Ẩm thực Mỹ rất đa dạng và phong phú với sự góp nhặt của nhiều nền văn hóa khác nhau. Đặc điểm trong nền văn hóa ẩm thực của Mỹ là ăn đơn giản, ăn nhanh, ăn nhiều lần, ăn nhiều calo.
Giới thiệu văn hóa ẩm thực Mỹ
Mỹ là đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa, vì vậy ẩm thực Mỹ có sự kết hợp của nhiều món ăn đặc sắc khác nhau. Tuy nhiên, dưới bàn tay khéo léo của người Mỹ các món ăn đó đã được biến tấu một cách linh hoạt với hương vị và diện mạo hoàn toàn mới, mang phong cách đặc trưng của “Xứ sở cờ hoa”.
Theo đánh giá của các chuyên gia ẩm thực, ẩm thực nước Mỹ rất gần gũi, không phô trương và phù hợp với mọi khẩu vị. Hầu hết các món ăn đều được chế biến đơn giản, không tập trung vào một loại gia vị hay mùi vị nhất định mà luôn biến tấu theo từng nguyên liệu khác nhau.
Thói quen ăn uống của người Mỹ
Người Mỹ ăn đơn giản nhưng nhiều calo
Người Mỹ ăn thực phẩm có rất nhiều calo như nhân thịt bò bên trong hamburger là thịt bò vụn được băm trộn thành, nhiều dầu mỡ. Khoai thái sợi rán bằng mỡ bò thêm đường và cacao, tuy không nhiều nhưng calo vượt quá nhu cầu trong một ngày cho người. Gà quay, sandwich cũng toàn là những thứ có nhiều dầu mỡ, calo nhiều hơn bữa ăn chính của người Pháp. Khoai thái sợi là món ăn phụ chủ yếu nhanh chóng trở thành món ăn chính.
Người Mỹ ăn nhanh và nhiều lần
Nghĩ đến món ăn Mỹ, người ta nghĩ đến người Mỹ ăn nhanh, nghĩ đến các tiệm ăn nhanh. Ba món ăn nhanh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ Mỹ. Món hamburger của Mc Donnald, món gà quay của Kenturkey, món sandwich cũng đã phổ biến khắp nơi. Ăn chưa đến 10 phút là có thể giải quyết bữa ăn nhanh kiểu Mỹ. Người Mỹ luôn nghĩ phải tận dụng thời gian sao cho có hiệu quả, buổi sáng và buổi trưa chỉ ăn sơ qua, vào buổi tối có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, nên thoải mái vui vẻ tán gẫu với nhau và trở thành một dịp để hưởng thụ cuộc sống. Người Mỹ ngoài 3 bữa ăn chính còn ăn nhiều thứ linh tinh. Ở Mỹ, vào rạp xem phim người ta thường ăn ngô rang và uống cocacola. Tại Mỹ, số người hút thuốc rất ít, ăn vặt thì nhiều. Đi ăn tiệm cũng là một phần quan trọng trong đời sống xã hội Mỹ. Những người phụ nữ và những người đàn ông độc thân thường đi ăn tối với nhau ở một nhà hàng xinh xắn nào đó. Những đôi vợ chồng thường đi thành nhóm trong những ngày cuối tuần.
Nguyên nhân
Trước hết: về điều kiện tự nhiên Mỹ có hai lợi thế về thực phẩm.
Thứ nhất: là một nước nông nghiệp hàng đầu, nước Mỹ luôn có sẵn nhiều loại thịt, hoa quả và rau tươi với giá khá rẻ. Đây là một lý do giải thích tại sao bitteck hay thịt bò rán có thể được coi là món “đặc trưng” nhất của Mỹ; món này có nhiều hơn các món khác. Nhưng món gà quay ngon của vùng phía Nam cũng là món có danh tiếng, cũng như món jambon hun bằng khói gỗ hồ đào hoặc jambon tẩm đường, món gà tây, tôm hùm tươi, và nhiều hải sản khác như cua hay trai. Ở một đất nước nhiều vùng khí hậu khác nhau và nhiều khu vực trồng rau quả, thì người Mỹ không cần phải nhập quá nhiều những thứ rau quả tươi như bưởi, cam, chanh, dưa hấu… Điều này lý giải tại sao hoa quả và salad là những món ăn phổ biến ở Mỹ.
Thứ hai: đó là những người nhập cư đã mang theo và còn tiếp tục mang theo những món ăn truyền thống của đất nước và nền văn hóa của họ khi tới Mỹ. Sự phong phú về thức ăn và kiểu ăn cũng là một nét văn hóa rất đặc trưng của Mỹ. Về điều kiện xã hội, do những đòi hỏi và yêu cầu của một đất nước công nghiệp, người Mỹ rất bận rộn và rất chú ý chất lượng, bữa ăn đơn giản, gọn nhẹ mà vẫn đảm bảo cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc căng thẳng sẽ giúp họ có nhiều thời gian nghỉ ngơi thư giãn hơn và rồi “thức ăn nhanh” đã trở thành một phần quen thuộc trong bức tranh thường ngày.
Bữa sáng kiểu Mỹ
Người Mỹ sống kiểu bận rộn và thường tuân thủ chế độ ăn kiêng nên không quá coi trọng bữa sáng như các quốc gia phương Đông. Bữa sáng phổ biến thường chỉ có một ly cà phê hoặc ly nước trái cây ép dùng với bánh mì quết mứt bơ làm từ hạt dẻ (peanut butter), hoặc một ít ngũ cốc với sữa tươi. Cuối tuần có thời gian hoặc đối với những gia đình có thời gian chuẩn bị đồ ăn từ sớm thì bữa sáng sẽ được chuẩn bị thịnh soạn hơn với trứng rán, bánh mỳ nướng, nước trái cây, sữa tươi…
Buổi trưa của Mỹ ra sao?
