Giò bì Phố Xuôi Hưng Yên là món ăn trong thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Hưng Yên. Món ngon đặc trưng này trước là bày trên mâm cúng tổ tiên sau là món lai rai của các quý ông.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm thực cùng tìm hiểu đôi nét về món giò bì Phố Xuôi – Món đặc sản của Hưng Yên qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Chả giò thịt gà ngon và lạ miệng

Giò bì Phố Xuôi Hưng Yên
Giò bì Phố Xuôi Hưng Yên

Giò bì Phố Xuôi Hưng Yên:

Những chiếc giò bì xinh xắn gói trong tấm lá chuối xanh xanh không chỉ được lòng  người dân Hưng Yên mà còn vang danh ra bên ngoài, trở thành một đặc sản mà ai đến với Phố Xuôi đều mua bằng được.

Nguyên liệu làm món giò bì Phố Xuôi Hưng Yên:

Để có được những chiếc giò ngon người Phố Xuôi phải chọn da heo thật trắng, sạch, thịt phải tinh nạc, nước mắm nhỉ thật ngon.

Cách làm món giò bì:

Bì heo sau khi làm sạch, luộc chín rồi xắt thật mỏng. Mỏng tựa như là sợi chỉ.

Thịt nạc mua về rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ bỏ vô cối quết nhuyễn. Phải quết bằng tay thì giò mới ngon được. Sau đó trộn cả bì lẫn thịt với gia vị và nêm nước mắm.

Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô rồi hơ qua lửa cho héo để công đoạn gói được dễ dàng.

Mỗi cái giò thường chỉ nhỏ cỡ hai ngón tay người lớn. Mười cái cột lại làm một xâu, trước khi bỏ vô nồi luộc chín.

Giò bì
Giò bì

Thưởng thức món giò bì Phố Xuôi:

Những chiếc giò vừa luộc nóng, thơm nhưng mềm ăn chưa được ngon lắm. Khi nguội sẽ săn chắc, giòn và dai,  vị thơm sẽ nhẹ hơn. Cái thơm của thịt, bì, gia vị và lá chuối quyện vào nhau thoang thoảng, tạo nên nét đặc trưng thật lạ.

Ngày nay về Phố Xuôi chắc hẳn du khách sẽ không được thưởng thức chiếc giò bì quết tay như xưa nhưng có lẽ hương vị này vẫn đọng lại qua cách nêm nếm gia vị, những bí quyết gia truyền qua nhiều đời làm du khách bao giờ ăn cũng thấy ngon, đậm đà và không lẫn vào đâu được.

Thưởng thức món giò bì Phố Xuôi
Thưởng thức món giò bì Phố Xuôi
Nguồn: https://thegioiamthuc.com/gio-bi-pho-xuoi/
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here