Home Ẩm thực Miền Bắc Lào Cai Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực...

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao

21
0
Bên cạnh khung cảnh núi đồi hùng vĩ, thì những món đặc sản Lào Cai là ‘thỏi nam châm’ thu hút mọi người. Cùng MIA.vn điểm qua những món đặc sản được yêu thích hiện nay.

 

Nếu nhắc đến ẩm thực vùng cao Tây Bắc, chắc hẳn đã một lần bạn nghe qua cái tên thắng cố. Đây là món đặc sản Lào Cai, đồng thời phổ biến rộng khắp các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, và rất được khách du lịch ưa chuộng mỗi khi đến vùng đất này.

Thắng cố Bắc Hà là món ăn được nấu từ thịt và nội tạng ngựa, và kết hợp nhiều loại gia vị địa phương để làm nên hương vị độc nhất vô nhị. Ngày nay, để cho thực khách có thêm nhiều lựa chọn, thì người dân Lào Cai còn linh hoạt nấu thắng cố từ thịt dê, bò để tạo thêm sự phong phú.

Địa điểm gợi ý:

– Thắng cố A Quỳnh Sapa: 15 đường Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai

– Thắng cố A Phủ Sapa: số 05 Fansipan, Sapa, Lào Cai

– Nhà hàng Cầu Mây: số 92 Ngũ Chỉ Sơn, Sapa, Lào Cai

– Thắng cố Ngọc Cừ: đường Lương Khánh Thiện, Duyên Hải, Lào Cai

– Thắng cố quán Hoa Đồng Tiền: số 29 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

Giá tham khảo: 200.000 VND/ suất

Xem thêm: Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 2

Thắng cố Bắc Hà là món ăn được nấu từ thịt và nội tạng ngựa, và kết hợp nhiều loại gia vị địa phương để làm nên hương vị độc nhất vô nhị

Đây là một giống lợ địa phương, ăn rau và thức ăn thừa nên có phần thịt săn chắc, thơm ngon. Người dân Lào Cai thường dùng thịt lợn để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, như thịt lợn nướng, thịt quay.

Địa điểm gợi ý:

– Nhà hàng Thác Bạc: Km12, Khu du lịch Thác Bạc, Sapa, Lào Cai

– Nhà hàng Gerbera: số 31 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

– Nhà hàng Lotus: số 34 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

– Nhà hàng Phương Ngoan: 13C Nguyễn Huệ, Sapa, Lào Cai

Giá tham khảo: 70.000 – 150.000 VND/ món

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 3

Người dân Lào Cai thường dùng thịt lợn để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, như thịt lợn nướng, thịt quay

Nổi danh là một trong những nơi chuyên nuôi cá hồi với quy mô lớn nhất cả nước, thịt cá tại Sapa có độ tươi, ngon cùng những thớ thịt màu cam bắt mắt, giàu dinh dưỡng. Với món đặc sản Lào Cai này, bạn có thể thưởng thức theo nhiều cách chế biến, như sashimi ăn sống, nấu lẩu, nướng hoặc nấu canh chua. Người dân địa phương còn dùng cá hồi để làm ruốc rất ngon, phù hợp để bạn mua về tặng cho bạn bè hoặc người thân.

Địa điểm gợi ý:

– Nhà hàng Xuân Viên Sapa: 39 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai

– Nhà hàng Song Nhi: tổ 2, phường Ô Quy Hồ, Sapa, Lào Cai

– Nhà hàng Thác Bạc: Km12, Khu du lịch Thác Bạc, Sapa, Lào Cai

Giá tham khảo: 150.000 – 600.000 VND

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 4

bạn có thể thưởng thức cá hồi Sapa theo nhiều cách chế biến, như sashimi ăn sống, nấu lẩu, nướng hoặc nấu canh chua

Đây là món đặc sản Lào Cai in đậm dấu ấn của ẩm thực vùng cao Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp là món ăn gắn liền với người Thái Đen, có hương vị ngọt, dai và chắc, thịt nạc ăn không ngấy. Người Thái Đen sẽ ướp thịt trâu với gia vị, sau đó mang đi gác lên bếp để tận dụng khói bếp làm chín thịt. Khi chín, thịt trâu gác bếp Sapa sẽ có màu nâu đỏ, thơm lựng mùi khói rất hấp dẫn.

