Là một trong những tỉnh miền Tây vừa có mạng lưới sông ngòi dày đặc, Tiền Giang có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Hấp dẫn hơn, văn hóa ẩm thực và đặc sản đặc sắc cũng là yếu tố góp phần quan trọng trong việc thu hút du khách. Vì thế, khi đến Tiền Giang bạn không cần lo lắng về việc ăn gì, vì những món ngon đặc sản Tiền Giang luôn sẵn sàng phục vụ du khách bằng sự chào đón nồng hậu nhất.

Và thông thường các tỉnh khu vực miền Tây có điều kiện tự nhiên tương tự nhau, vậy đặc sản ở Tiền Giang sẽ có sự khác biệt gì so với những tỉnh khác? Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy cùng Traveloka thưởng thức qua 8 đặc sản làm nên thương hiệu của Tiền Giang nhé.

Đặc sản Tiền Giang luôn sẵn sàng phục vụ du khách

Những đặc sản đặc sắc nào làm nên thương hiệu của vùng đất du lịch sinh thái Tiền Giang là gì? @Nụ cười Mê Kông

1. Hủ tiếu Mỹ Tho

Hủ tiếu được xem là món ăn quen thuộc với người dân vùng Nam Bộ vì tỉnh nào cũng có, nhưng để trở thànhđặc sản Tiền Giang vang danh khắp nơi thì hủ tiếu Mỹ Tho sở hữu riêng cho mình một hương vị đặc biệt. Sự đặc biệt ấy không chỉ ở từng sợi hủ tiếu mà hương vi của nồi nước lèo cũng là một ẩn số tại sao lại thơm và ngọt đến thế.

Điểm khác biệt đầu tiên của hủ tiếu Mỹ tho chính là sợi hủ tiếu. Sợi hủ tiếu được dùng là cọng nhỏ, màu trắng, khô và dai, sau khi trụng nước sôi sợi hủ tiếu sẽ trong và dai hơn. Đặc biệt người ta cho rằng sợi hủ tiếu được làm bằng gạo đặc sản Gò Cát mới tạo được vị ngon nhất.

Yếu tố thứ hai cũng là quan trọng nhất để chính là hương vị của nước lèo được nấu theo công thức “bí truyền”. Vị ngọt của nước lèo được nấu từ xương heo và củ cải, một chút vị mặn từ tôm khô, mực. Và đặc biệt hương thơm tỏa ra có một không hai được ví như “hàm hương” vẫn là một bí quyết của người nấu.

Đến Tiền Giang du lịch hay đi ngang qua Mỹ Tho, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món đặc sản Tiền Giang nổi tiếng này. Một tô hủ tiếu đầy tôm khô, tóp mỡ, thịt xá xíu, lòng gà, trứng cút, hành lá, ngò tây, cải thảo,…cùng sợi hủ tiếu dai dai và mùi hương thơm phức cũng đủ làm bạn ấm lòng.

Hủ tiếu Mỹ Tho

Hủ tiếu Mỹ Tho mang hương và vị đặc biệt khác so với hủ tiếu ở những nơi khác @internet

2. Bánh vá

Một món ăn đặc biệt lạ mà khi đến Tiền Giang bạn có thể thử là bánh vá. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản và có đôi nét tương tự như bánh khọt, bánh vá được làm từ bột gạo, bột năng, đậu xanh, thịt heo nạc, tôm đất, nấm rơm và giá. Ăn cùng rau sống và nước mắm rất bắt vị, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Là một trong những món ăn đặc sản Tiền Giang, bánh được người chiên hết sức khéo léo để không làm bánh vỡ và đảm bảo bánh vừa chín có màu vàng ươm đẹp mắt và giòn rụm. Khi ăn kết hợp những loại rau vườn thì tuyệt vời vô cùng. Có thể nói bánh vá là một món ăn dân giã nhưng hương vị thì không tầm thường chút nào.

Bánh vá Tiền Giang

Nếu Vũng Tàu có bánh khọt thì Tiền Giang có bánh vá với hương vị không hề kém cạnh @24H

3. Bánh bèo chợ Hàng Bông

Vì hình dạng như lá bèo nên người dân đã đặt tên cho bánh là bánh bèo chợ Hàng Bông. Loại bánh đơn giản và dân dã từ nguyên liệu đến cách làm lại được xem là một đặc sản Tiền Giang bởi hương vị béo ngậy rất được du khách yêu thích.

Bánh bèo ở Tiền Giang có hai loại là bánh bèo nhân mặn và bánh bèo nhân ngọt. Bánh bèo nhân mặn thường có bì lợn thái sợi, đậu xanh, hành phi và một ít bánh mì chiên. Còn bánh bèo ngọt được nước cốt dừa phủ lên hương vị vừa thơm vừa béo vừa ngọt thanh.

Hình dạng và hương vị của bánh bèo chợ hàng bông đậm nét dân dã của vùng sông nước. Ghé thăm Tiền Giang, ngồi bên hàng ghế nhỏ cùng người thân và bạn bè thưởng thức hương vị đa dạng và đặc biệt của hai loại bánh bèo cũng đủ làm bạn thích thú.

Bánh bèo chợ Hàng Bông

Bánh bèo chợ hàng bông đơn giản từ nguyên liệu đến khâu chế biến nhưng tạo ra hương vị đặc sắc không hề đơn giản @internet

4. Chả nướng chợ Gạo

Nhắc đến những món ăn vặt nổi tiếng Tiền Giang không thể bỏ qua món chả nướng chợ Gạo đặc biệt này. Không phải tỉnh miền Tây nào cũng có thể làm được món ăn này nên đây là lý do chả nướng chợ Gạo được xem là đặc sản Tiền Giang.

