Cá khoai là loại cá không vẩy, xương mềm trong suốt, thịt trắng trong, có hình dạng thon dài như củ khoai lang. Cá khoai dễ chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà lại bổ dưỡng và hấp dẫn như lẩu cá khoai, cá khoai nấu mẵn, khô cá khoai, cá khoai chiên giòn…nhưng có lẽ cháo cá khoai là món ăn khoái khẩu, hấp dẫn hơn cả bởi vị ngọt thanh, thơm mát của nó.

Muốn có nồi cháo cá khoai thơm ngon, bổ dưỡng, phải chọn những con cá khoai tươi, mang đỏ, toàn thân trong suốt. Không nên chọn cá khoai thân có màu đen (nhiều nơi còn gọi là cá khoai trâu), vì cá này xương cứng. thịt không ngon ngọt bằng cá khoai trắng. Cá khoai đem về rửa thật sạch, móc mang, cắt đầu, bỏ ruột (không được mổ bụng cá để tránh cá bị nhừ khi chế biến).

Sau khi làm và rửa sạch, cắt cá thành 2 hoặc 3 khúc (tùy cá nhỏ hay lớn), tẩm ướp gia vị cho thấm. Cho nước vào nồi và một ít gạo đun sôi cho nhừ, nêm nếm vừa ăn, rồi cho cá đã ướp gia vị vào nồi cháo, tiếp tục đun cho nồi cháo sôi lên, vớt bọt, bỏ hành lá, tiêu vào thì ta được một nồi cháo cá khoai thơm, ngon, bổ dưỡng. Thịt cá khoai mềm, nấu rất mau chín nên thịt cá dễ bị rả. Do đó, khi cho cá vào nồi cháo, khi thấy cá vừa chín tới là tắt lửa, không nên khuấy, đảo nhiều làm nát cá.

Cháo cá khoai ăn rất mát, bổ, lành tính, có tác dụng giải nhiệt. Khi ăn trong từng miếng cá khoai có vị ngọt bùi củng với mùi thơm nồng của hành, tiêu sẽ hòa quyện vào nhau thành món ăn đậm đà của miền quê biển.

Tại thành phố Cà Mau, nhiều nhà hàng, quán ăn có phục vụ món cháo cá khoai. Riêng các làng cá ven biển như Khánh Hội, Sông Đốc, Rạch Tàu, Rạch Đốc, Bồ Đề, Gành Hào… thì đây là món ẩm thực trứ danh và gần như mùa nào cũng có.

Xem thêm món: Ghiền món cá khoai nấu ngót tại Cà Mau

Hoa Muội
https://www.camau.gov.vn

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here