Cá linh non thường xuất hiện vào đầu mùa nước nổi, những địa điểm ở tỉnh Đồng Tháp như huyện Hồng Ngự, TX Tân Châu trở thành nơi tập trung của loài cá linh. Huyện Hồng Ngự và TX Tân Châu là 2 địa phương đầu nguồn sông Tiền, nơi xuất hiện nhiều cá linh non đầu tiên…
 Bình luận 1

Ăn uống ở Đồng Tháp vào mùa nước nổi đặc biệt không thể thiếu những món ngon từ cá linh.

Cá linh non thường xuất hiện vào đầu mùa nước nổi, những địa điểm ở Đồng Tháp như Hồng Ngự, Tân Châu trở thành nơi tập trung của loài cá linh.

Đến đây có thể mua một vài ký cá linh tươi với giá rất rẻ, rồi về làm thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Mùa nước nổi Đồng Tháp có cá linh non, loại đặc sản này xuất hiện ở huyện nào nhiều nhất? - Ảnh 1.

Cá linh non đầu mùa là loại cá ngon để làm nên nồi lẩu cá linh bông điên điển hoặc cá linh non nấu canh chua bông điên điển ở Đồng Tháp.

Ai một lần được thưởng thức món cá linh chắc hẳn sẽ phải vẫn vương mãi bởi thịt cá linh rất tươi và mùi vị lạ đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Cá linh phải ăn nguyên con, không cần phải đánh vảy, cá càng non thì càng cho miếng càng ngọt, không xương, béo ngậy.

Ăn uống ở Đồng Tháp mà liên quan đến cá linh, thường món ăn đầu tiên phải nhắc đến đó chính là món lẩu cá linh bông điên điển.

Trên nồi nước lèo được ninh từ xương heo, cho cá linh tươi vào kèm them bông điên điển cùng một số loại rau vào rồi thưởng thức vị giòn, vị béo, vị bùi mang hương đồng gió nội rất riêng của món ăn này.

Món ăn đơn giản hơn có thể rửa sạch cá linh rồi đem nướng trên than hồng, thịt cá linh nướng vừa béo vừa ngọt, cho hương thơm rất lạ.

Rồi ăn cùng cơm trắng ngon nhất là có món cá linh kho tiêu. Để làm món này thì khi khi làm sạch cá linh thì cho vào nồi cùng muối, đường, nước màu, bột ngọt để ngấm gia vị chừng 10 phút, rồi sau đó đem kho cùng nước mắm trên lửa nhỏ chừng 15 phút để cá sắc màu lại là được.

Khi nhắc xuống cho thêm hành lá, cùng ớt rồi cho thêm tiêu xay lên trên là thưởng thức được. Cá linh kho tiêu ăn kèm bông sung, hoa điên điển, rau muống muối chua với cơm nóng, hay cơm nguội đều ngon.

Cá linh là món ăn đặc sản vào mùa nước nổi chỉ có ở miền Tây sông nước và nhất là ở Đồng Tháp. Thế nên, nếu có dịp đến đây vào mùa này thì đừng quên thưởng thức những món ăn nổi tiếng từ cá linh thật ngon bạn nhé.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here