Cháo bào ngư Jeonbokjuk là một trong những loại ẩm thực quí hiếm được các triều vua Hàn Quốc ưa thích. Trong triều đại Joseon, bào ngư là loại thực phẩm được coi là quí hiếm nhất. Bào ngư không chỉ có vị ngon đặc biệt mà nó còn có tác dụng như một liều thuốc bổ vạn năng giúp con người trường sinh vô bệnh, giải tỏa ức chế thần kinh. Các món ăn dâng lên vua được chế biến từ bào ngư khá đa dạng, nhưng cháo bào ngư dường như ít khi vắng mặt trong bữa cơm của nhà vua và các bữa yến tiệc lớn của triều đình. Xưa kia đánh bắt bào ngư là một công việc nặng nhọc và nguy hiểm. Bào ngư được khai thác ở đảo Jeju và vùng duyên hải phía Nam của Hàn Quốc thời đó đều được dùng làm vật cúng tế triều đình. cháo bào ngư Jeonbokjuk đã có một vị trí quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho hoàng triều Joseon.
Nguyên liệu chính :
2 con bào ngư sống, 2 cốc gạo ngâm nở, 10 cốc nước, 1/2 thìa tỏi giã, 90g cà rốt
Gia vị :
2 thìa dầu mè, 1 thìa rượu trắng, 1/2 cây hành to hoặc vài nhánh hành hoa, 2 quả táo tàu khô, 5g vừng rang, 5g bột lá kim.
☑ Khi xào các nguyên liệu thì cho một chút rượu trắng để khử mùi tanh.
☑ Nội tạng bào ngư cũng sẽ được dùng để nấu cháo. Thức ăn của bào ngư là các loại tảo biển nên nội tạng bào ngư chứa một hàm lượng tinh chất tảo biển rất cao. Khi dùng bào ngư sống để chế biến món ăn chúng ta có thể tận dụng cả phần nội tạng.
☑ Lúc các nguyên liệu xào có màu hơi xanh xanh thì cho một lượng nước đầy đủ, gấp 5 lần lượng gạo vào nồi.
☑ Ngâm gạo tẻ bằng nước lạnh trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Dùng gạo ngâm nở sẽ rút ngắn được khoảng 20 phút thời gian hầm cháo.
Seon Dong-ju : Chuyên gia ẩm thực Hàn Quốc
– Bếp trưởng bộ phận tư vấn/
phát triển thực dơn của Tập đoàn thực phẩm CJ FRESH WAY
– Phụ trách đào tạo các đầu bếp của CJ FRESH WAY /
hưỡng dẫn nấu món ăn Hàn Quốc
Nguồn: https://world.kbs.co.kr/service/contents_view.htm?lang=v&menu_cate=lifestyle&id=&board_seq=337112&page=17