Mềm thơm chả chìa Hạ Lũng

0
109

Được mệnh danh là một trong những món ngon hấp dẫn, chả chìa Hạ Lũng gây “thương nhớ” bởi hương vị thơm ngon và hình dáng độc đáo mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến thành phố Cảng.

Chả chìa có hình dáng nhỏ xinh vừa lòng bàn tay, bên ngoài là lớp vỏ vàng ruộm vừa giòn vừa dai. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt lợn béo ngậy và mực một nắng giòn dai, đặc trưng với 3 nguyên liệu chính là mực, thịt lợn, mía. Món này có ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào độ tươi ngon của mực. Bởi vậy, mực làm chả chìa hay được chọn mua ở thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải).

Mực mua về rửa sạch, bỏ da, túi mực và các chất bẩn, lấy phần thịt, râu mực đem về cắt nhỏ. Thịt lợn nên chọn thịt vai hoặc thịt mông còn tươi ngon, đem rửa sạch, lọc hết phần mỡ, lấy phần thịt. Sau đó xay nhuyễn cùng mực ướp với nước mắm, mì chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu chế biến sạch băm nhỏ… Tiếp đó, róc vỏ mía rồi chẻ thành từng dẻ nhỏ rồi phết mực khô và thịt trộn đều lên dẻ mía sao cho mực và thịt lợn nạc bám chặt, bao quanh dóng mía; khéo léo chừa lại một đoạn của dẻ mía để cầm tay lúc ăn. Tiếp đến đặt chả chìa vào nồi hấp chín. Trong quá trình hấp luôn giữ ở nhiệt độ vừa phải, nếu nóng quá chả sẽ bị cháy, nhưng nếu nhỏ lửa quá chả sẽ bị non, lên màu da không đẹp. Nước trong nồi hấp phải đủ lưng nồi để hơi nước bốc lên đều cho chả vừa chín tới. Lúc đó dẻ mía mềm sẽ tiết ra nước ngọt quyện với hương vị của chả tạo nên vị thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, rán chả đã hấp trong chảo ngập dầu.

Chả chuyển màu vàng cánh gián thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc gác giá để róc dầu, bày ra đĩa và thưởng thức. Chả chìa đạt yêu cầu là chín tới; giữ được màu sắc đẹp không vỡ nát, hay khô xác; vỏ rán vàng, vừa giòn vừa dai; thơm mùi các nguyên liệu mực, thịt lợn và gia vị đặc trưng. Chả chìa Hạ Lũng, món quà nhỏ bé mà bao trọn cả hương vị rừng biển, vừa có vị mặn mà của biển, vị ngọt của mía, vị béo ngậy của thịt lợn… tạo nên món đặc sản không phải nơi đâu cũng có. Giá bán chả chìa Hạ Lũng hiện nay trung bình từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/kg, phổ biến tại các chợ trên địa bàn Hải Phòng.

Nguồn:  Mộc Nhi – Báo Hải Phòng

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here