Hấp dẫn bánh chuối người Tày huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái

0
57
Từ những quả chuối chín vàng, đồng bào Tày ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã khéo léo chế biến thành những chiếc bánh chuối vô cùng hấp dẫn. Vị hấp dẫn ở bánh chuối là ngoài nhân có đỗ, lạc và đường còn lại các phụ gia đều từ chuối.

Bánh chuối người Tày Lục Yên, gói lá chuối rất hấp dẫn

Từ lâu, chuối đã trở thành loài cây gần gũi, gắn bó với người Tày ở Lục Yên bởi những hữu ích từ cây chuối đem lại. Hiểu và đánh giá đúng vị trí của chuối trong đời sống của mình mà người Tày đã sáng kiến, tái hiện sự thanh tao, hấp dẫn của hương vị chuối bằng cách chế biến thành một sản vật ngon với tên gọi “bánh Chuối”. Bánh Chuối không chỉ chứa đựng giá trị tinh thần được truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ sau mà còn được dùng làm đồ cúng tế trong những dịp gia đình, dòng họ có việc trọng đại.

Bánh Chuối được thể hiện qua những bàn tay khéo léo, tài tình của các bà, các mẹ. Bánh được tạo nên chủ yếu từ chuối và một chút bột gạo mới. Để làm được một chiếc bánh Chuối thơm ngon, giữ được hương vị nguyên vẹn của chuối, màu bánh vàng như nhúng mật, họ phải chuẩn bị khá công phu từ khi chuối ra nải. Quả chuối chín, đem bóc vỏ, rồi được sấy khô để dành trong những nậm bí khô và được dùng dần trong một năm. Khi làm bánh, chuối sấy khô được đem ngâm nước ấm cho mềm rồi đem đi xay thành bột, bột gạo cũng phải xay bột nước cùng với bột chuối rồi trộn đều làm vỏ bánh. Muốn có bánh thơm, ngọt thì nguyên liệu được chọn là chuối tiêu, muốn bánh có độ dai dẻo, màu sắc sáng thì chọn chuối goòng, chuối lá…, tùy theo sở thích. Điều hấp dẫn ở bánh chuối là ngoài nhân có đỗ, lạc và đường, còn lại các phụ gia đều từ chuối. Lá gói bánh cũng từ lá chuối trong vườn, dây gói bánh cũng từ dây chuối, đúng là chẳng giống với bất kì loại bánh nào.

Bánh Chuối Lục Yên được người dân nơi đây làm cúng vào các dịp lễ rằm tháng Giêng hay rằm tháng Bảy. Vì là món không thể thiếu trong các dịp lễ nên bánh Chuối được người dân Lục Yên nâng niu, làm bằng cả tấm lòng thành kính, tôn trọng để gửi lên “bề trên”. Bánh Chuối được thưởng thức kèm theo với nước chè xanh hoặc nước trà. Do vậy bánh Chuối cũng đa dạng, phong phú chẳng kém gì các đồ dâng cúng tế khác. Chẳng thế mà bánh Chuối rất dễ thưởng thức, vừa ngon vừa lạ, hấp dẫn khách gần xa.

Ngày nay, đời sống kinh tế có phần khá giả, nhiều loại bánh, hoa quả ngon đã về từng bản mường, nhưng phong tục làm bánh Chuối và những người yêu thích giá trị tinh thần của loại bánh này mãi còn nguyên vẹn. Nhà nhà trong bản người Tày luôn coi bánh Chuối là thành phần quan trọng, phải có trong mỗi nghi lễ và vì thế sản vật này tồn tại đời này qua đời khác, trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Tày, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here