Kỷ niệm Lễ Hiển linh (ngày 6 tháng 1) với Bánh Ba Vua Thụy Sĩ thơm ngon.
Công thức làm bánh men ngọt (bánh mì) này tạo nên một món ăn đẹp mắt, mềm mại, ngọt nhẹ và có vị bơ. Bên trong một trong những viên men đó là một vị vua đang ẩn náu. Liệu bạn có phải là người may mắn tìm thấy anh ấy và được đội vương miện cả ngày không?
Chiếc bánh này làm tôi nhớ về tuổi thơ của mình. Tôi đã không trải qua ngày 6 tháng Giêng ở Đức nơi tôi sống. Chúng tôi luôn lái xe đến Thụy Sĩ để trượt tuyết sau Giáng sinh. Ở đó bố mẹ tôi sẽ mua một trong những chiếc bánh men này. Đức có loại bánh ba vị vua của riêng mình, nhưng hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về công thức Suisse.
Truyền thống làm bánh Ba Vua là gì?
Bánh ba vua kỷ niệm Lễ Hiển Linh. Truyền thống bắt đầu từ thế kỷ 16 khi đậu khô được nướng thành bánh. Người may mắn tìm thấy hạt đậu sẽ được trao vương miện “vua đậu” trong ngày. Ngoài Thụy Sĩ, Đức, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Pháp, Bồ Đào Nha, Mexico và Mỹ, Louisiana còn có công thức và truyền thống làm bánh ba vị vua của riêng mình.
Lễ hiển linh là gì?
Theo Từ điển Cambridge: Lễ Hiển linh là ngày lễ thiêng liêng của Kitô giáo vào tháng Giêng (theo truyền thống là ngày 6 tháng Giêng ở Kitô giáo phương Tây) để kỷ niệm sự mặc khải của hài nhi Giêsu cho thế giới. Đây là lúc ba vị thánh đến gặp hài nhi Giêsu. Một ngôi sao trên Bethlehem, nơi sinh của Chúa Giêsu, đã dẫn đường cho họ.
Cách làm bánh ba vị vua?
Đây là một công thức bánh ba vị vua dễ dàng. Khía cạnh duy nhất cần lưu ý là bạn để bột nở đủ thời gian trước khi nướng.
Thành phần:
500 g bột mì (mình dùng bột mì Đức loại 405, gần nhất là bột mì thường của Anh và bột bánh ngọt của Mỹ)
1 ½ muỗng cà phê muối
3 muỗng canh đường cát
7 g men ăn liền
60 g bơ – làm mềm ở nhiệt độ phòng và cắt thành khối
1 muỗng cà phê vỏ chanh (hoặc ½ muỗng cà phê chiết xuất chanh)
4 muỗng canh nho
300 ml sữa nguyên chất (nước ấm)
1 quả trứng
2 muỗng canh hạnh nhân.
Các bước công thức
Tạo bột men bằng cách rây bột vào tô trước tiên. Bây giờ thêm muối đường và men vào rồi trộn đều.
Cắt bơ và thêm sữa vào. Dùng máy trộn cầm tay hoặc máy đứng để đánh thành khối bột mịn trong khoảng 5 phút. Bây giờ thêm vỏ chanh và nho vào và trộn thêm 5 phút nữa.
Dùng khăn đậy kín tô và để bột nghỉ khoảng 90 phút cho đến khi bột nở gấp đôi.
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 °C /356 °F .
Đánh đều lòng trắng trứng và lòng đỏ rồi để sang một bên.
- Sau khi bột đã nở, chia 8 phần bột bằng nhau và vo thành những viên nhỏ. Chúng nên nặng khoảng 80 gr / 3 oz mỗi cái. Trong một trong các quả bóng có giấu một vị vua bằng nhựa / hoặc nếu không có một hạt đậu khô.
- Tạo khối bột còn lại thành một quả bóng lớn. Lót khay nướng bằng giấy da. Đặt quả bông lớn vào giữa và gắn những quả bóng nhỏ xung quanh thành hình bông hoa. Dùng chổi quét bánh ngọt (liên kết liên kết) phủ bánh bằng nước rửa trứng. Rắc hạnh nhân.
Nguồn: Marita Sinden
Link: https://mydinner.co.uk/three-kings-cake-recipe-dreikonigskuchen/