Không chứa gluten, ngọt ngào và giàu dinh dưỡng, hạt hổ đang được ca ngợi như một loại “siêu thực phẩm”. Nhưng ở Valencia, Tây Ban Nha, loại củ như hạt này đã được ưa chuộng suốt nhiều thế kỷ.

Valencia vào cuối vụ thu hoạch, hạt hổ được trải khắp phòng sấy trong khoảng đất rộng lớn như những đụn các sa mạc. Thứ hạt nhăn nheo với bề ngoài xấu xí này lại được người dân nơi đây quý như vàng.

Khám phá siêu thức uống được mệnh danh 'vàng trắng' của Tây Ban Nha - 1

Mặc dù gọi là hạt, cứng và có màu nâu nhưng đây là một loại củ của cây cói Cyperus esculentus. Hạt hổ (tiger nut) còn được gọi là hạt chufa hoặc hạnh nhân đất. Sở dĩ chúng có tên là “hạt hổ” là bởi trên vỏ ngoài của chúng xuất hiện các sọc trông giống như vằn hổ. Hạt hổ có kích thước tương đương với hạt đậu gà và có vị hơi ngọt như vị dừa, khi ăn cảm thấy nhiều bột, xơ và hơi khó nhai.

Ani de la Prida, người đồng sáng lập Công ty Tiger Nut cho biết “Hạt hổ chứa đầy các chất dinh dưỡng như chất xơ và sắt, rất tốt cho sức khỏe đường ruột, đồng thời không chứa gluten và lactose”, thậm chí còn tăng cường sức mạnh có cánh mày râu.

Khám phá siêu thức uống được mệnh danh 'vàng trắng' của Tây Ban Nha - 2

Vớ ikết cấu dạng kem và dư vị ngọt ngào, hạt hổ đã được tạp chí Good Housekeeping ở Mỹ ca ngợi là “siêu thực phẩm” mới nổi trên thế giới. Tuy nhiên, ở Tây Ban Nha, nơi chúng được gọi là “chufas” thì loại thực phẩm này đã phổ biến trong nhiều thế kỷ – đặc biệt là ở Valencia, nơi có món horchata làm từ chufa từ thế kỷ 13.

Hiển nhiên, đồ uống như sữa hạt này không thể thiếu đối với văn hóa Valencia, cùng với các quán cà phê, horchata được phục vụ trong các cửa hàng chuyên biệt của riêng mình được gọi là horchaterías .

Khám phá siêu thức uống được mệnh danh 'vàng trắng' của Tây Ban Nha - 3

Horchatería Daniel là một trong những nơi bán horchata nổi tiếng nhất của Valencia.

Horchata có lịch sử lâu đời và thực sự gắn liền với công cuộc trồng hạt hổ ở Valencia. Thực phẩm này bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại (những củ này được tìm thấy trong lăng mộ của các pharaoh) trước khi lan rộng ra khắp Bắc Phi. Và được du nhập vào Valencia sau cuộc chinh phục của người Hồi giáo ở Hispania năm 711.

Việc trồng loại củ này được quy hoạch ở ở L’Horta Nord, một phần của vùng nông nghiệp rộng lớn ở ngoại ô thành phố Valencia, được gọi bằng tiếng Anh là “The Orchard”.

19 thị trấn trong khu vực có đất cát kết hợp với khí hậu ôn hòa của Valencia đã tạo điều kiện phát triển lý tưởng cho loài cây này và khoảng 5,3 triệu kg hạt hổ được sản xuất mỗi năm.

Truyền thuyết kể rằng James I của Aragon, Vua của Valencia từ năm 1238 đến năm 1276, đã được phục vụ horchata bởi một phụ nữ trẻ ở thị trấn L’Horta Nord của Alboraya. Cô ấy giới thiệu nó là ” llet de xufa ” (tiếng Valencian có nghĩa là “sữa chufa”), và vị vua trả lời ” Llet no, això és hoặc xata !” (“Đó không phải là sữa, đó là vàng, cô gái xinh đẹp!”).

