Tại sao Pizza lại phổ biến ở Mỹ đến vậy?

0
55

Nhắc đến đồ ăn Mỹ là không thể không nhắc đến pizza. Vì sao vậy?

Tại sao Pizza lại phổ biến ở Mỹ đến vậy? - 1

Một bữa tối đông người đơn giản hay đồ ăn vặt nửa đêm ngon lành, pizza là một món ăn chủ yếu ở Mỹ. Người Mỹ yêu pizza đến nỗi họ ăn khoảng 400 mét vuông pizza mỗi ngày. (Nếu không tính lượng pizza tiêu thu theo mét vuông, thì là khoảng 350 lát pizza một giây!) Bạn đã bao giờ tự hỏi món bánh mì mỏng này của Ý trở thành món ăn nổi tiếng ở Mỹ bằng cách nào chưa?

Như hầu hết người Mỹ, món pizza đã du nhập vào Mỹ. Pizza trở nên phổ biến một phần là vì số lượng lớn dân nhập cư Ý: họ chiếm bốn triệu trong số 20 triệu người dân nhập cư đến Mỹ giữa năm 1880 và năm 1920. Họ đã mang theo sở thích vị giác và kĩ năng làm pizza. Vào thời kì sau Thế chiến II, người Mỹ gốc Ý di cư tới phía tây và sinh sống quanh vùng ngoại ô, mang theo món phô mai dính và nước sốt thơm ngon đến quốc gia rộng lớn hơn.


Mỹ là nơi “phát minh” ra lát pizza.

Mỹ là nơi “phát minh” ra lát pizza.

Những người nhập cư Ý đầu tiên làm bánh pizza ở nhà và bán chúng ở những nơi không có giấy phép kinh doanh trước khi G. Lombardi trở thành quán pizza có giấy phép kinh doanh đầu tiên vào năm 1905, ở New York. Những quán pizza Mỹ này trở thành người “phát minh” ra lát pizza. Trong khi pizza là món ăn của tầng lớp lao động ở Naples (quê hương của món ăn này), lát pizza đã cách mạng hóa món ăn này ở Mỹ, khiến nó trở nên dễ mua hơn cho những người lao động, họ có thể mua một phần đơn và ăn trên đường hơn là phải mua cả chiếc bánh.

Không lâu sau khi ra mắt ở Mỹ, pizza trở nên phổ biến ở Mỹ hơn ở Ý. Một phần là vì pizza không hẳn là bắt nguồn ở Ý. Ban đầu Naples được những người định cư Hy Lạp phát hiện vào khoảng năm 600 Trước Công nguyên, và pizza được biết đến đã tồn tại ở đó trước khi thành phố này thống nhất với phần còn lại của Ý vào năm 1861. Tận đến những năm 1940, ẩm thực Ý mới biết đến cảm giác thích thú do phô mai và cà chua đem lại. Vậy nên, ít nhất trong một thời gian, pizza mang hương vị Mỹ nhiều hơn hương vị Ý.

Nguồn: Lộc Xuân (Theo Britannica) – Báo Dân trí

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here