Dân dã chè kho Mỹ Độ

0
110

 Từ xa xưa người dân phường Mỹ Độ, TP Bắc Giang vẫn duy trì được những bí quyết làm món chè kho, còn gọi là chè đỗ đãi nức tiếng thơm ngon. Vào ngày lễ tết, món ăn truyền thống này trở thành lễ vật quan trọng dâng lên tổ tiên và cũng là món quà ý nghĩa biếu tặng những người thân.

Chè kho Mỹ Độ tuy dân dã nhưng ai đã một lần được thưởng thức đều khó quên bởi hương vị đậm đà, thanh mát. Chè có màu vàng óng – màu của đỗ với những hạt vừng tấm trắng rang thơm được rắc lên mặt đĩa. Hương đậu xanh, hạt vừng, vị ngọt thanh của đường kính, chất đậm đà của đậu xanh hòa quyện vào nhau đã tạo nên sự đặc trưng cho món ăn.

Đĩa chè kho Mỹ Độ.

Theo kinh nghiệm của người dân Mỹ Độ, để có một đĩa chè đỗ đãi thơm ngon như ý phải trải qua nhiều công đoạn. Trong đó việc đầu tiên là phải chọn nguyên liệu tốt, mảnh đỗ phải đều, đẹp. Trước khi nấu chè, đỗ xanh phải được ngâm nước khoảng 3 tiếng rồi đem ra đãi sạch lớp vỏ và tạp chất. Sau đó cho đỗ vào nồi, đổ nước xâm xấp và nấu, lúc này người nấu cần điều chỉnh cho ngọn lửa vừa phải, lửa to nồi chè dễ bén, lửa nhỏ đỗ sẽ sượng, không chín đều cũng coi như hỏng nồi chè. Đun cho đến khi sôi thì vớt hết lớp bọt phía trên bỏ đi, tiếp tục đun tới khi đỗ nhuyễn, đặc sánh thì cho đường, cộng thêm một lượng nhỏ mỡ để chè được ngon và róc khi múc ra đĩa.

Khâu nấu chè quyết định phần lớn đến chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên để có đĩa chè hấp dẫn, bắt mắt, khâu múc chè ra đĩa đóng vai trò quan trọng không kém, người làm cần thật khéo léo, phải múc khi chè còn nóng, đổ đều tay quay tròn trên đĩa để chè thành khuôn, phẳng tròn và láng bóng. Lúc này người nấu sẽ rắc thêm vừng đã rang chín vàng lên trên mặt đĩa chè, tiếp đó chè sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ hình tam giác. Ngày Tết, thật hạnh phúc biết bao khi sum vầy bên gia đình, cùng nhau thưởng thức món chè đỗ đãi Mỹ Độ thơm ngon, bùi béo.

Nguồn: Anh Khoa – Báo Bắc Giang

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here