Thời gian gần đây, thực đơn của nhiều nhà hàng ăn Trung Quốc xuất hiện một món ăn có cái tên nghe khá lạ lùng – “Phật nhảy tường” – Cái tên này gợi trí tò mò của nhiều người.
Tuy nhiên, đây lại là món ăn được liệt vào hàng “sơn hào, hải vị” nên giá cả của nó cũng khiến nhiều thực khách “đắng miệng” với những du khách đến du lịch Trung Quốc trót dùng thử mà không hỏi giá trước. Là một trong những món ngon danh tiếng trong danh sách ẩm thực Phúc Kiến với lịch sử tồn tại hơn 200 năm.

Phật Nhảy Tường được chế biến cầu kỳ từ hàng chục loại nguyên liệu quý, mùi thơm quyến rũ, được liệt vào hàng sơn hào hải vị của Trung Quốc.

Khi nói về ẩm thực Trung Quốc nói chung và ẩm thực Phúc Kiến nói riêng, món ăn mà mọi người nhắc đến đầu tiên là món Phật nhảy tường (hoặc Phật khiêu tường).
Quy trình chuẩn bị món này rất khó khăn và tốn thời gian bởi nó bao gồm tới 18 nguyên liệu chính, chủ yếu là sơn hào hải vị như hải sâm, vây cá mập, bào ngư, nhân sâm, gân hươu, sò điệp, nấm… Mỗi loại đều được hấp riêng trong một hũ sau đó cho chung vào một thố bằng đất sét nhỏ miệng, thêm rượu Thiệu Hưng để dậy mùi thơm.
Ngoài ra, đầu bếp còn phải cho thêm tới 30 thành phần và 12 gia vị khác, thiếu một nguyên liệu cũng có thể khiến món ăn kém hấp dẫn. Sau đó, đầu bếp đậy kín thố đất cẩn thận bằng lá sen, hầm trên lửa nhỏ từ 5 – 6 tiếng. Trong quá trình hầm phải hạn chế để mùi thơm thoát ra.

Do chế biến cầu kỳ và nguyên liệu quý hiếm, món Phật nhảy tường thường có giá cao ngất ngưởng. Theo đầu bếp Frankie Tong Yat-fai tại nhà hàng Trung tâm Hopewell ở Wan Chai, Hong Kong, món ăn này có mức giá rất khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu mà người đầu bếp sử dụng. Hầu hết giá dao động từ 800 tới 1.200 đô la Hong Kong (khoảng 2,3 – 3,5 triệu đồng/bát). Nhà hàng cũng có thể phục vụ bát chất lượng hơn và kích cỡ lớn hơn với giá 4.000 đô la Hong Kong (gần 12 triệu đồng).

Món ăn này từng được chọn để phục vụ cho nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới như Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Nữ hoàng Anh Queen Elizabeth II và được giới chuyên gia ẩm thực đánh giá cao.
Cái tên kỳ lạ của món ăn ám chỉ độ ngon nó. Một câu chuyện truyền miệng kể rằng, vào thời nhà Đường (618-907), một tu sĩ nổi tiếng trên đường đến chùa Thiếu Lâm của tỉnh Phúc Kiến, ông ghé quán trọ ở Phúc Châu nghỉ chân.

Ban đêm, gia đình bên cạnh chuẩn bị món ăn để hôm sau đãi khách khiến mùi thơm lan sang căn phòng nơi nhà sư ngủ. Không thể cưỡng lại sự cám dỗ, nhà sư nhảy qua bức tường sang nhà bên để thưởng thức món ăn và vi phạm giới luật (Trong phật giáo, nhà tu hành không được ăn thịt). Kể từ đó, món ăn được đặt tên là Phật nhảy tường.

Ngoài độ ngon khó cưỡng, món ăn độc đáo này còn rất bổ dưỡng. Nhiều tài liệu cho thấy, món Phật nhảy tường có tác dụng tăng trí nhớ, tăng thể lực, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, chống viêm. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng món ăn còn giúp đàn ông tăng cường sinh lực, tráng dương bổ thận.
Nguồn: https://goldentour.com.vn/trung-quoc/an-gi-choi-gi/phat-nhay-tuong-son-hao-hai-vi-cua-dat-phuc-kien-trung-quoc-c29p1159.html
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here