Hàn Quốc luôn được biết đến là thiên đường ẩm thực với đa dạng các món ăn không chỉ được ưa chuộng bởi người dân bản địa mà còn làm xao xuyến bạn bè quốc tế. Kimchi, Gimbap, hay Tteokbokki,… là những món ăn luôn gắn liền với hình ảnh của xứ sở Kim Chi. Những món ăn này đã trở thành nét đặc trưng ẩm thực của xứ Hàn trong mắt bạn bè quốc tế.

Khi tìm hiểu về ẩm thực xứ Hàn, mình đã thực sự bị choáng ngợp bởi sự phong phú của các loại món ăn nơi đây. Nói đến bánh gạo Hàn Quốc, chắc chắn cả mình và các bạn đều nghĩ đến bánh gạo cay Tteokbokki – một món ăn vô cùng quen thuộc của ẩm thực Hàn, nhưng Tteokbokki chỉ là một khía cạnh nhỏ trong số rất nhiều loại bánh gạo Hàn Quốc. Nếu bạn tò mò hãy cùng mình tìm hiểu về bánh gạo Tteok Hàn Quốc qua những trải nghiệm của mình nhé!

Tteok (떡) là tên gọi chung của bánh gạo Hàn Quốc với nguyên liệu chính là bột gạo nếp chín được giã nhuyễn, nặn thành những chiếc bánh nhỏ, đem hấp hoặc chiên. Cũng giống như Kimchi, bánh gạo là một trong những nét biểu tượng phổ biến nhất trong nền ẩm thực xứ Hàn. Theo như mình tìm hiểu, bánh gạo đã có từ rất lâu trước đây, là một trong những món ăn lâu đời nhất của Hàn Quốc vì thế món bánh này đã quá quen thuộc và gắn liền với đời sống hàng ngày, thậm chí bánh Tteok còn là món bánh “linh hồn” không thể thiếu trong các ngày kỉ niệm hay các dịp lễ lớn như Tết, Trung thu, lễ thôi nôi hay lễ cưới hỏi,… của người dân nơi đây.

Và tuỳ vào mỗi dịp khác nhau, người Hàn lại làm và thưởng thức những loại tteok khác nhau. Vì thế, mỗi loại Tteok cũng sẽ chứa đựng những ý nghĩa đặc trưng khác nhau. Mình nghe kể rằng, ở Hàn Quốc có tới gần 200 loại bánh làm từ bánh gạo Tteok. Ngoài món Tteokbokki quen thuộc, mình đã có cơ hội được thử qua một số loại bánh Tteok được cho là phổ biến và được yêu thích nhất ở Hàn Quốc, và dưới đây sẽ là những món bánh Tteok mà mình muốn giới thiệu với các bạn.

Injeolmi là loại bánh tteok hay được ăn kèm trong món đá bào Bingsu của Hàn Quốc. (Ảnh: Nguyễn Hà Linh)

Injeolmi là loại bánh Tteok hay được ăn kèm trong món đá bào Bingsu của Hàn Quốc. (Ảnh: Nguyễn Hà Linh)

1. Injeolmi (인절미)

Injeolmi (인절미) là món bánh gạo đầu tiên mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Được biết đây là món bánh gạo mà hầu hết người Hàn Quốc đều thích và đây cũng là món bánh gạo mà mình thích nhất trong số các món đã thử. Vị của món bánh này rất thơm, bánh mềm, dẻo, bên ngoài phủ một lớp bột đậu, được cắt thành những miếng hình chữ nhật vừa ăn và khi thưởng thức món bánh này, mình thấy khá giống với bánh mochi của Nhật Bản.

Lần đầu tiên mình được thưởng thức món bánh này trong một quán Bingsu và nghiện món này từ đó. Theo mình tìm hiểu món bánh gạo Injeolmi này thường có trong bàn tiệc cưới truyền thống với mong ước một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và bền chặt.

Món bánh Ggultteok dù được chế biến đơn giản với phần nhân mật ong nhưng lại làm xao xuyến các tín đồ ẩm thực. (Ảnh: Nguyễn Hà Linh)

Món bánh Ggultteok dù được chế biến đơn giản với phần nhân mật ong nhưng lại làm xao xuyến các tín đồ ẩm thực. (Ảnh: Nguyễn Hà Linh)

2. Ggultteok (꿀떡)

Xếp sau Injeolmi có lẽ đó là món bánh gạo Ggultteok (꿀떡), một món bánh cũng rất được nhiều người yêu thích. Đây là loại bánh gạo với nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc sẽ có vị khác nhau và thường được nặn thành những hình tròn nhỏ vừa ăn. Phần vỏ bánh của bánh rất dẻo, dai và có chút giòn, phần nhân có vị ngọt của mật ong, một chút đường và hạt mè đen, kết hợp ăn rất đưa miệng. Chính vì Gguktteok được nặn thành những miếng tròn nhỏ nên một lúc có thể ăn hàng chục viên Ggultteok như vậy.

