Nguyên liệu làm Bún xương bòCho 4 người
Xương sườn bò 800 gr(hoặc bất cứ phần xương nào) Chả quết 400 gr Cải trắng 1/2 củ Sả tươi 5 cây Hành lá 1 ít(cắt nhỏ) Hành tây 1/2 củ Hành tím 1 củ(cắt mỏng) Bún tươi 50 gr Rau sống 15 gr Ruốc đặc 1 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Dầu điều 2 muỗng canh Dầu ăn 3 muỗng canh Đường phèn 1 muỗng canh Muối/ hạt nêm 1 ít
Cách chọn xương bò tươi ngon
- Xương bò tươi ngon thông thường sẽ có phần thịt màu hồng tươi sáng, không quá sẫm màu cũng như bị thâm đen, bầm tím lạ thường trên bề mặt.
- Dùng tay ấn vào thì thấy thịt có độ săn chắc tốt, đàn hồi rõ rệt, không quá mềm nhũn cũng như bị chảy nhớt.
- Bạn nên hạn chế mua xương bò có xương đã bị vỡ nát quá nhiều, đặc biệt còn tỏa ra mùi hôi tanh bởi đó là dấu hiệu cho thấy xương bò đã hỏng, không nên ăn nữa.
Cách chế biến Bún xương bò
-
Hầm xương bò
Sau khi rửa sạch rồi thì tiếp tục cho xương bò vào nồi và bắc lên bếp, đổ nước vào hầm xương cho mềm thịt vừa ăn trong khoảng 15 phút.
Cho vào nồi xương bò hầm hỗn hợp gia vị bao gồm: 1 muỗng canh muối, 1/2 củ hành tây, 1/2 củ cải và 5 cây sả tươi đập dập rồi tiếp tục hầm thêm khoảng 15 – 20 phút nữa.
-
Làm bún xương bò
Khuấy tan 1 muỗng canh ruốc đặc với 1 ít nước nóng trong một cái chén, sau khi lóng bỏ cợn thì đổ phần nước trong lấy được bên trên vào nồi nước dùng.
Tiếp theo, nêm tiếp 1 muỗng canh đường phèn và đổ chảo gia vị vừa làm được ở trên vào nồi và khuấy đều.
Dùng muỗng múc từng viên chả giò rồi cho vào nồi nước dùng để nấu chín rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu bị gia đình là xong.
-
Thành phẩm
Nước dùng xương bò hầm thơm ngon đậm đà đã hoàn thành rồi đây, làm nóng bún tươi và cho rau sống ra mâm nhanh thôi nào!
Tô bún xương bò đầy ắp toả hương thơm nức mùi thịt bò và sả đặc trưng. Nước dùng trong vắt, vị ngọt thanh nhẹ được nêm nếm vừa ăn. Xương bò được hầm nhừ rã thịt, thấm vị và còn béo thơm mỡ bò.
Bạn thực sự sẽ không thể chối từ một bữa sáng chất lượng và dinh dưỡng như thế này được đâu!