Từ xa xưa, tương nếp đã trở thành một món gia vị với hương vị thơm ngon đậm đà không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Bởi thế mà hầu như nhà nào cũng có những chum tương thơm phức để ăn trong suốt cả năm. Trải qua thời gian, nghề làm tương giống như một nếp văn hóa đẹp, trở thành một nghề truyền thống của người dân địa phương. Ở Thái Nguyên, không thiếu những đặc sản làm du khách ấn tượng mãi khi nhớ về, thế nhưng phải nhắc đến món tương nếp Úc Kỳ bởi vị đậm không lẫn vào đâu được có nó, khiến cho bất cứ ai cũng muốn thử thêm nhiều lần nữa.

Tương nếp Úc Kỳ là một đặc sản của xã Úc Kỳhuyện Phú Bìnhtỉnh Thái Nguyên. Được tiếp nối với công thức gia truyền đặc biệt từ ông cha bao đời đã khiến thứ ẩm thực đặc sắc này đang vươn mình ra nhiều khắp các nơi trên thị trường của nó, trở thành một màu sắc rất riêng không bị pha trộn hay bị đánh giá thấp.

Cách làm tương nếp

Muốn làm tương nếp ngon, nhất định phải lựa chọn nguyên liệu kĩ càng. Về phần nguyên liệu làm tương khá đơn giản với 3 nguyên liệu chính là gạo nếp, hạt đỗ tương và muối trắng. Thế nhưng, điều làm nên hương vị đặc biệt của tương nếp Úc Kỳ so với tương nếp của các nơi khác là gì? Đó chính là thay vì làm tương bằng hạt gạo nếp thông thường, ở Úc Kỳ người ta dùng gạo nếp Thầu Dầu – loại nếp đặc biệt chỉ được trồng ở Úc Kỳ và Xuân Phương – Thái Nguyên

Gạo nếp sau khi được lựa chọn kỹ càng, không vỡ, nát, không mốc và đặc biệt phải có mùi thơm đặc trưng thì được đem nấu chín thành cơm, sau đó trải đều ra nia để phơi, nhớ đảo liên tục trong 3 ngày để chúng được khô đều, lấy lá ngái ủ lên cho đến khi lên mốc màu vàng.

Trong khi đó, những hạt đỗ tương được rang chín, xay vỡ và ngâm vào nước muối chừng 2 tuần. Cuối cùng, đổ chung gạo đã lên mốc cùng đỗ tương vào chum sành và ủ kín thêm khoảng 1 tháng. Đặc biệt chú ý, những ngày ủ tương cần đem phơi nắng to, đảo đều cho hôn hợp quyện sệt vào với nhau.

Tương nếp Úc Kỳ – những giá trị lớn hơn một món ăn

Những mẻ tương nếp hoàn thành với mùi thơm rất dễ chịu của nếp cùng đỗ tương, màu sắc bắt mắt và sóng sánh vô cùng chất lương đã trở thành một phần nhỏ không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi người dân nơi đây. Chưa kể nước tương có thể dùng để làm gia vị chế biến các món ăn khác như kho thịt, kho cá, ướp…. cực kỳ hấp dẫn. Chẳng thế mà có câu : Anh đi anh nhớ quê nhà – Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”. Chẳng có du khách nào đến với Úc Kỳ, được thưởng thức món tương nếp đặc biệt thơm ngon mà lại không cảm thấy ấn tượng, bồi hồi.

Những giá trị mà món ăn này mang đến cho cuộc sống người dân địa phương không chỉ dừng lại ở sự hấp dẫn khó quên nơi vị giác, mà còn gợi nhớ cho người thưởng thức những điều vốn dĩ vo cùng thân thương mà có thể đã bị bỏ quên mà thay thế bằng những cái khác.

Không những thế, tương nếp Úc Kỳ ngày càng chiếm được vị trí đứng trong thị trường ngoài tỉnh cũng như nhiều nơi góp phần không nhỏ cho nền kinh tế địa phương, đem thương hiệu của địa phương đến gần hơn với du khách và người tiêu dùng khắp nơi.

Nhất định có cơ hội đến với Thái Nguyên, hãy ghé qua Úc Kỳ để tự mình tìm hiểu cũng như thưởng thức đặc sản này nhé. Ngoài ra, hãy tham khảo các tour du lịch Thái Nguyên hấp dẫn của chúng tôi và liên hệ ngay với BDATrip nhé. Với dịch vụ chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên tận tâm, chúng tôi sẽ hỗ trợ đặt xevé máy bay thuận tiện và giá tốt nhất, ngoài ra hỗ trợ xin cấp Vietnam visa cho khách nước ngoài và tìm những khách sạn chất lượng tốt nhất dành cho quý khách

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here