Cách 1: Dẻ sườn bò nướng mật ong
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Dẻ sườn bò: 900gr – 1kg
- Mật ong rừng: 1 muỗng canh
- Ngũ vị hương: nửa muỗng cà phê
- Tỏi: 4 nhánh
- Ớt trái: 3 quả
- Dầu hào: ½ muỗng canh
- Dầu ớt: 2 muỗng canh
- Tương cà: ½ muỗng canh
- Nước tương: 1.5 muỗng canh
- Đường cát: 1 muỗng canh
- Gia vị
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Khi mua dẻ sườn bò về, bạn cần rửa qua ngay với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, ngâm thịt với dung dịch nước muối loãng trong vòng 5-10 phút để khử sạch mùi hôi.
- Dùng giấy ăn thấm bớt nước trên bề mặt dẻ sườn.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn nướng nguyên miếng hoặc cắt thành những miếng nhỏ.
Bước 3: Chế biến dẻ sườn bò nướng mật ong
Cách ướp dẻ sườn bò nướng mật ong
- Cho vào máy xay tỏi, ớt, dầu ớt, đường, ngũ vị hương cùng 1 muỗng canh nước tương, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi xay nhuyễn đến khi hỗn hợp hoà trộn.
- Thoa hỗn hợp lên 2 mặt của thịt dẻ sườn. Dùng tay xoa bóp cho gia vị ngấm đều.
- Bọc bên ngoài miệng bát một lớp màng bọc thực phẩm mỏng rồi để yên trong ngăn mát khoảng 2-3 giờ để ướp thịt.
Cách nướng thịt
- Trộn thêm 1 muỗng dầu ớt, tương cà, dầu hào, nước tương và mật ong nguyên chất vào phần nước sốt ướp thịt còn thừa.
- Xếp lần lượt những từng miếng dẻ sườn bò lên vỉ rồi nướng ở lửa vừa.
- Trong quá trình nướng, dùng một chiếc chổi nhỏ phết phần nước sốt vừa pha lên bề mặt thịt để món ăn dậy mùi và có màu vàng ươm óng ả. Lưu ý, cần lật mặt dẻ sườn bò thường xuyên để tránh tình trạng thịt bị cháy khét.
>>> Xem thêm: Dẻ sườn bò làm món gì ngon? Gợi ý 6 món ngon từ dẻ sườn bò
Cách 2: Cách làm dẻ sườn bò nướng Hàn Quốc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Dẻ sườn bò: 1kg
- Tỏi: 4 nhánh
- Nước tương Hàn Quốc: 6 muỗng canh
- Lê: 1 quả
- Hành tây: 2 củ
- Rượu soju: 2 muỗng canh
- Mè rang
- Gia vị
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Dẻ sườn rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn.
- Lê và hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi bào nhuyễn. Sau đó, lọc qua rây để lấy phần nước cốt khoảng 170-200ml.
Bước 3: Chế biến món dẻ sườn bò nướng hàn quốc
Cách ướp dẻ sườn bò nướng hàn quốc
- Trộn đều hỗn hợp bao gồm các nguyên liệu sau: rượu trắng, đường nâu, tỏi băm, tương ớt Hàn Quốc, dầu mè, mè rang và một chút tiêu xay.
- Cho phần dẻ sườn bò đã sơ chế vào trong tô ướp cùng gia vị. Để thịt khi nướng được đậm đà, bạn nên để trong tủ lạnh ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm là tốt nhất.
Cách nướng thịt
- Bạn có thể lựa chọn nướng dẻ sườn bò theo nhiều cách khác nhau như bếp than, hoặc lò nướng, nồi chiên không dầu.
- Cứ khoảng 5 phút khi cho thịt vào nướng, bạn lại quét thêm một lớp nước sốt mỏng để thịt không bị khô và có màu sắc bắt mắt.
Cách 3: Cách làm món dẻ sườn bò nướng muối ớt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Dẻ sườn bò: 1kg
- Tỏi: 4 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Ớt tươi: 4 trái
- Ớt bột: 3 muỗng cà phê
- Sa tế: 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 1.5 muỗng cà phê
- Gia vị
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Trước khi bắt tay vào chế biến, bạn cần dành khoảng 5-10 phút để ngâm dẻ sườn bò với nước muối loãng để khử mùi hôi của thịt.
- Dùng khăn giấy thấm bớt nước rồi lấy mũi dao tách lớp màng mỏng trên bề mặt dẻ sườn bò để khi nướng thịt không bị dai.
