bề mặt.
  • Dùng tay ấn vào thì thấy thịt có độ săn chắc tốt, đàn hồi rõ rệt, không quá mềm nhũn cũng như bị chảy nhớt.
  • Bạn nên hạn chế mua xương bò có xương đã bị vỡ nát quá nhiều, đặc biệt còn tỏa ra mùi hôi tanh bởi đó là dấu hiệu cho thấy xương bò đã hỏng, không nên ăn nữa.

Nguyên liệu món ăn bún xương bò

Cách chế biến Bún xương bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Xương bò mua về rửa sạch qua vài lần nước rồi luộc sơ qua với 1 muỗng canh muối. Sau đó, vớt xương bò ra thau và rửa lại thật sạch.

  • Hầm xương bò

    Sau khi rửa sạch rồi thì tiếp tục cho xương bò vào nồi và bắc lên bếp, đổ nước vào hầm xương cho mềm thịt vừa ăn trong khoảng 15 phút.

    Cho vào nồi xương bò hầm hỗn hợp gia vị bao gồm: 1 muỗng canh muối, 1/2 củ hành tây, 1/2 củ cải và 5 cây sả tươi đập dập rồi tiếp tục hầm thêm khoảng 15 – 20 phút nữa.

  • Làm phần gia vị

    Bắc chảo lên bếp, làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa rồi cho 1 củ hành tím đã cắt mỏng vào phi thơm vàng trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

    Tiếp theo, cho vào chảo 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh dầu điều rồi khuấy đều cho tan.

  • Làm bún xương bò

    Khuấy tan 1 muỗng canh ruốc đặc với 1 ít nước nóng trong một cái chén, sau khi lóng bỏ cợn thì đổ phần nước trong lấy được bên trên vào nồi nước dùng.

    Tiếp theo, nêm tiếp 1 muỗng canh đường phèn và đổ chảo gia vị vừa làm được ở trên vào nồi và khuấy đều.

    Dùng muỗng múc từng viên chả giò rồi cho vào nồi nước dùng để nấu chín rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu bị gia đình là xong.

  • Thành phẩm

    Nước dùng xương bò hầm thơm ngon đậm đà đã hoàn thành rồi đây, làm nóng bún tươi và cho rau sống ra mâm nhanh thôi nào!

     bún xương bò đầy ắp toả hương thơm nức mùi thịt bò và sả đặc trưng. Nước dùng trong vắt, vị ngọt thanh nhẹ được nêm nếm vừa ăn. Xương bò được hầm nhừ rã thịt, thấm vị và còn béo thơm mỡ bò.

    Bạn thực sự sẽ không thể chối từ một bữa sáng chất lượng và dinh dưỡng như thế này được đâu!

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here