Hạt đậu nành từ lâu đã là nguồn nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt nhờ hương vị thơm ngon và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tại Việt Nam, hầu hết đậu nành nguyên hạt được nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Ngày nay, Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu về sản xuất đậu nành với kỹ thuật canh tác hiện đại và giải pháp hiệu quả về chuỗi cung ứng.

Thực phẩm từ đậu nành ngày càng thu hút người tiêu dùng toàn cầu

Trong một cuộc khảo sát gần đây, có khoảng 79% người tiêu dùng toàn cầu đồng ý tìm kiếm các sản phẩm lành mạnh và thân thiện với môi trường hơn kể từ đại dịch COVID-19. A. Elizabeth Sloan, Ph.D. – chủ tịch của Sloan Trends, chia sẻ: “Người tiêu dùng ngày càng sáng suốt và quan tâm nhiều hơn vào các thị trường cung cấp đạm và họ bắt đầu tìm kiếm nguồn đạm tốt nhất từ thực vật. Dựa trên các nghiên cứu và báo cáo xu hướng thị trường từ các chuyên gia như tiến sĩ Sloan, những đổi mới của các sản phẩm từ đậu nành ngày càng thu hút người tiêu dùng.

Đậu nành nguyên hạt được chế biến và nấu thành các món ăn và đồ uống yêu thích, thân thuộc với các gia đình qua nhiều thế hệ, như: sữa đậu nành, tàu hũ, đậu hũ  trứng muối, đậu hũ kho sả ớt…

Thị trường thực phẩm từ đậu nành đa dạng tại Việt Nam

Thị trường thực phẩm từ đậu nành đa dạng tại Việt Nam

Đậu nành được người Việt yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon, khả năng biến hóa đa dạng trong chế biến thực phẩm và đồ uống, mà còn vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại.

Lợi ích sức khỏe của đậu nành

Đậu nành là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch. Bằng chứng cho thấy đạm trong đậu nành ảnh hưởng có lợi đến hàm lượng cholesterol, huyết áp và kiểm soát đường huyết. Một nghiên cứu gần đây tại Trung Quốc đặc biệt có liên quan khi phát hiện ra rằng, nếu ăn một lượng đậu nành vừa phải sẽ làm giảm nguy cơ tử vong và các triệu chứng về bệnh tim mạch như đau tim.

Ngoài ra, Ủy ban Đậu Nành Liên bang, United Soybean Board (USB) và Viện Dinh Dưỡng Đậu Nành Toàn Cầu (SNI Global) đang tài trợ cho một nghiên cứu khác nhằm xem xét tác động của dầu đậu nành đối với chất béo trong cơ thể. Bằng chứng sơ bộ cho thấy các loại dầu có nhiều chất béo không bão hòa đã ít gây tích tụ chất béo trong gan và các cơ quan khác so với các loại dầu có nhiều chất béo bão hòa. Việc giảm mỡ gan giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan và các hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Một trong những lĩnh vực thú vị hiện đang được nghiên cứu đó là tác dụng của isoflavones có trong đậu nành đối với sức khỏe làn da. Với sự trợ giúp của isoflavones, axit béo hữu ích và đạm chất lượng có trong đậu nành, làn da có khả năng được cải thiện nhờ làm giảm các nếp nhăn ở mắt.

Đậu nành Hoa Kỳ – Nguồn dinh dưỡng xanh cho sức khỏe toàn cầu

Ngày nay, với những lo ngại ngày càng tăng về biến đổi khí hậu và lạm phát, người tiêu dùng đang tìm kiếm các nguồn đạm thay thế bền vững hơn với giá cả phải chăng. Theo thống kê của Mintel – Future of Nutrition, năm 2021, 70% người tiêu dùng tại Trung Quốc thường xuyên đưa thực phẩm tăng cường miễn dịch vào chế độ ăn của họ do COVID-19 và một nửa trong số họ vẫn duy trì thói quen này trong năm 2022. Tại Brazil, 56% người tiêu dùng cố gắng ăn khẩu phần ăn nhằm giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiểu đường.

Vẻ đẹp của những cánh đồng đậu nành canh tác bền vững tại Hoa Kỳ

Vẻ đẹp của những cánh đồng đậu nành canh tác bền vững tại Hoa Kỳ

Đóng góp to lớn cho sức khỏe của môi trường

Thực phẩm từ đậu nành đóng vai trò quan trọng như một nguồn cung cấp đạm góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính (GHG) so với các nguồn đạm khác. Đặc biệt, tại Hoa Kỳ, nông dân trồng đậu nành cam kết thực hành canh tác bền vững. Các nông dân thể hiện cam kết của họ đối với phát triển bền vững thông qua việc đầu tư để tăng cường sự bền vững trong vận hành cũng như cải thiện các kết quả bền vững trong trang trại của họ nhằm mang đến chất lượng nước, sức khỏe của đất và môi trường sống của các loài thụ phấn tốt hơn, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính, và những thứ khác.

Nguồn: https://arttimes.vn/thong-tin-doanh-nghiep/dau-nanh-hoa-ky-nguon-dinh-duong-tuyet-voi-trong-doi-…

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here