Thịt nai Đắk Lắk nổi danh từ lâu, chắc du khách đến đây, khi thưởng thức món ngon này khó lòng mà cưỡng lại, dù cho những thực khách khó tính nhất cũng sẽ hài lòng.
Có lẽ vị giác của mỗi người khác nhau, yêu thích khác nhau và quy luật ‘chín người mười ý’ vẫn còn đó nhưng các món ăn được chế biến từ thịt nai Đắk Lắk đều cho mọi người cảm nhận chung là ngon, đã thưởng thức một lần là nhớ mãi. Cứ muốn quay lại thành phố vùng núi, nếm lại một lần đĩa thịt nai nướng mặn mà, hấp dẫn.
Thật sự mà nói, thịt nai Đắk Lắk nổi tiếng không phải vì thịt nai ở đây hơn gì so với các thành phố khác, trái lại thịt nai rất khó tìm ở vùng đất này. Mà cái gì càng ít, càng khó tìm thì lại càng quý. Qua bàn tay khéo léo, chế biến tỉ mỉ của những đầu bếp địa phương nên các món thịt nai càng thêm vài phần hấp dẫn, sẵn sàng quyến rũ bất kỳ thực khách nào có ý định thưởng thức.
Tiếp theo, thịt nai Đắk Lắk nổi danh còn là vì cách chế biến hết sức đặc biệt của người dân địa phương. Vừa giản dị, mộc mạc lại tinh tế, cầu kỳ, vậy nên món ăn này luôn làm ấm lòng du khách bốn phương khi đến đây.
Các món ăn được chế biến từ thịt nai Đắk Lắk khá phong phú. Khi đến đây, thực khách có thể thưởng thức món thịt nai với 7 cách chế biến, mỗi một món lại mang hương vị đặc trưng rất riêng. Nào là thịt nai nướng thơm lừng, vị ngọt từ thịt đậm đà, công thức ướp gia vị độc đáo hay món thịt nai xào lăn hấp dẫn.
Thịt Thịt nai Đắk Lắk nhúng mẻ với vị chua thanh từ men gạo cũng đem đến những trải nghiệm độc đáo. Phần sườn nai được đem đi rán, lớp thịt bên ngoài vừa mặn mà, cay ngọt, thịt bên trong đủ mềm, đủ thơm. Hay món giấm nai lúc lắc, cháo bao tử hay món khô nai cũng để lại những dấu ấn khó phai trong lòng thực khách.
Trong các món đặc sắc đó, có ba món sườn nai rán, giấm nai lúc lắc và cháo bao tử, đòi hỏi công đoạn thực hiện phức tạp và cầu kỳ nhất nhưng hầu như các thực khách, dù là người địa phương hay kẻ đến từ phương xa đều ưa chuộng những cách chế biến nguyên thủy, giản dị, hương vị của thịt nai được giữ lại nhiều nhất, đó là nướng và làm khô.
Trước tiên mà món thịt Thịt nai Đắk Lắk nướng lừng danh của vùng đất Đắk Lắk. Để thực hiện món ngon này, người đầu bếp thường chọn những tảng thịt nai tươi ngon nhất, thái thành những lát mỏng, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp gia vị với công thức truyền thống, gồm: Gừng nướng + mỡ nước + tiêu + nước tương + bột ngọt + muối + đường.
Tỉ lệ là còn tùy vào từng nhà hàng, quán nhậu. Phải ướp ít nhất 30 phút thì gia vị với ngấm vào từng thớ thịt. Thịt nai Đắk Lắk nướng trên than củi hoặc lửa than là ngon nhất. Từng hòn than hồng rực lửa, cho miếng thịt lên lên nướng, trở đều tay để cho thịt chín ở cả hai mặt.
Thịt nai Đắk Lắk nướng chín tới thì thịt mềm, ngọt, nếu chín quá thì thịt quá khô, còn chưa chín đủ thì thịt bở. Vậy nên người nướng thịt phải có tay nghề thì món ăn mới giữ được hương vị đặc sắc. Thịt vừa chính, lấy từ than hồng xuống, cắt thành miếng nhỏ rồi ăn luôn, không cần thêm chút mắm hay nước chấm nào hết.
Thứ hai là món khô nai, món ăn này hầu như chinh phục mọi thực khách đủ độ tuổi, từ bé đến già, từ nam đến nữ.
Để làm được khô Thịt nai Đắk Lắk, người ta dùng thịt nai tươi, thái thành lát mỏng, tẩm ướp gia vị theo phương pháp truyền thống, sau cùng thêm ít mè trắng + ngũ vị hương + sả + đường + muối + nước tương trong khoảng thời gian 1h30 – 2h để cho gia vị ngấm đều trong từng thớ thịt.
Sau đó, đem miếng thịt nai ấy nướng trên than hoa, nướng vừa đủ, cuối cùng dùng vật cứng dần miếng thịt cho đến khi nó mềm lại, bung lên từng thớ thịt nhỏ.
Món ăn này sở dĩ được yêu thích đến như vậy là hương vị quá tuyệt vời, vị ngọt dịu của miếng thịt Thịt nai Đắk Lắk hòa cùng các loại gia vị, thơm nồng, cay nhẹ, ăn xong, dư vị vẫn còn lưu nai nơi đầu lưỡi, ấm áp cổ họng. Vừa ăn vừa tám chuyện hay xem phim thì còn gì bằng?!
Chỉ với một nguyên liệu mà người dân Đắk Lắk đem đến cho thực khách 7 món ăn chế biến khác nhau. Sự đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của vùng núi này đem đến cho du khách các trải nghiệm cực kỳ thú vị.