Xưa đến nay, quả hồng là một loại quả quen thuộc đến với người dân Việt Nam, vừa giàu chất dinh dưỡng vừa có tác dụng chữa bệnh. Vậy thực chất ăn quả hồng có tốt không, tác dụng của quả là gì? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến quả hồng thông qua bài viết dưới đây nhé.

Những lợi ích và sai lầm chết người khi ăn quả hồng
Những lợi ích và sai lầm chết người khi ăn quả hồng

1. Những sự thật thú vị về quả hồng

Cây hồng ngày nay có năng suất tốt cùng với được trồng nhiều ở Nhật Bản nên nó có tên khoa học là Diospyros kaki và có tên tiếng anh là Persimmon, là loại cây ăn quả thuộc họ chi Thị (Diospyros).

1.1. Đặc điểm của quả hồng

Cây hồng có chiều cao khoảng tầm 18m và là cây có dạng thân gỗ. Lá quả hồng thường có màu xanh sau đó dần dần có màu vàng cam hoặc màu nâu vàng rồi sau đó bị rụng đi nên cây thường không có lá mà chỉ còn lại những quả mọng chín mỗi khi đến mùa thu. Bên cạnh đó, lá quả hồng thường có một lớp lông trắng bao quanh toàn bộ cuống cùng với bề mặt lá, phần đầu lá thường nhọn ở chỗ đầu và có hình thuôn dài.

Một số trường hợp cây hồng có những hoa lưỡng tính còn chủ yếu cây thường khác gốc và đơn tính. Hoa quả hồng thường gồm hoa cái và hoa đực. Hoa cái thường mọc một cách đơn lẻ và có màu trắng kem trong khi đó hoa đực thì thường được mọc theo những cụm 3 bông và có màu hồng.

Hình ảnh hoa của cây hồng
Hình ảnh hoa của cây hồng

Các cây thường cho những quả hồng có hình dáng, kích cỡ và màu sắc thường khác nhau do tùy thuộc vào các giống khác nhau. Tuy nhiên, các quả hồng thường có một điểm chung là ban đầu chúng đều mang một màu xanh đến khi chín thì chuyển dần sang màu vàng cam hay hơi đỏ tươi. Quả hồng còn có hình dạng giống quả bí ngô, dạng hơi hình chữ nhật hoặc có dạng hình cầu.

Quả hồng khi chín thường cho phần thịt bên trong màu đỏ cam hay vàng cam, chúng có vị ngọt cùng với một mùi thơm rất đặc trưng. Bên trong mỗi quả thường có chứa 4-6 hạt màu nâu đen và hơi cứng. Nếu như bạn không may ăn những quả chưa chín hoàn toàn thì thường sẽ có vị chát do quả vẫn còn những mủ nhựa.

1.2. Phân loại quả hồng

Quả hồng có nhiều loại và dưới đây là thông tin những loại hồng được dùng và trồng rộng rãi ở nước ta ngày nay.

1.2.1. Quả hồng mềm

Quả hồng mềm 
Quả hồng mềm 

Quả hồng mềm hay còn có cách gọi khác là hồng trứng và là loại quả thường ăn khi đã được chín mềm hoàn toàn. Loại quả này có hình dạng tròn, bên ngoài là lớp vỏ mọng và có màu đỏ tươi hay màu đỏ cam. Quả hồng mềm thường như không có hạt và mỗi khi ăn bạn sẽ cảm thấy có phần thịt hơi chắc và có vị rất thanh ngọt một cách tự nhiên.

Lượng quả hồng từ Trung Quốc đem bán sang Việt Nam ngày càng nhiều mà chúng lại có giá khá rẻ mà quả có hình dạng to, màu đậm hơn so với hồng mềm ở nước ta nên để tránh được sự nhầm lẫn này thì bạn cần phải cẩn trọng mỗi khi mua nhé.

1.2.2. Quả hồng giòn (hồng vuông đồng Đà Lạt)

Loại quả này có dạng hinh vuông, hơi dẹt chút và khi chín nó sẽ có màu cam đồng rất đặc trưng, chúng được coi như là một loại đặc sản ở Đà Lạt. Bên cạnh đó, loại quả này tuy ít hạt, hơi giòn và có vị thanh ngọt. Bởi vì loại quả này không được trồng phổ biến nên chúng thường có sản lượng thấp và giá thành hơi cao.

Quả hồng vuông đồng Đà Lạt
Quả hồng vuông đồng Đà Lạt

1.3. Những thành phần dinh dưỡng của quả hồng

Trong 100 gam quả hồng thì thường chứa các thành phần dinh dưỡng như sau :

Quả hồng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Quả hồng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. Những tác dụng của quả hồng

2.1. Quả hồng giúp hỗ trợ sức khỏe thị lực

Trong quả hồng chứa hai thành phần dinh dưỡng rất tốt và bổ cho mắt như là các khoáng chất có thể chống được oxy hóa cùng với vitamin A. Nghiên cứu để chỉ ra rằng trong 1 quả hồng thường chứa khoảng tầm 55% lượng vitamin A mà đó là lượng cần thiết cho cơ thể mỗi người vì vitamin A có tác dụng hỗ trợ mắt được hoạt động tốt hơn như hoạt động của giác mạc mắt và màng kết mạc.