- Tỏi, ớt, hành tím bóc sạch vỏ và băm nhuyễn.
Bước 3: Chế biến dẻ sườn bò nướng muối ớt
Cách ướp dẻ sườn bò nướng muối ớt
- Bạn cho tỏi, ớt tươi, ớt bột, hành tím, sa tế cùng dầu ăn, tiêu xay, nước mắm vào trong một chén nhỏ rồi trộn đều.
- Đổ hỗn hợp lên phần thịt dẻ sườn đã chuẩn bị. Dùng tay xoa bóp đến khi tất cả miếng dẻ sườn bò được bao bọc bởi gia vị.
- Trùm một lớp màng bọc thực phẩm ra bên ngoài rồi ướp trong vòng 2 tiếng.
Cách nướng thịt
- Đối với bếp than, bạn chỉ cần xếp dẻ sườn lên vỉ và tiến hành nướng với lửa vừa đến khi thịt chín vàng và toả ra mùi thơm.
- Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để thực hiện công đoạn nướng một cách thủ công thì có thể dùng lò nướng thay thế. Để thịt không bị khô, bạn nên gói một lớp giấy bạc ra bên ngoài ra bên ngoài rồi cho vào lò nướng với nhiệt độ 220 độ C trong 30 phút.
- Bí quyết để món dẻ sườn bò nướng thêm phần hấp dẫn là bạn đừng quên phết phần nước sốt còn thừa lên thịt trong quá trình nướng nhé. Điều này sẽ khiến miếng dẻ sườn vàng óng và dậy mùi.
Cách 4: Dẻ sườn bò nướng sa tế
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Dẻ sườn bò: 1kg
- Sa tế cay: 100gr (tương đương với 2 muỗng canh)
- Sả băm: 2 muỗng canh
- Ớt băm: 2 muỗng canh
- Gia vị
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Để đảm bảo món ăn không bị dính mùi hôi, bạn cần rửa sạch dẻ sườn bò với nước muối loãng có pha thêm một chút gừng đập dập.
- Dùng dao khứa một đường thẳng ở những vị trí có thớ thịt dày để dẻ sườn khi ướp dễ thấm gia vị.
Bước 3: Chế biến món dẻ sườn bò nướng sa tế
Cách ướp dẻ sườn bò nướng sa tế
- Pha nước sốt ướp thịt chuẩn vị theo công thức: sa tế, sả băm, ớt tươi, 1 muỗng canh nước tương (tăng giảm muối, bột ngọt cho vừa miệng).
- Nhúng từng miếng dẻ sườn vào hỗn hợp đã pha và để yên trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Cách nướng thịt
- Chuẩn bị một bếp than hồng rồi tiến hành cho thịt dẻ sườn lên nướng trên vỉ.
- Khi nướng, để ý quét phần nước sốt còn lại lên dẻ sườn bò rồi lật mặt liên tục để thịt không bị cháy xém.
Cách 5: Cách làm dẻ sườn bò nướng chao
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Dẻ sườn bò miếng: 500gr
- Chao trắng: 4 viên
- Sa tế: 3 muỗng canh
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Gia vị
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm dẻ sườn bò trong 500ml nước muối trong khoảng 5 phút. Tiếp đó, dùng một miếng gừng chà xát lên toàn bộ dẻ sườn để khử hoàn toàn mùi hôi.
- Sử dụng giấy ăn thấm bớt nước còn lại trên bề mặt thịt.
Bước 3: Chế biến dẻ sườn bò nướng chao
Cách ướp dẻ sườn bò nướng chao
- Để làm nước sốt ướp dẻ sườn bò nướng chao thần thánh, bạn hãy trộn nguyên liệu theo tỷ lệ sau: Trộn chao với 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng dầu điều vào bát con. Lấy thìa dằm chao cho nhuyễn đến khi hỗn hợp hoà quyện. (Lưu ý, vì chao và sa tế đã có vị mặn sẵn nên không cần bỏ thêm muối).
- Đổ hỗn hợp lên dẻ sườn bò, xoa đều tay cho ngấm đều gia vị rồi ướp trong tủ lạnh từ 1-2 tiếng.
Cách nướng thịt
- Phụ thuộc vào những dụng cụ sẵn có trong căn bếp mà bạn có thể lựa chọn nướng bằng than hay lò nướng.
- Dù nướng theo phương thức nào, bạn cũng nên quét lại nước sốt còn dư lên mặt miếng thịt liên tục để giữ được hương vị trọn vẹn và hấp dẫn nhất nhé.