Chả nướng được làm từ thịt nạc heo sau khi luộc vừa chín tới được xào với hành tím và tỏi phi thơm phức. Sau đó đập một ít trứng vịt vào thịt vừa xào, trộn đều với gia vị khác sao cho vừa ăn. Cuối cùng chả được nướng lên đến khi khô và chín.

Khi thưởng thức, các bạn cuốn chả ăn kèm với rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Mùi chả nướng thơm phức, miếng thịt ngọt, dai hòa quyện với vị béo của trứng chắc chắn sẽ làm bạn không thất vọng khi đến Tiền Giang và thưởng thức món ăn vặt độc đáo này.

Chả nướng chợ Gạo

Miếng chả ngọt từ thịt béo từ trứng ăn kèm với rau sống có thể làm vừa lòng du khách khó tính nhất @internet

5. Mắm còng Gò Công

Nếu các tỉnh miền Tây khác nổi tiếng với mắm cá thì người dân Tiền Giang đã sáng tạo ra món mắm còng Gò Công. Còng là động vật khi ăn có vị giống ba khía nhưng nhỏ hơn và thường sinh sống ở các thửa ruộng ngập nước hoặc dọc các kênh rạch.

Được xem là một món ăn đặc sản Tiền Giang vì mắm còng khi ăn chỉ cần thêm một chút gia vị như chanh, ớt, đường, ăn kèm một ít rau sống, khế chua và chuối sống cắt lát cùng với cơm nóng thì ngon khỏi phải bàn luôn. Bạn cũng có thể mua mắm còng về làm quà nữa đó.

Mắm còng Gò Công

Mắm còng là một trong những đặc sản Tiền Giang mang hương vị dân dã nhưng làm cho bữa cơm hằng ngày tuyệt vời hơn @internet

6. Cháo cá lóc rau đắng

Cháo cá lóc rau đắng có một điều đặc biệt là rau đắng vốn dĩ khi ăn rất đắng nhưng khi ăn cùng với cháo cá lóc thì lại ngon ngọt lạ thường. Điều này đã được người dân địa phương phát hiện và phát triển thành một món ănđặc sản Tiền Giang thơm ngon độc đáo.

Cá lóc được chọn nấu cháo thường là cá lóc đồng, tuy bé nhưng thịt chắc và thơm ngọt. Cá được luộc để lấy nước ngọt nấu cháo, sau đó đầu bếp sẽ cho thêm vào hành phi, ngò rí, và có thể nấu với đậu xanh để tăng độ béo cho nồi cháo cá thơm ngon bổ dưỡng.

Khi ăn cháo cá rau đắng, bạn chỉ cần để rau đắng vào và cháo nóng sẽ làm rau chín đến độ vừa phải, rau vẫn giữ được vị giòn, xanh tươi cùng vị ngọt của cá thì ngon hết sẩy. Một bát cháo cá rau đắng khi đến Tiền Giang có thể làm bạn ấm lòng và nhớ mãi hương vị không thôi.

Cháo cá lóc rau đắng

Một đặc sản được tạo nên từ sự kết hợp giữa loại cá đồng và rau đồng tại miệt sông nước bình dị @internet

7. Sầu riêng Ngũ Hiệp

Là một trong những tỉnh miền Tây may mắn có điều kiện để trồng cây ăn quả, Ngũ Hiệp ở Tiền Giang đã trồng được loại sầu riêng thơm ngon đặc biệt hơn những vùng khác. Vừa tới đầu làng đã ngửi được mùi thơm thoang thoảng, vì thế nên sầu riêng tại đây được xem là một loại trái cây đặc sản Tiền Giang nổi tiếng cả nước.

Với ai là tín đồ của sầu riêng thì đến đây sẽ không muốn về luôn. Sầu riêng ở Ngũ Hiệp – Tiền Giang có múi to tròn, căng mọng, vàng ươm và hương thơm nức mũi, vị vừa ngọt bùi vừa béo tuyệt vời. Đây cũng là một món quà lý tưởng bạn có thể mua về tặng cho người thân yêu thích sầu riêng nữa đó.

Sầu riêng Ngũ Hiệp

Từng múi sầu riêng căng mọng thơm lừng làm cho các tín đồ sầu riêng “u mê không lối thoát” khi đến Nghĩa Hiệp @internet

8. Vú sữa Lò rèn

Nhắc đến vú sữa Lò Rèn thì mặc định mọi người sẽ nghĩ ngay đến Tiền Giang vì đây là một loại trái cây nổi tiếng được xem là nữ hoàng trong số những đặc sản Tiền Giang. Vú sữa lò rèn đã làm nên thương hiệu riêng cho vùng đất Vĩnh Kim mà ai ai cũng biết đến.

Vú sữa Lò Rèn đặc biệt có quả rất to, tròn và căng bóng. Thịt bên trong rất dày, mềm, thơm dịu và có vị ngọt thanh mát vừa miệng. Không chỉ nổi tiếng trong nước mà vú sữa Lò Rèn còn được xuất khẩu đến những nước khác. Bạn có thể đến Tiền Giang vào khoảng tháng 9 đến tháng 4 là mùa vú sữa để có thể thưởng thức và mua đặc sản này làm quà.

Vú sữa Lò rèn

Những quả vú sữa căng bóng mềm cơm ngọt thịt đã góp phần tạo nên thương hiệu cho vùng đất Vĩnh Kim – Tiền Giang @internet

https://www.traveloka.com/vi-vn/explore/destination/dac-san-tien-giang/127048

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here