Địa điểm gợi ý:

– Viet’s Farm: 26 Đồng Lợi, Sapa, Lào Cai

– Siêu thị Xuân Trường: 46 Ngũ Chỉ Sơn, Sapa, Lào Cai

Giá tham khảo: 750.000 – 850.000 VND/ kg

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 5

Thịt trâu gác bếp là món ăn gắn liền với người Thái Đen, có hương vị ngọt, dai và chắc, thịt nạc ăn không ngấy

Các món cá suối đặc sản Lào Cai nổi danh với phần thịt săn chắc, thơm ngon và giàu dinh dưỡng, duy chỉ xuất hiện vào mùa mưa mà thôi. Cá suối được chế biến thành nhiều món ăn, nhưng ngon nhất phải kể đến món cá nướng thơm lựng.

Địa điểm gợi ý:

– Nhà hàng Vua cá hồi Sapa: 15A Lê Văn Tám, Sapa, Lào Cai

– Nhà hàng Chapa: 40 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

– Nhà hàng Sapa Lotus: 34 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

Giá tham khảo: 100.000 – 275.000 VND/ món

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 6

Các món cá suối đặc sản Lào Cai nổi danh với phần thịt săn chắc, thơm ngon và giàu dinh dưỡng, duy chỉ xuất hiện vào mùa mưa 

Nếu có dịp đến vùng Bắc Hà, thì phở chua chính là món đặc sản Lào Cai bạn nhất định không thể bỏ qua. Điểm đặc biệt của món ăn này phải kể đến phần nước dùng được nấu từ rau cải ngâm nước đường lên men, ăn cùng sợi phở dai, lạc rang thơm phức, thịt lợn thơm mềm, thêm tí tương ớt cay nồng sẽ càng ngon hơn.

Địa điểm gợi ý:

– Chợ phiên Bắc Hà: Bắc Hà, Lào Cai

Giá tham khảo: 40.000 VND/ tô

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 7

Điểm đặc biệt của phở chưa phải kể đến phần nước dùng được nấu từ rau cải ngâm nước đường lên men, ăn rất hấp dẫn

Cơm lam là món ăn gắn liền với ẩm thực vùng rẻo cao Tây Bắc. Những ống cơm lam được làm từ gạo nếp nương dẻo, đem đi nướng trên than hồng để có lớp vỏ rám đen, nhưng phần cơm bên trong vẫn trắng tinh, thơm phức. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món đặc sản Lào Cai này, bạn có thể chấm cùng muối mè vừng hoặc ăn cùng gà nướng, thịt lợn cắp nách xiên nướng đều rất ngon.

Địa điểm gợi ý:

– Khu đồ nướng Sapa: phố Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

– Bản Cát Cát: Sapa, Lào Cai

– Quán A Quỳnh: 15 Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai

Giá tham khảo: 30.000 – 50.000 VND/ ống

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 8

Cơm lam là món ăn gắn liền với ẩm thực vùng rẻo cao Tây Bắc

Là món ăn truyền thống của người dân tộc Nùng, xôi ngũ sắc sở hữu vẻ ngoài bắt mắt như chính tên gọi của mình. Xôi được nấu từ các loại lá và quả rừng, vừa tạo màu đẹp và đồng thời vẫn đảm bảo an toàn cho thực khách khi thưởng thức. Với món đặc sản Lào Cai này, bạn có thể kết hợp ăn cùng thịt nướng, muối vừng đều phù hợp.

Địa điểm gợi ý:

– Khu vực huyện Mường Khương, Lào Cai

Giá tham khảo: 50.000 – 100.000 VND/ mẹt

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 9

Xôi được nấu từ các loại lá và quả rừng, vừa tạo màu đẹp và đồng thời vẫn đảm bảo an toàn cho thực khách khi thưởng thức

Là món ăn xuất phát từ ẩm thực Trung Hoa, tuy nhiên, khi du nhập vào Lào Cai, thì người dân địa phương đã linh hoạt biến tấu để phù hợp với ẩm thực của người bản địa. Khâu nhục sở hữu vẻ ngoài màu nâu cánh gián bắt mắt, được chế biến từ những khối thịt ba chỉ có phần nạc mỡ đầy đủ. Thịt sẽ được tẩm ướp và đem đi ninh nhừ, ăn cùng cơm trắng rất bắt vị.

