Những nét văn hóa đặc trưng trong các món ăn đặc sản Điện Biên

Điện Biên là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, nơi gắn liền với những chiến công lịch sử hiển hách của dân tộc. Bên cạnh đó, Điện Biên còn được biết đến với một nền văn hoá bản sắc riêng của nhiều dân tộc cùng với bộ sưu tập ẩm thực độc đáo. Nhắc đến đặc sản Điện Biên chính là nhắc đến những món ăn mang hương vị núi rừng, thể hiện nét văn hóa, phong tục tập quán, nếp sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Vốn dĩ Tây Bắc là nơi có rất nhiều dân tộc thiểu số khác nhau sinh sống. Chính vì vậy, mỗi dân tộc thiểu số đều có những món ăn truyền thống riêng, mang đậm sắc thái dân tộc mình.

Người H’Mông có món mèn mén, người Tày nổi tiếng với thắng cố, người Thái được biết đến nhiều qua các món nướng như: cá, gà, thịt lợn,…

Nhìn chung, những món ăn đặc sản Điện Biên đều mang những hương vị đặc trưng riêng biệt và mang đậm sắc thái của từng dân tộc. Vậy nếu có dịp ghé thăm Điện Biên, nên thưởng thức những đặc sản gì? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những món đặc sản Điện Biên ngon nức tiếng vùng cao. Cùng tham khảo nhé!

Các món đặc sản Điện Biên ngon nức tiếng vùng cao Tây Bắc

Nét văn hóa đặc trưng trong món ăn đặc sản Điện Biên gói trọn hương vị vùng cao Tây Bắc  - Ảnh 2.

Pa pỉnh tộp (cá nướng) là món ăn đặc trưng của người Thái ở Điện Biên. Một nét độc đáo trong các món ăn của dân tộc Thái là họ rất hiếm khi sử dụng dầu mỡ trong món ăn và rất chú trọng tới việc điều phối các vị đắng – cay – mặn – chát. Với những con cá sông tươi rói, được người dân địa phương đánh bắt lên, tẩm ướp cùng những loại gia vị núi rừng đặc trưng rồi nướng trên bếp than hồng.

đặc sản điện biên

Măng khô rừng Điện Biên được người dân khai thác từ các khu rừng khi bắt đầu bước vào mùa mưa. Nó thường được người dân mang về và phơi khô để nấu các món canh hầm cùng với thịt và xương. Đây được xem là món ăn khá phổ biến ở nơi đây và càng nhiều người yêu thích nên cũng được liệt kê vào danh sách đặc sản Điện Biên làm quà.

Nét văn hóa đặc trưng trong món ăn đặc sản Điện Biên gói trọn hương vị vùng cao Tây Bắc  - Ảnh 4.

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản Điện Biên nổi tiếng, còn được gọi với tên khác là thịt trâu khô, món ăn này mang đậm nét đẹp ẩm thực của người dân Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng. Món ăn này mang đậm nét đẹp ẩm thực của người dân Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng.

Nét văn hóa đặc trưng trong món ăn đặc sản Điện Biên gói trọn hương vị vùng cao Tây Bắc  - Ảnh 5.

Gia vị chẩm chéo là tên của một loại đồ chấm thường xuất hiện trong mâm cơm của người Điện Biên. Với loại gia vị này, bạn có thể mua về để chấm gà luộc hay gà nướng ăn cũng rất ngon không ngấy. Ngoài ra, uống với rượu Mông pê hoặc lẩu sơ rất thú vị. Chẩm chéo được sử dụng làm đồ chấm trong bữa cơm thường ngày của người dân nơi đây, chấm cùng rau củ, xôi, các món thịt… Du khách đến Điện Biên du lịch cũng rất thích loại gia vị này và mua về làm quà cho người thân, gia đình.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here