Món cá bống thác kho riềng là một món ăn có tính truyền thống của những đồng bào dân tộc tại Đắk Lắk.

Cá sống ngay trong dòng thác đổ. Loại cá này chỉ thích nghi với môi trường nước đổ từ cao xuống, mình bé và trắng, thân tròn săn chắc như ngón tay.

Cá bống là loại cá rất phổ biến, thường sống trong các kênh rạch, ao hồ, sông suối. Tuy nhiên, ở Tây Nguyên, cá bống lại sống ngay trong dòng thác đổ.

Mùa săn cá bống thác bắt đầu vào khoảng tháng ba nắng gió Tây Nguyên, khi thác nước chảy nhẹ hơn cũng là khi bà con dân tộc nơi đây lên dọn nương rẫy cho ngày mùa mới. Và ở những buổi lên rẫy họ chỉ cần mang theo chiếc xoong nhỏ cùng ít gạo, còn thức ăn họ sẽ thác dùng rổ luồn vào trong khe đá bắt cá bống thác.

Những con cá bống trắng ngần được mang lên làm sạch nhớt rồi bỏ thêm một ít muối cho cứng lại, tiếp tục họ sẽ đào một ít riềng giã nhỏ. Bắc chảo nóng cho thêm ít dầu ăn rồi cho cá bống thác vào chiên vàng, rồi cho riềng giã nhỏ ở trên vào, đợi sôi lại cho thêm gia vị gồm hành, ớt, tiêu, đường, bột ngọt là có món cá bống thác kho riềng thơm ngào ngạt.

Món ăn đậm đà hương vị Tây Nguyên sẽ khiến du khách nhớ mãi.

Với những người dân tộc nơi này, bữa cơm với cá bống thác kho riềng sau một ngày làm việc vất vả đạm bạc mà nhãn nhã. Họ thường tìm đến những gốc cây kơnia tỏa bóng mát để thưởng thức cơm lúa rẫy chín tới, cá bống thác kho thơm nồng.

Cơm và cá quyện với nhau mang hương vị đậm đà của Tây Nguyên, và càng ngon hơn khi bên cạnh có thêm chén canh cà tím dại mọc ven suối. Một bữa cơm dân dã, giản dị nhưng ngon lành hơn bao giờ hết.

Nếu có dịp lên Đắk Lắk, bên cạnh thưởng ngoạn những cảnh đẹp thì đừng quên tìm và thưởng thức món cá bống thác kho riềng. Chắc chắn món ăn đậm đà hương vị Tây Nguyên sẽ khiến du khách nhớ mãi!

M.ANH
Bài viết gốc: http://daidoanket.vn/ca-bong-thac-kho-rieng-524894.html

    Nguồn: daiđoanket.vn

    SHARE

    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here