Địa điểm gợi ý:

– Quán khâu nhục Lào Cai: 153 đường Ngọc uyển, Tả Chải, Bắc Hà, Lào Cai

– Nhà hàng Hồng Hà Viên: 188 Duyên Hải, phường Duyên Hải, Lào Cai

Giá tham khảo: từ 160.000 VND

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 10

Khâu nhục sở hữu vẻ ngoài màu nâu cánh gián bắt mắt, được chế biến từ những khối thịt ba chỉ có phần nạc mỡ đầy đủ

Còn được biết đến với cái tên khác là phở khan, cuốn sủi có bánh phở, củ dong rang giòn, thịt bò, rau thơm, đậu phộng rang, hạt tiêu, ớt, ăn cùng loại nước sốt sệt đặc biệt. Khi thưởng thức món đặc sản Lào Cai này, bạn có thể trộn đều, sau đó ăn cùng rau sống.

Địa điểm gợi ý:

– Quán Ông Há, 591 Điện Biên Phủ, Sapa, Lào Cai

– Quán cuốn sủi, mì vằn thắn và sủi cảo: 068 An Phú, Lào Cai

Giá tham khảo: 35.000 – 50.000 VND/ tô

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 11

Cuốn sủi có bánh phở, củ dong rang giòn, thịt bò, rau thơm, đậu phộng rang, hạt tiêu, ớt, ăn cùng loại nước sốt sệt đặc biệt

 

Đây là loại rượu nổi tiếng của người Dao, được làm từ gạo nếp nương theo công thức riêng. Rượu có mùi thơm hấp dẫn, khi uống không gây cảm giác đau đầu.

Giá tham khảo: 69.000 VND/ bình

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 12

Rượu San Lùng được làm từ gạo nếp nương

Gạo Séng Cù là đặc sản Lào Cai xuất hiện chủ yếu tại khu vực Mường Khương và Bát Xát. Đây là loại gạo nổi tiếng, dẻo, thơm, rất được thực khách sành ăn yêu thích.

Địa điểm gợi ý:

– Siêu thị Sản vật Lào Cai: Khu đô thị Bitexco, Đại lộ Trần Hưng Đạo, Bắc Cường, Lào Cai

– Cửa hàng thực phẩm sạch Anh Nguyên: 109 Hồng Hà, Cốc Lếu, Lào Cai

Đại lý Oanh Vinh: Cổng chợ mới Sapa, đường N1, tổ 3B, Sapa, Lào Cai

Giá tham khảo: 35.000 VND/ kg

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 13

Gạo Séng Cù là đặc sản Lào Cai xuất hiện chủ yếu tại khu vực Mường Khương và Bát Xát

Đây là loại sản vật duy chỉ vùng Lào Cai sở hữu. Mận Tam Hoa có vị chua ngọt rất hấp dẫn, và sẽ vào mùa trong những ngày từ tháng 5 đến cuối tháng 6.

Địa điểm gợi ý: Chợ Sapa

Giá tham khảo: 10.000 – 50.000 VND/ kg

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 14

Mận Tam Hoa có vị chua ngọt rất hấp dẫn, và sẽ vào mùa trong những ngày từ tháng 5 đến cuối tháng 6

Đây là một đặc sản Lào Cai nổi danh của người H’Mông. Rượu được ủ từ bắp vàng chắc mẩy, có mùi thơm ngào ngạt rất hấp dẫn.

Địa điểm gợi ý: Chợ Cao Sơn

Giá tham khảo: 35.000 – 45.000 VND/ lít

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 15

Rượu ngô Bắc Hà được ủ từ hạt bắp vàng chắc mẩy, tỏa hương thơm lựng

Rượu táo mèo là một loại đặc sản Lào Cai của người Dao. Đây là loại rượu được ủ từ táo rừng, có màu nâu cánh gián cùng mùi hương thơm lựng. Người dân địa phương thường uống rượu sau khi ăn bữa sáng để nạp thêm năng lượng.

Địa điểm gợi ý: Chợ Cao Sơn

Giá tham khảo: 100.000 VND/ lít

Top 15 đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị ẩm thực vùng cao 16

Rượu táo mèo là một loại đặc sản Lào Cai của người Dao

Những món đặc sản Lào Cai gói trọn dư vị của ẩm thực vùng cao Tây Bắc nên sở hữu những nét riêng biệt duy chỉ nơi đây mới có. Nếu có ý định du lịch Lào Cai, đừng quên lưu lại bài viết này của MIA.vn để làm hành trang cho chuyến đi sắp tới bạn nhé.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here