Thái Nguyên là tỉnh thuộc vùng trung du Bắc Bộ, tiếp giáp với Hà Nội nên được nhiều du khách chọn làm điểm đến trong hành trình du lịch của mình. ai đến đây mà chả muốn thưởng thức ẩm thực địa phương và mang theo vài món đặc sản địa phương về làm quà. Nếu bạn cũng thế, những đặc sản Thái Nguyên sau là gợi ý dành cho bạn.

1. Bánh chưng Bờ Đậu

Bánh chưng Bờ Đậu không dùng khuôn mà vẫn “vuông thành sắc cạnh”, đều tăm tắp trăm cái như một. Bí quyết làm nên hương vị “danh bất hư truyền” của bánh chưng Bờ Đậu là loại gạo nếp dẻo thơm của Định Hóa. Ngoài bánh chưng truyền thống, người dân còn gói bánh chưng gấc; bánh chưng cẩm… đề đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.

Đặc sản Thái Nguyên

Bánh chưng Bờ Đậu rất được yêu thích vào dịp Tết.@Shutterstock

Địa chỉ tham khảo:

Các khu chợ hoặc cửa hàng ở xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, Thái Nguyên

2. Chè Tân Cương

Thái Nguyên được mệnh danh là “đệ nhất danh trà”, là vùng chè nổi tiếng nhất nhì cả nước. Thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây giúp cây trẻ sinh trưởng tốt, búp chè mập. Chè Tân Cương có đặc điểm nước chè trong, màu xanh ngả vàng nhạt và sánh. Khi thưởng thức, ta cảm nhận được vị chát có ngọt hậu hài hòa và rất ít vị đắng.

Đặc sản Thái Nguyên

Làng chè Tân Cương bạt ngàn, phủ xanh một vùng.@baothainguyen

Địa chỉ tham khảo:

HTX chè Thanh Lương, Tân Thái, Đại Từ, Thái Nguyên (gần cổng khu du lịch Hồ Núi Cốc)

3. Nem chua Đại Từ

Nem chua Đại Từ cũng là một đặc sản Thái Nguyên được nhiều người biết tới. Nguyên liệu làm nem gồm thịt lợn, tỏi, hạt tiêu, thính, lá ổi và rượu. Bí quyết làm nên vị ngon đặc biệt của nem chua Đại Từ là người làm chỉ sử dụng thịt nạc mông. Nem được gói bằng lá chuối, để vài ngày là chín tới nên được nhiều du khách mua làm quà.

Đặc sản Thái Nguyên

Nem chua Đại Từ là thức quà được nhiều người mua về biếu.@vietgiaitri

Địa chỉ tham khảo:

3 Xã Văn Yên, Ký Phú và Yên Mỹ là nơi sản xuất nem chua Đại Từ nhiều nhất.

4. Bánh cóoc mò

Cóoc mò trong tiếng Tày có nghĩa là sừng bò. Loại bánh này được làm bằng gạo nếp giã với lạc, hòa cùng nước suối trong và gói lại thành hình chiếc sừng bò bằng lá dong hoặc lá chuối. Bánh không có nhân mặn như nhiều loại bánh khác nhưng có vị bùi, béo của lạc, ăn hoài không ngán.

Đặc sản Thái Nguyên

Bánh cóoc mò đặc sản của đồng bào dân tộc Tày, Nùng.@wiki-travel

Địa chỉ tham khảo:

Các phiên chợ của người Tày, Nùng
Trung tâm thương mại Đồng Quang, Hoàng Văn Thụ, Thái Nguyên

5. Bánh ngải

Bánh ngải là món ăn không thể thiếu trên bản đồ ẩm thực Thái Nguyên. Bánh được làm từ nếp hương. Bột bánh được giã cùng lá ngải để tạo hương vị đặc biệt và màu đẹp mắt. Có loại bánh ngải không nhân, bánh ngải nhân vừng và ngon nhất là bánh ngải nhân trứng kiến. Loại bánh này ngọt vừa, tốt cho sức khỏe, ăn nhiều không nóng như các loại bánh nếp khác.

Đặc sản Thái Nguyên

Bánh ngải có màu sắc bắt mắt.@thanhnien

Địa chỉ tham khảo:

Thị trấn Chợ Chu, Huyện Định Hóa, Thái Nguyên
Chủ yếu xuất hiện tại 3 huyện: Phú Lương, Định Hóa, Võ Nhai.

6. Bánh trứng kiến

Không chỉ là một món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Tày ở Định Hóa, bánh trứng kiến còn là một đặc sản Thái Nguyên nức tiếng gần xa. Bánh được làm từ bột gạo nếp, trứng kiến đen và lá vả. Từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm, bà con lại vào rừng kiếm trứng kiến đen mang về làm bánh. Bánh trứng kiến dẻo thơm bột nếp, bùi bùi lá vả, béo ngậy trứng kiến rừng ăn lạ miệng vô cùng.

Đặc sản Thái Nguyên

Bánh trứng kiến đặc sản vùng Định Hóa, Thái Nguyên.@baovanhoa

Địa chỉ tham khảo:

Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa, Thái Nguyên

7. Cơm lam Định Hóa

Cơm lam Định Hóa được nấu từ gạo nếp ngon. Gạo được cho vào ống nứa, ống tre non lấy từ núi rừng Định Hóa rồi nướng đều tay trên bếp lửa. Khi chín, cơm lam vừa thơm mùi nếp, vừa thơm mùi tre nứa. Món này ăn kèm muối vừng, gà nướng thì bao nhiêu cũng hết. Nhiều du khách có dịp đi qua Định Hóa đều muốn mua món cơm dân dã này về làm quà.

Đặc sản Thái Nguyên

Phải căn lượng gạo và nước vừa đủ mới có thể nấu được cơm lam ngon.@Shutterstock

Địa chỉ tham khảo:

Khu du lịch Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên

8. Tương nếp Úc Kỳ

Đây là sản vật được bàn tay khéo léo của người dân xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình) làm ra. Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc giống các làng nghề làm tương khác như gạo nếp, đỗ tương, muối trắng. Nhưng bí quyết làm nên hương vị thơm ngon đặc trưng của tương nếp Úc Kỳ chính là giống gạo nếp thầu dầu – chỉ được trồng ở 2 xã Úc Kỳ và Xuân Phương. Tương thành phẩm mềm, nhuyễn và có màu vàng óng. Rồi từ đó nó món quà quê dân dã này trở thành đặc sản theo chân du khách đi khắp muôn nơi.

Địa chỉ tham khảo:

Tương nếp Úc Kỳ (xóm Nam 1, xã Úc Kỳ, Phú Bình, Thái Nguyên)
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here