• Đặc sản lạp sườn là loại ngon mang hương vị đặc trưng của vùng núi cao tây bắc. Với thành phần nhiều thịt ,ít mỡ , không có phẩm màu và chất bảo quản.
  • Được sản xuất theo phương pháp truyền thống, nguyên liệu sẵn có từ vùng cao tự nhiên đảm bảo cho sức khỏe .
  • Ẩm thực tây bắc chúng tôi là cơ sở phân lạp xưởng uy tín lâu đời nhất hiện nay .Hiện tại chúng tôi có hơn 15 cửa hàng trên toàn quốc từ Bắc vào Nam để giúp người dân được trải nghiệm thử những món ngọc đặc sản của bà con vùng cao tây bắc.

Lạp Xưởng Gác Bếp Tây Bắc

  • Lên Tây Bắc mùa nào cũng thích để  vây quanh đống lửa để thưởng thức cơm lam, lạp sườn, thịt hun khói thì còn gì bằng.
  • Sau khi mổ xong những thớ thịt thăn ngon nhất của con lợn và ruột lợn sẽ được lựa chọn để tẩm ướp gia vị trước khi đưa vào các lò sấy giúp chúng ta có những miếng thịt trâu khô ngon và ngọt nhất.

Cách chế biến và bảo quản lạp xưởng tươi - Cakho1nang.com

 Quy trình chế biến lạp sườn gác bếp tây bắc 

Nguyên liệu để làm ra lạp xưởng bao gồm : Thịt nạc, mỡ, ruột lợn, rượu ,gia vị tẩm ướp và đặc biệt không thể thiếu hạt dổi, mắc khén .Thứ gia vị làm nên món lạp sườn Tây Bắc khác biệt với các nơi khác. Tất cả các nguyên liệu này được tẩm ướp theo tỉ lệ nhất định. Để có thể vừa miệng của mọi người từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

Bước 1 : Sơ chế và tẩm ướp gia vị

  • Tất cả nguyên liệu thịt, ruột lợn đều phải mang đi sơ chế cẩn thận trước khi mang đi chế biến. Phần thịt nạc, mỡ được rửa sạch với nước muối. Sau đó ướp một chút đường cho ngấm cỡ 15 phút thì mang ra xắt hạt lựu.
  • Còn về phần ruột lợn sẽ được sơ chế cẩn thận làm sạch bằng muối bằng rượu để khử hết mùi hôi có như vậy khi thưởng thức miếng lạp sườn mới cảm được vị thơm và ngon đặc trưng của nó.
  • Sau khi hoàn thành công đoạn chế biến ở bước 1 thì thịt nạc, mỡ sẽ được trộn lẫn đều nhau để tẩm ướp các gia vị như muối đường, rượu, xì dầu, hạt tiêu, mắc khén. Tất cả được ướp trong thời gian 3 tiếng để đảm bảo rằng các thớ thịt đều được ngấm gia vị.

Bước 2 : Tiến hành nhồi thịt:

  • Bạn dùng vỏ chai nước suối, cắt phần đầu chai làm phễu rồi tròng phần đầu của ruột vào miệng chai. Để chắc chắn hơn, bạn dùng cọng thun buộc chặt phần ruột và miệng chai lại với nhau.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt vào túi bắt kem rồi đưa vào miệng chai và bóp từ từ thịt vào bên trong ruột.
  • Nhồi thịt công đoạn này tuy không quá khó. Nhưng đòi hỏi người làm cần phải có chút khéo léo để ruột heo không bị bể. Lạp xưởng dài hay ngắn tùy theo sở thích hay yêu cầu. Mỗi đoạn lạp xưởng được buộc túm hai đầu cứ như vậy cho đến như kết thúc.

Lạp sườn gác bếp Hoa Xuân - 500g - P721114 | Sàn thương mại điện tử của khách hàng Viettelpost

Bước 4 : Phơi lạp sườn 

  • Sau khi đã nhồi thịt vào bên trong ruột. Bạn cho tất cả lạp xưởng vào âu và đổ vào đó khoảng 250ml rượu và rửa sơ qua. Đây là cách làm lạp xưởng có màu đỏ đẹp mắt, cuốn hút hơn.
  • Tiếp theo, bạn vớt lạp xưởng ra để ráo và dùng tăm xăm những lỗ nhỏ trên lạp xưởng. Với cách làm này sẽ giúp cho lạp xưởng khi phơi không bị nứt phần vỏ bên ngoài.
  • Sau khi nhồi thịt xong thì tiến hành mang ra phơi nắng. Thông thường mỗi một mẻ lạp sườn phải được phơi từ 3-4 nắng có như vậy mới đạt yêu cầu. Lạp sườn phơi dưới nắng có độ dẻo, màu tự nhiên. Nên không chỉ ngon mà luôn đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng

  • Sau khi hoàn thành công đoạn trên rồi mới treo lên gác bếp. Những ngày sau đó, trong bếp lúc nào cũng phải giữ đỏ lửa than. Chất thêm vỏ bã mía cho lạp sườn được hun ám mùi khói thơm ngọt. Cho đến khi vỏ và thịt miếng lạp sườn khô săn lại và ngả sang màu đỏ đậm.  Xen lẫn với những đường vân vàng óng của thịt mỡ. Và nếu cứ treo trên gác bếp, lạp sườn có thể bảo quản được quanh năm.

