(NLĐO) – Nghiên cứu bước ngoặt của Đại học King Faisai ở Ả Rập Saudi cho thấy bã cà phê và bã trà có tiềm năng trở thành “chất bảo quản” tự nhiên và bổ dưỡng cho những chiếc bánh bông lan.

Các nhà khoa học Ả Rập Saudi đã thử kết hợp bột từ bã cà phê và bã trà vào hỗn hợp làm bánh bông lan, nhận thấy nó không chỉ ngon mà còn được “nâng cấp” theo nhiều kiểu.

Theo Science Alert, họ đã kiểm tra xem liệu trà và cà phê đã qua sử dụng – tức đã phải chịu đựng nước sôi và quá trình nghiền – có giữ được các chất chống oxy hóa cực tốt bên trong chúng hay không.

Ăn bánh có chứa bã cà phê, kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

Bã cà phê có thể được kết hợp với món bánh bông lan để tạo ra một sản phẩm được “nâng cấp” theo nhiều mặt – Ảnh minh họa từ Internet

Câu trả lời là có. Một tỉ lệ đáng kể các hợp chất phenolic bao gồm các flavonoid vẫn tồn tại trong bột từ bã cà phê và bã trà sau khi các nhà khoa học thử hãm trà đen và cà phê Ả Rập trong nước cất đun sôi 10 phút.

Flavonoid là nhóm các chất chống oxy hóa tự nhiên, dồi dào trong các loại trái cây, rau xanh, cà phê, trà, ca cao…

Flavonoid đã được nhiều nghiên cứu từ khắp thế giới chứng minh là cực tốt trong việc phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm, bao gồm nhóm bệnh tim mạch, chuyển hóa, ung thư, mất trí nhớ…, chống lão hóa và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Trong đó, cà phê và trà được cho là hai thức uống cực tốt để bổ sung flavonoid hàng ngày.

Đặc biệt, bột bã trà còn giữ được tới 73% chất chống oxy hoa tên theaflavin trigallate, vốn được khuyên dùng để chống lại tình trạng cholesterol cao, béo phì hoặc hỗ trợ điều trị bệnh tim.

Bột bã cà phê giữ lại gần 64% chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe là axit 1-caffeoylquinic.

Ngay cả sau khi bánh chứa bột bã trà hay bột bã cà phê được cho vào lò nướng, các chất chống oxy hóa tốt này vẫn tồn tại cho đến sản phẩm cuối cùng. Món bánh bông lan bổ sung bột bã cà phê/bã trà cũng giàu canxi, phốt pho, kali và ma-giê hơn bánh thông thường.

Thú vị hơn, sau 2 tuần bảo quản, bánh chứa bột bã cà phê/bã trà cho thấy sự phát triển của vi sinh vật ít hơn so với bánh đối chứng. Điều này cũng do các chất chống oxy hóa đồng thời ức chế vi khuẩn phát triển.

Bài công bố trên tạp chí khoa học ACS Omega kết luật các phát hiện mới cho thấy cà phê hoặc trà đã qua sử dụng có thể là một cách tự nhiên và bền vững để cải thiện thời hạn sử dụng và bổ sung dinh dưỡng cho các loại bánh nướng hoặc các món ăn khác.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here