Thời gian nghỉ trưa đối với các doanh nghiệp tại Mỹ thường rất ngắn từ 30 – 60 phút. Do đó, đối với những người đi làm, bữa trưa thường được dùng ngay tại công sở, khẩu phần ăn cũng đơn giản và không có ngủ trưa giống như tại Việt Nam. Đối với những người cầu kỳ hơn, họ chuẩn bị đồ ăn trưa từ nhà nhưng thông thường bữa trưa của nhiều người Mỹ có thể là bánh mỳ sandwich vừa tiết kiệm chi phí và thời gian.
Đây là loại bánh mỳ có hai miếng bánh mỳ kẹp lại với nhau, được phết với bơ, nước sốt, mù tạc và kẹp ở giữa là thịt, phomat, cá, gà hoặc có những món sandwich lạnh được làm từ giăm bông và phomat, đậu phụng, bơ, mứt và những lát mỏng gà hoặc gà tây, cá ngừ, xà lách và thịt bò nướng. Ngoài ra, người Mỹ còn ăn trưa với hamburger và hotdog. Chính vì món ăn nhanh tại Mỹ rất thông dụng, nên Mỹ còn được mệnh danh là “thiên đường” của món ăn nhanh với nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như McDonald, Burger King, Wendy’s, KFC, Dominos pizza.
Bữa tối quây quần bên gia đình
Bữa ăn chính trong ngày của người Mỹ chính là bữa tối (thường bắt đầu vào lúc 6h tối) khi mà người lớn đã tan sở và trẻ con thì đã đi học về. Chính vì là bữa ăn quan trọng nên các món ăn vào buổi tối sẽ đa dạng và phong phú hơn, bao gồm: Các món khai vị (trái cây tươi, nước ép trái cây, món soup, salad trộn), món chính (thịt gà, cá, thịt cừu, hải sản), món tráng miệng (bánh kem, bánh pudding,..) bên cạnh đó còn có các món canh, cơm hoặc mì sợi kèm theo.
Thức uống người Mỹ hay dùng trong bữa ăn trưa và tối là nước lọc, nước ép trái cây, bia, cà phê, rượu vang, trà hoặc nước uống có ga. Trong đó, rượu vang được xem là thức uống sang trọng không thế thiếu trong mỗi bữa tiệc của người Mỹ.
Trước khi kết thúc bữa ăn tối người Mỹ có thói quen uống trà hoặc cà phê và trước khi đi ngủ họ sẽ uống sữa, ăn bánh ngọt hoặc ăn trái cây. Đây là cách ăn uống của người Mỹ mà mọi du khách khi ghé qua đất nước này đều cảm thấy thú vị.
Một số món ăn phổ biến
Ở Mỹ, họ ưa chuộng đa số là các món ăn nhanh, chính vì thế các món ăn nổi tiếng cũng phần nhiều nằm trong nhóm thực phẩm nhiều đạm, ít chế biến, tiện dụng và chứa nhiều calori, cholesterol:
Bánh phô mai bít tết: đây là một loại bánh mì mềm và dài có nhân bít tết thái mỏng bên trong và phủ phô mai. Các quán nổi tiếng có bán món này như ở chợ Italy, South Philadelphia, Pat’s King of Steaks và Geno’s Steaks.
Pizza kiểu New York: Pizza là món ăn không lạ gì với người Mỹ. Với phần đế mỏng, giòn tan, cỡ lớn được phủ ooey-gooey mozzarella và một lớp xốt cà chua chính là pizza theo phong cách New York. Bột được nhồi thủ công bằng tay. Chỉ riêng tại New York đã có hơn 400 nhà hàng pizza.
Bánh chanh, Florida: loại bánh này được hầu hết người Mỹ ưa chuộng khi có sự kết hợp giữa vị chua, mặn và ngọt. Bánh chanh được làm từ các nguyên liệu như nước cốt chanh, sữa đặc có đường, lòng đỏ trứng gà cùng lớp vỏ bánh được nướng giòn. Ở Mỹ, nhà hàng Mrs. Mac’s Kitchen ở Key Largo nổi tiếng với món bánh chanh này.
Burger “trâu”, Wyoming: Người Mỹ rất chuộng và thích ăn đồ ăn làm từ thịt. Chính vì thế loại bánh này được làm từ thịt bò rừng Mỹ, loài động vật có vú được chăn thả ở miền tây nước Mỹ. Loại thịt này nạc và mềm hơn thịt bò thường, nổi tiếng ở quán Local Restaurant and Bar với giá 14 USD.
Đồ nướng barbeque Nam Mỹ: Không chỉ ở Mỹ, ở một số nước phát triển khác như Singapore cũng rất ưa chuộng các món nướng barbeque. Một loại sườn hoặc thịt vai heo được hun khói trong nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày trên than nóng, ăn kèm xà lách trộn, đậu bắp, các loại rau xanh hoặc bánh ngô.
Bánh táo nướng: là món ăn truyền thống của Mỹ dùng để tráng miệng và có thể tìm thấy ở hầu hết các quán ăn và nhà hàng lớn. Bánh có một lớp vỏ mỏng không quá giòn, khá mềm để chứa phần nhân táo bên trong chua chua và ngọt dịu.
Nguồn: https://dinhcuquocte.com.vn/my/nhan-dang-van-hoa-am-thuc-my-qua-cac-mon-an-dac-trung/