Hấp dẫn như câu chuyện ngụ ngôn, từ “horchata” thực sự bắt nguồn từ tiếng Latinh hordeata , có nghĩa là “lúa mạch”: thuật ngữ này ban đầu được đặt ra cho một loại đồ uống làm từ lúa mạch nhưng sau đó đã trở thành nghĩa của những loạt đồ uống “sữa thực vật” trên toàn thế giới, cũng bao gồm các phiên bản như horchata de arroz (gạo) của Mexico.

Bất kể, lấy cảm hứng từ câu chuyện của Valencia, Horchata vẫn được ưu ái đặt cho biệt danh “vàng trắng” cho đến ngày nay.

Hãy thử Horchata tại Chợ Colón của Valencia, khu kiến trúc theo trường phái Tân nghệ thuật và ngay lập tức bạn có thể thấy được sự hấp dẫn thức uống này.

Ngọt, mát và thú vị, về cơ bản nó giống như thức uống hạt hổ, xét cho cùng, thành phần chính khác biệt là nước. Tuy nhiên nhiều người yêu thích bổ sung thêm đường mặc dù điều đó là không thực sự cần thiết.Khám phá siêu thức uống được mệnh danh 'vàng trắng' của Tây Ban Nha - 4

Được bao quanh bởi các loại cây trồng hạt hổ, Alquería El Machistre là nơi có Bảo tàng Horchata và Tiger Nuts.

Trước đây, có lẽ do việc trồng hạt hổ quá tốn công sức nên Horchata là một thức uống phi thương mại được làm tại nhà  dành cho các sự kiện gia đình và lễ hội.

“Thưởng thức một ly horchata và những chiếc bánh xốp fartons là một trong những cách giao tiếp xã hội yêu thích của người Valencia, giống như với người Anh và tiệc trà của họ”.

Khám phá siêu thức uống được mệnh danh 'vàng trắng' của Tây Ban Nha - 5

Horchata và fartons là sự kết hợp hoàn hảo.

Các ghi chép từ thế kỷ 13 cho thấy horchata de chufa đã xuất hiện tại Valencia tương ứng với khoảng thời gian mà vùng L’Horta trồng hạt hổ, thức uống này mang đậm dấu ấn lịch sử và truyền thống. Vùng L’Horta vốn được đưa vào danh sách là Hệ thống Di sản Nông nghiệp Quan trọng Toàn cầu (GIAHS) , “The Orchard” nổi tiếng với hệ thống thủy lợi Ả Rập cổ đại với những truyền thống có niên đại hơn 1000 năm và cũng là nơi sản sinh ra esmorzaret , “bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng” của người Valencia.

Cây hạt hổ có thể có nguồn gốc từ Tây Phi, nơi nó được sử dụng trong các loại thuốc chữa bệnh. Ngày nay, Tây Phi cũng có các phiên bản horchata de chufa của riêng mình, mặc dù thứ hạt ở đây lớn và ít hương vị hơn.

Cách hạt hổ được trồng ở L’Horta Nord là một quá trình chậm rãi, tỉ mỉ bắt đầu bằng việc trồng cây từ tháng 3 đến tháng 5, khi nhiệt độ mát mẻ với nhiều độ ẩm. Củ sau đó được thu hái từ tháng 11 đến tháng 1. Sau khi rửa sạch, hạt hổ được sấy khô  khoảng ba tháng trong các tòa nhà thông gió đặc biệt được gọi là ” cambras ” trước khi được phân loại thủ công,Khám phá siêu thức uống được mệnh danh 'vàng trắng' của Tây Ban Nha - 6

Việc canh tác hạt hổ trước khi sử dụng máy móc vô cùng tốn công sức lao động

Ngược lại, việc làm horchata tương đối đơn giản: hạt hổ đã làm sạch được ngâm từ 8 đến 12 giờ trước khi xay và thêm nước vào. Tiếp theo, hỗn hợp macerated được ép và sàng để tạo ra cho ra thức uống horchata cuối cùng. Và đó cũng là lý do mà siêu thức uống Valencian mạnh mẽ này thực sự có thể được coi là “vàng trắng”.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/kham-pha-sieu-thuc-uong-duoc-menh-danh-vang-trang-cua-tay-ban-nha-c12a27631.html

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here