LNV – Bánh lòng từ lâu đã trở thành thứ bánh đặc sản truyền thống của người dân Kinh Môn (Hải Dương). Để hương vị cổ truyền lan tỏa, hiện nay Bánh lòng Bà Minh (phường An Sinh, Kinh Môn) đã mang món ăn đặc biệt này tham gia dự thi OCOP năm 2022…


Bà Nguyễn Thị Minh giới thiệu về món bánh lòng

Bà Nguyễn Thị Minh cho biết, bánh lòng là món ăn đặc trưng và đặc biệt chỉ có ở Kinh Môn mới có. Đây là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của người dân Kinh Môn mỗi khi Tết đến, Xuân về. Có thể nói, với người dân nơi này mỗi khi thấy món bánh lòng là thấy Tết. Thứ bánh này được làm công phu từ những nông sản sẵn có, ý nghĩa thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu với tổ tiên.

Vào thời nhà Trần chống giặc Nguyên Mông. Để có lương thảo ăn trong thời gian dài khi bị giặc vây hãm, dân làng đã làm một loại lương khô từ nguyên liệu gạo nếp, trộn với đường, lạc, gừng sau đó cho vào cất kín trong chum, vại để ăn dần. Loại lương khô đặc biệt này đã giúp người dân nơi đây chống cự trong thời gian dài, đẩy lùi được nhiều đợt tấn công ác liệt của giặc ngoại xâm. Hiện nay, bánh lòng là đặc sản chỉ có Kinh Môn mới có.

Nguyên liệu để làm ra loại bánh này gồm: gạo nếp cái hoa vàng, vừng, lạc, một chút hương liệu tự nhiên.

Hiện nay, bà Nguyễn Thị Minh hàng ngày vẫn cần mẫn làm bánh lòng để phục vụ những khách hàng có nhu cầu. Gạo nếp và các nguyên vật liệu được bà Minh thu mua từ người dân địa phương, sau khi say sát, nổ thành bỏng rồi làm thành bột và sau nhiều công đoạn thành chiếc bánh lòng với hương vị đậm đà, thơm ngon.

Bánh lòng trước đây có vị ngọt đậm, thanh mát. Hiện tại, do nhu cầu của khách hàng, bà Minh có thể điều chỉnh vị ngọt, nhạt theo yêu cầu khách đặt.
Cũng bởi vị thơm ngon đặc trưng mà bánh lòng Kinh Môn dần được nhiều người biết đến. Rất nhiều du khách thập phương khi về trẩy hội, du xuân tại quần thể di tích quốc gia đặc biệt An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương (Kinh Môn) đều chọn mua bánh lòng làm quà biếu người thân.

Những năm gần đây, tại lễ hội mùa xuân và lễ hội truyền thống khu di tích quốc gia đặc biệt An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn đều tổ chức hội thi làm bánh lòng. Những chiếc bánh thơm ngon được ban tổ chức dâng lên làm lễ để cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đồng thời cũng là dịp để quảng bá đến du khách gần xa về đặc sản truyền thống của quê hương.Bài, ảnh: Phan Hải

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here