Songpyeon là loại bánh tteok đặc trưng trong ngày lễ Chuseok (Trung thu) ở Hàn Quốc. (Ảnh: Nguyễn Hà Linh)

Songpyeon là loại bánh Tteok đặc trưng trong ngày lễ Chuseok (Trung thu) ở Hàn Quốc. (Ảnh: Nguyễn Hà Linh)

3. Songpyeon (송편)

Songpyeon (송편) là một loại bánh gạo được biết đến là món bánh đặc trưng trong ngày lễ Chuseok (Tết Trung thu của Hàn Quốc). Bánh Songpyeon là món Tteok có hình trăng khuyết (bán nguyệt), được trang trí các màu sắc khác nhau mà chủ yếu là 5 màu tượng trưng của Hàn Quốc. Với phần nhân đa dạng như nhân mè mật ong, nhân đậu đỏ hoặc nhân hạt dẻ, bánh Songpyeon được làm bằng cách nhồi bột gạo với nước nóng sau đó được đem đi hấp chín.

Là món bánh đặc trưng của ngày trăng tròn vì thế Songpyeon mang ý nghĩa mong về sự đủ đầy, những điều trọn vẹn, tốt đẹp trong cuộc sống. Bánh Songpyeon có độ dẻo của bột gạo kết hợp cùng phần nhân ngọt của mật ong, đậu đỏ, bùi của hạt dẻ, ăn rất vừa miệng và hài hoà, không bị ngọt quá.

Garaetteok thường được dùng làm tteokbokki hay tteokguk đều là những món ăn đặc trưng truyền thống của Hàn Quốc. (Ảnh: Nguyễn Hà Linh)

Garaetteok thường được dùng làm Tteokbokki hay Tteokguk đều là những món ăn đặc trưng truyền thống của Hàn Quốc. (Ảnh: Nguyễn Hà Linh)

4. Garaetteok (가래떡)

Garaetteok (가래떡) là loại bánh gạo khá quen thuộc với mọi người khi thường dùng để làm Tteokbokki – một món ăn đường phố đặc trưng mỗi khi nhắc đến Hàn Quốc. Garaetteok bản nguyên gốc có hình trụ tròn dài, trắng tinh, mềm và rất dẻo.

Để ăn món này, mình được một người bạn chỉ là rán lên và chấm cùng mật ong quả thực rất ngon. Ngoài ra người Hàn Quốc thường hay cắt thành từng miếng ngắn làm Tteokbokki sốt cay, hoặc nướng trên lửa hay cắt thành từng lát chéo mỏng để làm món canh Tteokguk, ăn vào ngày đầu năm mới Seollal với ý nghĩa bắt đầu một khởi đầu mới với những điều tốt đẹp, một cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ.

Bánh tteok cầu vồng Mujigae bắt mắt với những lớp màu đa dạng. (Ảnh: Nguyễn Hà Linh)

Bánh Tteok cầu vồng Mujigae bắt mắt với những lớp màu đa dạng. (Ảnh: Nguyễn Hà Linh)

5. Mujigaetteok (무지개떡)

Mujigaetteok (무지개떡) hay còn được gọi là bánh gạo bảy sắc cầu vồng vì màu của loại bánh gạo này giống như cầu vồng. Mình biết đến và đã thử qua món bánh gạo này trong một tiệc thôi nôi tại Hàn Quốc. Mujigaetteok khá bắt mắt với những lớp sắc màu như cầu vồng bên ngoài, tuy nhiên khác với các loại bánh gạo khác thì Mujiagetteok lại không rõ hương vị gì cả và chỉ có một chút ngọt phần ngoài bánh nhưng ăn cũng khá bùi.

Có thể thấy rằng, từ bánh gạo mà người Hàn lại có những công thức làm bánh khác nhau, tạo nên những món đặc trưng với những hương vị khác nhau. Từ cuộc sống hàng ngày đến những dịp lễ lớn, bánh gạo luôn là “cốt lõi” ẩm thực của xứ sở Kim Chi. Ngoài các món bánh gạo kể trên, ở Hàn Quốc còn rất nhiều loại bánh gạo mà mình chưa có cơ hội thử hết chẳng hạn như Yaksik, Gyeongdan, Jeolpyeon,… Tuy nhiên, với trải nghiệm của mình, mình rất khuyến khích các bạn nên thử 2 món Injeolmi và Ggultteok. Ngoài ra cũng sắp đến Tết Trung thu, các bạn cũng có thể thử món bánh Songpyeon để cảm nhận về món bánh đặc trưng trong dịp lễ lớn này của xứ sở Kim Chi.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here