Ngoài ra, trong quả hồng cũng chứa hoạt chất zeaxanthin, lutein và những hoạt chất chống oxy hóa giúp thị lực mắt được tốt hơn. Vì thế, để đôi mắt của bạn được khỏe mạnh hơn và hỗ trợ giảm những nguy cơ mắc các bệnh về mắt thì bạn nên ăn quả hồng mỗi ngày nhé.

2.2. Quả hồng hỗ trợ tăng cường sức khỏe não bộ

Trong quả hồng chứa hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa như là Fisetin từ đó có công dụng giúp ngăn ngừa những rối loạn tế bào, giúp trí nhớ được tốt hơn và lúc tuổi tác tăng cao thì hỗ trợ giảm triệu chứng suy giảm trí nhớ.

Quả hồng giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Quả hồng giúp tăng cường sức khỏe não bộ

2.3. Quả hồng giúp ngăn ngừa được bệnh ung thư ruột kết

Đối với những người phụ nữ bị bệnh ung thư ruột kết thì nghiên cứu nói rằng quả hồng có khả năng ngăn ngừa bệnh này bởi vì bên trong quả có chứa thành phần beta – carotene giúp kiểm soát sự lây lan cũng như phát triển của những tế bào ung thư. Ngoài ra, quả hồng còn cần thiết cho các quá trình tiêu hóa, cung cấp 1 lượng chất xơ dồi dào từ đó góp phần hỗ trợ loại bỏ những chất độc ra khỏi cơ thể và góp phần làm quá trình tiêu hóa trở nên tốt hơn.

Bên cạnh đó, trong quả hồng còn chứa những chất chống oxy hóa có công dụng làm chậm cũng như ngăn ngừa sự tiến triển của các tế bào bị tổn thương, bị stress oxy hóa bởi những gốc tự do tạo nên vì thế giúp làm giảm được những nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

2.4. Quả hồng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Quả hồng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Quả hồng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Bên trong quả hồng chứa những thành phần có tác dụng chữa bệnh như là kali giúp làm giảm huyết áp, lượng vitamin C cùng với Folate (B9) hỗ trợ làm giảm đau tim và ngăn ngừa cơn đột quỵ. Vì thế, để sức khỏe bạn được tốt hơn thì bạn nên ăn mỗi ngày tầm khoảng 1 – 2 quả hồng nhé, nó sẽ giúp bổ sung những dưỡng chất cho hệ thống tim mạch và giảm những bệnh liên quan đến tim.

Ngoài ra, trong quả hồng còn chứa flavonoid là những chất chống oxy hóa giúp làm giảm những nguy cơ đến bệnh tim mạch như là kaempferol và quercetin.

2.5. Quả hồng có tác dụng làm giảm viêm

Vitamin C được ví như một chất chống oxy hóa, đem lại sức khỏe cho bệnh nhân mà bên trong quả hồng lại chứa lượng vitamin C này một cách dồi dào nên để nạp vitamin này vào cơ thể thì mỗi ngày bạn nên ăn hồng nhé.

Các công dụng của vitamin C là ngăn ngừa được các tình trạng bị viêm nhiễm ở da từ đó  giúp bảo vệ tế bảo ra khỏi những tổn thương do các gốc tự do. Bên cạnh đó, quả hồng còn chứa những thành phần như là vitamin E, carotenoid và flavonoid cũng đều là những chất oxy hóa giúp chống lại những chứng viêm nhé.

2.6. Quả hồng giúp tăng cường các hệ thống miễn dịch

Quả hồng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Quả hồng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Bên trong quả hồng có nhiều hoạt chất chống oxy hóa nên có khả năng ngăn ngừa những hệ thống miễn dịch và chống lại những bệnh gây ung thư. Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào trong cơ thể giúp hỗ trợ làm tăng lượng bạch cầu cùng với khả năng kích thích các hệ thống miễn dịch từ đó giúp cơ thể của bạn hạn chế được những virus, vi khuẩn cùng với nấm có hại.

2.7. Quả hồng giúp làm giảm mức cholesterol

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu cơ thể tích tụ quá nhiều cholesterol trong những động mạch thì nó có thể gây nên các tình trạng thu hẹp lại ở động mạch và những tình trạng xơ cứng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tim mạch. Mà quả hồng có thể làm giảm được lượng cholesterol bên trong cơ thể nên bạn hãy ăn quả hồng thường xuyên nhé.

Quả hồng giúp làm giảm mức cholesterol
Quả hồng giúp làm giảm mức cholesterol

3. Những lưu ý khi sử dụng quả hồng

Tuy quả hồng chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người nhưng khi bạn sử dụng thì cần lưu ý những điều sau:

Không ăn hồng khi đang bổ sung sắt cho cơ thể
Không ăn hồng khi đang bổ sung sắt cho cơ thể

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về đặc điểm, tác dụng cũng như lưu ý khi sử dụng quả hồng. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người nhé.

Nguồn: https://duockienminh.vn/qua-hong

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here