Sơn La vào mùa táo mèo

0
126

Mùa thu về cũng là lúc những quả táo mèo chín trĩu cành ở xã Ngọc Chiến, huyện Mường La níu chân du khách.

Trần Thương (Hà Nội) làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin có niềm đam mê nhiếp ảnh và du lịch. Anh cho biết thu là mùa đẹp nhất và cũng là mùa thu hoạch của các loại cây trồng trong năm. Mùa thu đến vùng cao ở bản Nậm Nghiệp (Ngọc Chiến, Mường La, Sơn La), bạn sẽ thích thú khi những quả táo mèo (còn gọi quả sơn tra) chín trĩu cành.

Quả táo mèo từ lâu được biết đến như một hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, được dân bản trồng lâu năm. Vào mùa xuân, hoa nở trắng núi đồi và thu hoạch quả từ tháng 8 đến hết tháng 10. Cung đường anh Trần Thương đi từ Hà Nội – Sơn La hơn 310 km, đến trung tâm Ngọc Chiến, đi thêm 10 km tới bản Nậm Nghiệp. Anh cho hay, tới bản Nậm Nghiệp chỉ có thể di chuyển bằng xe bán tải hoặc xe hai cầu. Nếu không, du khách phải thuê xe ôm của dân địa phương.

Ngọc Chiến là xã có diện tích trồng táo mèo lớn nhất của huyện Mường La với gần 2.300 ha, trong đó bản Nậm Nghiệp trồng gần 1.300 ha, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân từ cây trồng này.

“Đường từ Ngọc Chiến lên bản Nậm Nghiệp có nhiều đoạn xấu, tôi đi gặp một ngày mưa nên việc trải nghiệm vất vả hơn, nhưng khung cảnh mùa táo sau cơn mưa mang một vẻ đẹp riêng”, anh nói.

Cây táo mèo trồng khắp triền đồi và vườn nhà của người H’Mông ở Sơn La, chủ yếu tập trung ở các xã vùng cao các huyện Mường La, Thuận Châu và Bắc Yên.

Đến mùa táo chín, thường người dân tự hái rồi đem tập trung ở đầu bản, có thương lái đến thu mua.

Nhịp sống đầy niềm vui vào mùa táo mèo chín. Quả táo mèo chín không đều và nhỏ như táo ta, thường quả táo sẽ phớt hồng, bề mặt quả nào được đón nắng thì sẽ ửng hồng, còn lại thì vẫn xanh. Táo mua tại bản 4.000 – 5.000 đồng/kg, thương lái vận chuyển đến Hà Nội bán 20.000 – 25.000 đồng/kg.

Bọn trẻ ngồi ăn táo mèo dưới gốc cây, hồn nhiên chút e thẹn khi hướng về ống kính.

Hiện ở bản Nậm Nghiệp có một homestay, gồm một nhà sàn mọi người sinh hoạt chung và 3 căn bungalow phòng riêng, là nơi thuận lợi cho du khách nghỉ qua đêm và trải nghiệm nếp sinh hoạt đời thường cùng người dân. Anh nói vì uống táo tươi ngâm rượu ngon quá nên đã mua đến 20 kg táo đem về. Sau khi thưởng thức mùa quả chín, du khách muốn tắm thư giãn suối khoáng nóng, có thể trở về khu vực trung tâm xã Ngọc Chiến.

Anh Kháng A Nhạ, hướng dẫn viên du lịch bản địa người H’Mông, cho hay quả táo mèo có vị chua, chát và ngọt nên chủ yếu được thu hoạch để ngâm rượu. “Táo mèo tươi ngâm rượu thì ngon hơn táo mèo khô gấp nhiều lần”, anh A Nhạ cho biết thêm.

Ngoài là cây chủ lực về kinh tế, vào mùa quả chín ở Nậm Nghiệp còn là điểm đến yêu thích cho các du khách đến trải nghiệm, tham quan. Đây cũng là thời điểm nhiều khách du lịch đến Ngọc Chiến để có những bức ảnh mùa táo đặc biệt.

 

Nguồn: Huỳnh Phương, Trần Thương – Báo VnExpress

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here