Cá ngát là một trong những loài  cung cấp giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra cá ngát còn có thể chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng khác nhau. Hôm nay Bách hóa XANH sẽ bật mí cho bạn 3 món ngon từ cá ngát vừa dễ làm, vừa giàu dưỡng chất để bạn có thể chiêu đãi cả nhà

1 Cá ngát kho tiêu

Chế biến
20 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3 người

Nguyên liệu làm Cá ngát kho tiêu

Cách chế biến Cá ngát kho tiêu

Bước 1 Sơ chế cá ngát

Lúc mua cá ngát thì bạn nhờ người bán làm sạch cá. Khi mua về thì rửa sạch và cắt cá thành những khoanh có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.

Sơ chế cá ngátSơ chế cá ngát

Bước 2 Ướp cá ngát

Ướp cá với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước màu và 3 muỗng canh nước mắm. Đảo đều và để cá 15 phút cho ngấm gia vị.

Ướp cá ngát Ướp cá ngát

Bước 3 Kho cá

Bắc nồi kho lên bếp, mở lửa vừa và đợi khoảng 5 phút để cá chín. Cần đảo cá liên túc để cá chín đều 2 mặt.

Kho cá Kho cá

Tiếp đến bạn cho vào nửa chén nước rồi đun cho đến khi cá kẹo lại. Nồi cá vừa kẹo lại thì bạn thêm 1 muỗng canh tiêu xay, có thể giảm lượng tiêu theo khẩu vị

Thành phẩm

Thành phẩm Cá ngát kho tiêuThành phẩm Cá ngát kho tiêu

Cá ngát kho tiêu thấm đều gia vị, thơm ngon đậm đà quyện cùng vị cay cay của tiêu xay, là một món ăn cực kì ngon miệng cho bữa cơm gia đình đấy!

2 Cá ngát nướng muối ớt

Chế biến
45 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
3 người

Nguyên liệu làm Cá ngát nướng muối ớt

  • Cá ngát 1kg
  • Muối ớt 1 muỗng canh
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm me 1 chén
  • Muối 1 ít

Cách chế biến Cá ngát nướng muối ớt

Bước 1 Sơ chế cá ngát

Sau khi mua về bạn ngâm cá ngát trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Nếu không thích để nguyên con thì bạn có thể cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn

Sơ chế cá ngátSơ chế cá ngát

Bước 2 Ướp cá ngát

Bạn ướp cá ngát với 1 muỗng canh muối ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều. Ướp cá ngát trong 15 phút để cá thấm gia vị

Ướp cá ngátƯớp cá ngát

Bước 3 Nướng cá ngát

Bạn nhóm lửa bếp than khi than đỏ rực thì bạn đặt từng con cá ngát lên và nướng đều hai mặt. Trong khi nướng cá thì bạn cần trở đều hai mặt để cá không bị khét

Nướng cá cho đến khi lớp da bên ngoài giòn đều, bên trong cá chín và có mùi thơm là được.

Nướng cá ngátNướng cá ngát

Thành phẩm

Thành phẩm Cá ngát nướng muối ớtThành phẩm Cá ngát nướng muối ớt

Thịt cá ngát được tẩm ướp vừa vặn, giữ được vị đậm đà và ngọt khó tả. Để tăng thêm hương vị cho món cá, bạn có thể cuốn cá trong rau sống, chấm với nước mắm me với vài lát ớt cay cay là vô cùng hoàn hảo đấy nhé!

3 Lẩu cá ngát măng chua

Chế biến
1 giờChuẩn bị
20 phútDành cho
5 người

Nguyên liệu làm Lẩu cá ngát măng chua

Cách chế biến Lẩu cá ngát măng chua

Bước 1 Sơ chế và ướp cá ngát

Dùng muối chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá hết nhớt rồi rửa lại với nước. Sau đó cắt cá thành các khoanh khoảng 2 lóng tay.

Sơ chế và ướp cá ngátSơ chế và ướp cá ngát

Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh ớt sa tế, trộn đều, để ướp khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả cắt lát chéo. Cà chua rửa sạch, cắt vừa ăn. Ngò gai, rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt lát. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Sơ chế các nguyên liệu khácSơ chế các nguyên liệu khác

Nhặt bông điên điển hư, già sau đó rửa sạch để ráo. Lặt rau nhút,ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước

Bước 3 Chần măng chua

Cho 500ml nước vào nồi đợi sôi thì thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối vào, sau đó cho măng vào chần khoảng 3 phút, chần xong thì bạn vớt ra tô nước lạnh ngâm khoảng 10 phút. Tiếp đó vớt măng ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.

Chần măng chuaChần măng chua

Bước 4 Chiên cá

Bắc chảo lên bếp và thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên sơ cho cá săn lại và gắp ra dĩa

Chiên cá ngátChiên cá ngát

Bước 5 Xào măng chua

Bạn cho hành tím băm, tỏi băm, sả cắt lát vào chảo cá lúc nãy xào cho thơm, sau đó bạn cho cà chua, 1 muỗng canh ớt sa tế, măng chua vào xào cùng.

Xào măng chuaXào măng chua

Sau đó, bạn nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và đảo đều để măng thấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 6 Nấu lẩu

Bạn bắc nồi 1 lên bếp, bạn cho 1.5 lít nước dùng xương, 150ml nước cốt me vào đợi khi nước sôi. Khi nước sôi, bạn thả cá, cà chua vào và nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đun sôi lại

Nấu lẩu măng chua cá ngátNấu lẩu măng chua cá ngát

Bạn cho tiếp măng chua đã xào vào và đợi thêm 10 phút rồi cho thêm bông điên điển, rau nhút, ngò gai và rau ngổ, ớt cắt lát vào. Đợi sôi sau đó tắt bếp và dọn thành phẩm ra.

Thành phẩm

Thành phẩm lẩu măng chua cá ngátThành phẩm lẩu măng chua cá ngát

Nước lẩu chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà kết hợp cùng với thịt cá ngát tươi, ngọt thịt. Đừng quên ăn kèm với bún tươi và nước mắm ớt để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món lẩu này nhé!

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here