1. Cách làm chả cá thác lác chiên giòn rụm

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm chả cá thác lác chiên
Nguyên liệu chính làm chả cá thác lác chiên
  • 400gr thịt cá thác lác
  • 300gr thịt xay
  • 6 nhánh thì là
  • 6 củ hành tím
  • 6 tép tỏi
  • 3 nhánh hành lá
  • 5 muỗng dầu ăn
  • Gia vị bếp: muối, hạt nêm, tiêu xay

Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp chả cá

Chả cá tán nhiều lần giúp thịt chả được dai ngon hơn
Chả cá tán nhiều lần giúp thịt chả được dai ngon hơn
  • Thì là cắt nguyễn và hành lá cắt nhỏ.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ cùng hành tím.
  • Cho chả cá ra tô, tán đều khắp tô rồi cho thịt xay vào giữa và phần thịt cá, tiếp tục tán đều.
  • Cho hành lá, tỏi băm, thì là vào băm nhuyễn vào tô cùng gia vị và trộn đều:
    • 1,5 muỗng cà phê hạt nêm
    • 1 ít muối
    • 1 muỗng canh tiêu
  • Mang bao tay ni lông, nhồi chả cá 10 phút đến khi hỗn hợp được dai và dẻo.

Bước 2: Chiên chả cá

Chiên chả cá chín vàng với lửa vừa 
Chiên chả cá chín vàng với lửa vừa
  • Thấm dầu lên muỗng và tay, dùng muỗng múc lượng vừa ăn, vo tròn viên chả cá và đem đi chiên.
  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu, chỉnh nhiệt độ vừa phải.
  • Khi dầu sôi thả từng viên chả cá đã vo viên vào, chiên đến khi 2 mặt chín vàng (khoảng 5 phút) thì vớt chả ra để ráo dầu.

Thưởng thức

Chả cá chiên với rau thì là dai ngon nóng hổi thổi bùng vị cơm trưa
Chả cá chiên với rau thì là dai ngon nóng hổi thổi bùng vị cơm trưa

Từng miếng chả cá vàng ươm, mang mùi thơm của thì là hòa, phảng phất mùi vị của hành, tỏi cùng thịt chả cá dai ngon, nóng hổi. Món chả cá nóng hổi chấm cùng tương ớt khiến ai cũng xuýt xoa.

2. Cách làm chả cá thác lác nấu canh giải nhiệt

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm canh chua chả cá thác lác
Nguyên liệu chính làm canh chua chả cá thác lác
  • 150gr thịt cá thác lác
  • 1/4 trái thơm
  • 50gr giá
  • 2 trái cà chua
  • 4 trái đậu bắp
  • 30gr me chín
  • 1 nhánh bạc hà
  • 50gr ngò gai
  • 15gr hành tím
  • 15gr tỏi băm nhuyễn
  • 2 trái ớt
  • Gia vị trong bếp: tiêu, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm …

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chả cá sau khi vo viên thì chiên vàng đều các mặt chả cá
Chả cá sau khi vo viên thì chiên vàng đều các mặt chả cá
  • Cho chả cá, tiêu, tỏi, hành tím và 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn vào tô, trộn đều cho chả cá thấm gia vị và dai hơn.
  • Vo tròn chả cá thành từng viên nhỏ vừa ăn, chiên chả cá với lửa nhỏ, chiên vàng đều các mặt.
  • Ngâm me trong nước nóng, dầm cho me tan rồi hòa cùng nước, lọc lấy nước cốt.
  • Các nguyên liệu như cà chua, đậu bắp, bạc hà, thơm rửa sạch, cắt miếng.

Bước 2: Nấu canh chua chả cá

Khi nước sôi thì cho nước cốt me vào hòa tan
Khi nước sôi thì cho nước cốt me vào hòa tan
  • Bắt nồi lên chảo, đun một ít dầu ăn rồi phi tỏi cho đến khi dậy mùi.
  • Đổ 1 lít nước lọc vào nồi, đợi khi nước sôi rồi thêm nước cốt me, chả cá, bạc hà, cà chua, đậu bắp, giá, thơm, ớt rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Canh chín sau 3 phút, bạn tắt bếp và cho ngò gai và ngò ôm vào.

Thưởng thức

Canh chua chả cá thác lác với từng miếng chả mềm cùng nước canh thanh mát
Canh chua chả cá thác lác với từng miếng chả mềm cùng nước canh thanh mát

Nước canh chua đậm đà, chua ngọt vừa ăn, từng miếng chả cá thác lác dai mềm không hề bị tanh. Hòa trộn cùng nước canh chua là vị thanh mát của giá, đậu bắp, bạc hà … khiến người ăn chỉ muốn ăn mãi không thôi.

https://vinid.net/blog/bi-quyet-nau-an/cach-lam-cha-ca-thac-lac/

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here