Samosa là một loại bánh khai vị thơm ngon nổi tiếng của Ấn Độ và một số nước khác. Vậy samosa là món bánh như thế nào? Samosa ở mỗi quốc gia có gì đặc biệt? Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp tìm hiểu ngay sau đây!

1. Samosa là gì?

Samosa là một loại bánh chiên hoặc nướng có nhiều hình dáng đẹp mắt: hình tam giác, hình bán nguyệt hoặc hình tứ giác,… Đây là một món được ăn kèm với chutney bạc hà.

Món samosa thường được dùng làm món khai vị tại các bữa tiệc. Bánh gồm có 2 phần: phần vỏ và phần nhân. Trong đó samosa nhân chay phổ biến hơn, như nhân ngọt hoặc nhân rau củ.

samosa nhân rau

Bánh samosa có nguồn gốc ở các nước vùng Trung Đông và Trung Á. Dần dần, món ăn này trở nên phổ biến hơn ở các nước Châu PhiNam ÁĐông Nam Á,… Tại Ấn Độ, món ăn này được các thương nhân đến từ Trung Á đem vào ở những năm thuộc thế kỷ thứ 13 hoặc 14.

samosa có nguồn gốc ở Trung Đông và Trung Á

2. Samosa trong các nền ẩm thực khác nhau

Ấn Độ

Vỏ bánh samosa Ấn Độ được làm bằng bột mì đa dụng, gọi là vỏ Maida. Phần nhân gồm các nguyên liệu như khoai tây luộc, đậu Hà Lan, ớt xanh, các gia vị hoặc nhân trái cây. Sau đó, bánh sẽ được chiên ngập dầu đến khi vỏ bánh nâu vàng đẹp mắt.

Samosa tại Ấn được dùng nóng và ăn kèm với tương ớt xanh, tương cà, các loại rau thơm như bạc hà, rau mùi.

Tuỳ vào nhân bánh mà samosa còn có tên gọi khác nhau. Shingara là loại bánh có vỏ mỏng, dễ vỡ, nhân khoai tây luộc cắt nhỏ. Phuulkopir shingara có nhân bánh là súp lơ. Mangsher shingara là bánh nhân thịt cừu còn Macher shingara chứa nhân cá.

Một phiên bản samosa ngọt có tên Narkel er shingara là loại bánh nhân dừa và khoya (một loại sữa đặc). Lukhi là loại bánh samosa nhỏ với lớp vỏ bánh dày, nhân thịt băm, hành tây.

shingara nhân gà

Bangladesh

Ở Bangladesh, samosa có hình tam giác và hình tứ diện, đây là món ăn nhẹ rất phổ biến. Samosa hình tam giác được gọi là somosa hoặc somucha, nhân gồm hành tây và thịt băm. Một số địa phương tại Bangladesh còn nổi tiếng bởi món bánh nhân gan bò.

samosa hình tứ diện

Pakistan

Bánh samosa ở miền đông bang Punjab và phía nam tỉnh Sindh được làm từ rau hoặc khoai tây. Trong khi samosa ở phía tây và phía bắc Pakistan chủ yếu gồm thịt băm (thịt cừu, thịt bò hoặc thịt gà) và hầu như ít cay.

Ở Pakistan, kaghazi samosa của tỉnh Karachi có lớp vỏ mỏng và giòn giống như vỏ hoành thánh. Vùng Punjab thì nổi tiếng với samosa nhân đậu xanh nghiền, hành tây và rau mùi.

kaghazi samosa Pakistan

Indonesia

Samosa ở Indonesia còn được gọi là pastel, bánh không có quá nhiều hương vị cà ri hay các gia vị khác. Bánh có lớp vỏ mỏng, giòn, hình bán nguyệt, nhân thường là rau, thịt bò, thịt gà hoặc tôm băm nhuyễn.

Bánh được chiên đến khi vỏ chuyển màu vàng rụm. Người dân Indonesia thường thưởng thức cùng với ớt cay.

bánh pastel Indonesia

Trên đây là bài viết về món bánh samosa là gì, đặc điểm của từng samosa tại một số quốc gia. Hi vọng bài viết trên đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn nhé.

*Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ Wikipedia.

Biên tập bởi Vũ Thị Quế Thảo • Đăng 12/03/2021
Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/samosa-la-gi-samosa-trong-cac-nen-am-thuc-khac-nhau-07100
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here