Lạp Xưởng Gác Bếp Tây Bắc

Tại sao nên chọn mua lạp sườn gác bếp tây bắc ?

  • Lạp sườn Tây Bắc là số 1 với hương lạp xưởng mùi khói gác bếp ,gia vị đậm đà chút gì đó cay cay của hạt Mắc khén, mùi thơm dậy của Dổi rừng và nhiều loại hương liệu đặc trưng rừng núi khác. Xưa là món riêng của người Thái Đen, nay khắp Tây Bắc đều làm món gác bếp này.
  • Mỗi dịp lễ khách du lịch đi vùng cao lại thường mua một ít lạp sườn hun khói về làm quà cho người dưới xuôi. Lạp xưởng gác bếp mà làm quà thì còn gì thích bằng, trẻ con thì có món ăn vặt nịnh miệng còn các bố các ông lại có đĩa đồ nhắm tuyệt vời mỗi dịp tụ tập liên hoan.

Lạp Xưởng Gác Bếp Tây Bắc

  • Lạp sườn ở dưới xuôi không thiếu, nhưng ăn mãi vẫn không tìm được cái vị thơm, ngậy của lạp sườn hun khói vùng Tây Bắc. Thế nên đã ăn là nghiền, mà nghiền rồi thì phải tìm ăn cho đã. Sợ nhất là lúc thèm mà lại không tìm được đúng cái vị lạp sườn gác bếp vẫn ăn. May nhất là lạp sườn này mua nhiều về để tủ lạnh vẫn ngon lắm .Lạp sườn để dành trong tủ lạnh ăn dần, mỗi lần muốn ăn lại bỏ ra rán qua chảo dầu vài phút là lại mềm ngon, ăn với cơm thì “chết cơm” phải biết.

Mua Lạp Xưởng Gác Bếp Ở Đâu| Giá lạp sườn gác bếp| Lạp xưởng hun khói

  • Lạp sườn gác bếp là món ăn thơm ngon đặc biệt. Nếu đã chán những xúc xích hay lạp sườn ăn ngay trong siêu thị thì món lạp sườn này là một sự lựa chọn tuyệt vời, đảm bảo ngon miệng mà ăn mãi không chán, nhất là những ngày lạnh trời mà có món này thì đúng là tuyệt vời.

Lạp Xưởng Gác Bếp Tây Bắc

Cách thưởng thức món ăn lạp sườn gác bếp tây bắc 

  • Chỉ cần rửa sạch lớp khói bám ở vỏ lạp sườn, chiên vàng giòn lên, thái lát mỏng chấm kèm tương ớt, muối ớt, ăn không hoặc kèm rau thơm tùy thích.

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP TÂY BẮC LỢN BẢN 1KG - P840361 | Sàn thương mại điện tử của khách hàng Viettelpost

  • Lạp sườn chuẩn vị khi ăn sẽ thấy vị mặn đậm đà của muối, vị chua thanh thanh do lên men tự nhiên từ quá trình hong sấy, mùi thơm nồng nàn của rượu và hạt mắc khén. Tất cả hài hòa, tròn vị đặc trưng không cần thêm bớt.
  • Ngoài cách phổ biến nhất là chiên lên, lạp sườn còn có vô số cách chế biến khác: từ hấp, luộc, nướng, xào với rau cải ngồng, ngồng tỏi,… đều hấp dẫn.

Lạp Xưởng Gác Bếp Tây Bắc

  • Muốn ăn lạp sườn ngon cũng không phải dễ kiếm. Tôi phải chờ đợi cả năm để đến dịp gần tết mới có thể đặt một bác người địa phương làm giúp để dùng và làm quà mang về quê biếu người thân, họ hàng mỗi nhà một ít.
  • Hiện nay lạp xưởng tây bắc đã được phân phối tại cửa hàng hệ thống chúng tôi. Hàng cam kết đúng 100% như mô tả với nguyên liệu được chính tự tay bà con vùng núi cao làm ra , nên các bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Lạp Xưởng Gác Bếp Tây Bắc

Quyền lợi của quý khách hàng khi chọn mua lạp sườn gác bếp bên cửa hàng Đặc Sản Tây Bắc 

  • Ẩm thực tây bắc chúng tôi là đơn vị phân phối các món ăn đặc sản của bà con vùng cao đến với tất cả quý khách hàng trên toàn quốc.Chúng tôi với 15 cửa hàng từ Hà Nội vào Sài Gòn trải dài từ Bắc tới Nam cam kết mang đến những sản phẩm uy tín chất lượng nhất tới người tiêu dùng.
  • Sản phẩm bên cửa hàng chúng tôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuân thủ cực kỳ nghiêm ngặt quy trình chế biến bảo quản đồ ăn của BYT quy định.
  • Nguồn: https://amthuctaybac.net/san-pham/lap-xuong-tuoi-ngon-am-thuc-tay-bac/
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here