Chúng sinh sống ở vùng đất bãi bồi ven biển, phù sa giàu khoáng chất, sinh vật biển rất phát triển nên nguồn thức ăn cho cua rất dồi dào. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cua là món ăn giàu protein, khoáng chất và các dưỡng chất như axit béo Omega 3 tốt cho sự phát triển của não bộ và tim mạch, rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt người già và trẻ nhỏ.
Cua Cà Mau chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất. Nó vừa là món ăn thông dụng đối với các người dân Cà Mau vừa là món đặc sản được ưa chuộng đối với khách thập phương. Có rất nhiều cách chế biến loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này, từ những công thức đơn giản, nhanh – gọn – lẹ đến những món cầu kỳ, cần đôi tay khéo léo của người thợ, làm nên những sản phẩm ẩm thực độc đáo và ấn tượng.
Đối với người dân Cà Mau, khi bắt được cua, cá cách chế biến đơn giản nhất là hai món : cua luộc và cua nướng mọi.Hai món này đơn giản mà ai cũng có thể chế biến được, ngườ ăn có thể sử dụng được hương vị nguyên chất của cua Cà Mau.
Món Cua luộc, cách luộc và hấp cua biển không bị rụng chân
Cua bị rụng chân là do tiến hành hấp hay luộc khi cua vẫn sống. Khi bị nóng cua sẽ giãy nên rụng chân. Vì thế trước khi hấp hay luộc thường phải làm chết cua để không rụng chân và dễ rửa sạch.
Cách thông thường nhất là “chọc tiết” cua: là dùng 1 cái đinh nhọn, cắm vào ức cua ở điểm đầu mút của yếm cua (hình tam giác), đó là tim cua. Điều này sẽ làm chảy bớt chất dịch hoi trong máu cua (khi ăn sẽ không hoi và đắng) và cua sẽ đờ ra ngất. Lúc đó bạn cắt dây buộc và dễ dàng rửa sạch.Sau đó, cho cua vào nồi luộc với lượng nước luộc vừa đủ, không quá nhiều vì sẽ bị tràn ra ngoài. Thời gian luộc thường 10-15 phút với cua thịt và 20-30 đối với cua gạch .Ngoài ra khi luộc nên để ngửa cua thì nước ngọt sẽ đọng lại trong mai cua.
Cua nướng và cách nướng cua ngon.
Cua nướng mọi là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của đất rừng Cà Mau, những con cua tươi sống nướng trên bếp than hoa quyện cùng gia vị và nước chấm chua canh sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại vị giác của mình. Thịt cua trắng ngà lấp sau lớp mai vàng xém cạnh và sốt gạch cua sánh đậm rất đáng để thưởng thức đó. Và đặc biệt bạn không phải đi đâu xa mà ngay tại nhà mình bạn cũng có thể cùng gia đình thưởng thức món ngon này.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cua biển: bạn nên chọn những con cua khoảng 400-500gr, mai màu tươi nhaRau rămỚt, chanhGia vị: mắm, muối, đường, tiêu, xì dầuDụng cụ: Bếp nướng than hoa
Cách làm món Cua nướng thơm ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua biển mua về để cả con, làm sạch cua bằng cách dùng bàn chải chà đều mình con cua cho đến khi hết phèn, sình trên mình cua sau đó rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó để ráo nướcỚt: bỏ bớt hạt và thái chéoChanh: Vắt lấy nước cốtRau răm: nhặt lấy phần non, rửa sạch, để ráo nước
Bước 2: Ướp cua
Bạn cho 2 thìa xì dầu, 1 thìa mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối và 1 xíu tiêu xay trộn đều sau đó phết đều lên mình cua. Để 15 phút thịt cua ngấm gia vị nha
Bước 3: Nướng cua
Sau khi than đã hồng bạn đặt úp cua lên vỉ nướng nướng vởi lửa riu riu, khoảng 15 phút khi bạn thấy giữa mai cua có một đốm vàng gạch , phía dưới yếm có màu vàng xém và cảm nhận được mùi cua nướng tỏa hương thơm nức mũi là cua đã nướng chín rồi và có thể thưởng thức được nha.
Với món cua nướng thơm ngon trên bếp nướng than hoa này bạn nên thưởng thức khi còn nóng hổi thì sẽ xảm nhận được vị đặc biệt hơn rất nhiều đó là vị thịt cua chín mềm cùng với nước từ thịt cua ngọt ngọt cay cay hấp dẫn , phần gạch cua sánh sánh đậm đặc không thể diễn tả hết vị ngọt béo bùi , nức mùi của món cua nướng mọi ngon này. Và tuyệt vời nhất là ăn cùng rau răm , muối tiêu chanh hoặc ớt chanh là chuẩn số một luôn rồi.
Nghe vô cùng hấp dẫn không thể cưỡng lại phải không, vậy hãy gọi :028.6268.6268 để đặt hàng cua ngon giao tận nhà và chế biến món cua nướng mọi này thôi nào, một món nướng cay cay ngọt ngọt trên bếp nướng than hoa cùng gia đình quay quần cuối tuần vừa dân giã lại rất bổ dưỡng đó nha.
Theo Cua Ngon-Gạo sạch Bestrice