Home Ẩm thực Miền Nam & Miền Tây Tây Ninh Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở...

Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh

105
0

Món chay ở Tây Ninh có 2 đặc trưng lớn làm nên nét riêng đặc sắc, hầu hết các món ăn chay được chế biến từ ngũ cốc và thực vật trồng tỉa của địa phương, không sử dụng sản phẩm chế biến nhanh.

Tại lễ khai mạc lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ I năm 2023 vào tối 17-2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã trao quyết định công nhận nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh và nghề làm muối ớt Tây Ninh là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 1.

Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh và nghề làm muối ớt Tây Ninh được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Theo ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh, tỉnh xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và chọn nghệ thuật chế biến món ăn chay làm bệ phóng phát triển ngành công nghiệp không khói.

“Lần đầu tiên Tây Ninh tổ chức Lễ hội quảng bá nghệ thuật chế biến món ăn chay, tăng cường quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với du khách trong nước và quốc tế. Đây là lễ hội hứa hẹn thu hút đông khách du lịch đến với Tây Ninh trong dịp đầu năm mới 2023” – ông Trong cho hay.

Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay” được diễn ra từ ngày 17 đến 19-2 tại Nhà thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Tây Ninh, với quy mô 70 gian hàng, được chia thành 3 không gian.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” năm 2023:

Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 2.

Ngày đầu tiên của lễ hội, nhiều du khách đến tham quan, thưởng thức các món chay

Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 3.

Du khách được tham quan, nghe thuyết minh giới thiệu nghệ thuật trưng bày 188 món ăn chay, kết hợp trái cây, hoa quả; trải nghiệm cách chế biến và thưởng thức món chay ngay tại các gian hàng.

Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 4.

Trong nghệ thuật chế biến, nghệ thuật trưng bày được chăm chút trên nền tảng ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (sự kết hợp năm vị: Chua, cay, mặn, đắng, ngọt) tạo vị riêng.

Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 5.

Các nghệ nhân, đầu bếp trang trí món chay bắt mắt

Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 6.

Món ăn chay Tây Ninh có 2 đặc trưng lớn làm nên nét riêng đặc sắc, hầu hết các món ăn chay được chế biến từ ngũ cốc và thực vật trồng tỉa của địa phương, không sử dụng sản phẩm chế biến nhanh

Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 7.
Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 8.
Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 9.
Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 10.

Có nhiều món ăn với giá rẻ bất ngờ, chỉ 5.000 đồng/món

Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 11.

Lễ hội cũng quy tụ nhiều nghệ nhân, các doanh nghiệp tham gia giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong nghệ thuật chế biến món ăn chay

Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 12.

Giá bán món ăn chay tại lễ hội được niêm yết tại mỗi gian hàng, không quá 30.000 đồng/món. Để thưởng thức tiệc buffet chay, thực khách chỉ phải trả 60.000 đồng

Thưởng thức 188 món chay lạ miệng, giá rẻ bất ngờ ở Tây Ninh - Ảnh 13.

Hơn 180 năm hình thành và phát triển, trong quá trình khẩn hoang, ẩm thực Tây Ninh trong đó có ẩm thực chay dần trở thành một trong những nét đặc trưng của văn hoá Tây Ninh, thu hút du khách.

Hiện nay, Tây Ninh có 8 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gồm: Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn Tây Ninh; Lễ Kỳ yên đình Gia Lộc; múa trống Chhay-dăm; nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng; lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen; lễ hội Quan Lớn Trà Vong – Tân Biên; nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh và nghề làm muối ớt Tây Ninh.
https://nld.com.vn/du-lich-xanh/thuong-thuc-188-mon-chay-la-mieng-gia-re-bat-ngo-o-tay-ninh-20230218093943492.htm
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here