Ẩm thực Ấn Độ níu chân du khách với món cơm trộn Biryani trứ danh

0
145

Ấn Độ nổi tiếng thế giới với danh xưng “Vương quốc gia vị”. Đúng với tên gọi, các loại gia vị luôn là niềm tự hào của người dân nước này, các món ăn truyền thống Ấn Độ luôn có sự kết hợp của nhiều loại gia vị, có những món lên đến 10 loại khác nhau. Khi chế biến món ăn, những người đầu bếp Ấn Độ luôn cân bằng các loại gia vị để đảm bảo có đủ 5 hương vị chính: chua, cay, mặn, ngọt và đắng tạo nên đặc điểm riêng biệt của ẩm thực Ấn Độ, không thể trộn lẫn với bất cứ đất nước nào khác.

Com tron Biryani An Do
Đất nước Ấn Độ nổi tiếng với nhiều loại gia vị đặc trưng. Ảnh: Blue Osa.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ mang nhiều nét đặc trưng với màu sắc riêng biệt khiến những ai đã từng đi du lịch Ấn Độ đều khó lòng quên được. Một trong những món ăn truyền thống Ấn Độ mà bạn không thể không thưởng thức khi đến là món cơm trộn Biryani, thường được phục vụ trong những dịp đặc biệt như đám cưới hay lễ hội. Nó cũng có mặt trong thực đơn của các nhà hàng và các quán ăn ven đường ở khắp Ấn Độ.

Com tron Biryani An Do
Cơm trộn Biryani, món ăn truyền thống của người Ấn Độ. Ảnh: The Spruce Eats.

Cơm trộn Biryani được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ nên có hương vị vô cùng thơm ngon. Để nấu được món cơm Biryani hoàn hảo, người đầu bếp cần tới 6 tiếng đồng hồ để hoàn thiện. Chính vì thời gian chế biến dài và lâu như vậy nên hương vị của món ăn được trau chuốt không thể chê vào đâu được. Độ thơm ngọt của cơm, thịt và gia vị hoà quyện vào nhau sẽ khiến bạn mê mẩn ngay khi bỏ miếng đầu tiên vào miệng.

Com tron Biryani An Do
Biryani được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ, thời gian nấu lên tới 6 tiếng. Ảnh: CBC.

Cơm trộn Biryani được nấu từ loại gạo basmati chỉ có ở Ấn Độ có độ dẻo hoàn hảo, hạt gạo dài căng bóng đẹp mắt. Gạo được tẩm với nghệ tây, ngò rí, quế, rau mùi, hành, tỏi, nhục đậu khấu, các loại đậu và thảo quả, sau đó nấu sơ. Thịt gà, dê hoặc cừu được ướp trong hỗn hợp sữa chua, hành tây, tỏi và gia vị đem đi om chín một phần. Cơm và thịt sau đó được xếp lớp vào một nồi đất sét tròn, đáy dầy và nấu trên lửa chậm. Nồi đất cần đảm bảo được bao quanh một lớp bột kín không cho hơi nước thoát ra ngoài, điều đó giúp thịt được hấp mềm trong nước sốt của chính nó và hòa quyện với hạt cơm.

Com tron Biryani An Do
Cơm được nấu trong nồi đất kín đảm bảo không cho hơi nước thoát ra ngoài. Ảnh: Philadelphia Magazine.

Một nồi Biryani hoàn hảo là hạt cơm phải có màu vàng nghệ, tơi, dẻo căng mọng, thịt mềm chín tới cắn vào thấm đượm gia vị. Biryani được ăn kèm với món sữa đông raita mát lạnh và bagara baigan (cà tím rang).

Com tron Biryani An Do
Một nồi Biryani hoàn hảo là hạt cơm phải có màu vàng nghệ, tơi, dẻo căng mọng. Ảnh: Immaculate Bites.

Để thưởng thức món ăn truyền thống của Ấn Độ này một cách hoàn hảo nhất, người dân bản địa thường dùng tay không để ăn. Sự kết hợp giữa những lát thịt mềm mại được chế biến kỹ càng, các loại gia vị thấm vào từng khứa thịt, cùng những hạt cơm vàng óng tơi, xốp, tất cả tạo nên món ăn không chỉ ngon về vị, thoả mãn phần nhìn mà còn làm khứu giác của bạn say mê tột độ. Bạn sẽ cảm nhận được hương thơm lan tỏa của những loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ khi ăn.

Com tron Biryani An Do
Một quán cơm trộn Biryani ở đường phố Old Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Getty Images.

Cơm trộn Biryani được cho là bắt nguồn từ Ba Tư, tiểu lục địa Ấn Độ, Iran hiện nay. Từ “biryani”, có nguồn gốc từ tiếng Ba Tư, “berenj” nghĩa là gạo, và “biryan” nghĩa là chiên hoặc nướng. Có một số thông tin cho rằng nguồn gốc của Biryani là từ các bữa ăn của bộ lạc Turkic ở Trung Á, khi đó họ nấu thịt và gạo cùng nhau trong một cái nồi lớn.

Com tron Biryani An Do
Cơm trộn Biryani được cho là bắt nguồn từ Ba Tư. Ảnh: Getty Images.

Món cơm trộn Biryani từng được các đầu bếp hoàng gia thời kỳ đế quốc Mughal phát triển từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18. Những đầu bếp đã cùng nhau tổng hợp các công thức nấu ăn của người Ba Tư, người Trung Á và người Ấn Độ bản địa cho ra đời món cơm trộn Biryani trứ danh như ngày nay. Thời đó, Biryani được phục vụ như món ăn hoàng gia dành cho hoàng đế, được đựng trên đĩa vàng và bạc.

Com tron Biryani An Do
Thời kỳ đế quốc Mughal, Biryani được phục vụ như món ăn hoàng gia đựng trên đĩa vàng và bạc. Ảnh: Cubes N Juliennes.

Ngày nay có khá nhiều loại cơm trộn Biryani khác nhau được biến tấu theo từng vùng miền và dành riêng cho một số cộng đồng nhất định. Mỗi loại được đặt tên theo nơi nó được tạo ra.

Biryani Hyderabadi: Đây là một trong những loại cơm trộn Biryani phổ biến nhất của Ấn Độ. Nó kết hợp thịt dê được ướp và nấu cùng với gạo và được nêm với dừa và nghệ tây.

Malabar Biriyani: Đây là phiên bản duy nhất của món cơm trộn Biryani ở bang Kerala Ấn Độ. Đây là một món ăn phổ biến được ăn bởi cộng đồng Hồi giáo Malabar và kết hợp cơm Khyma trộn với một loại bơ là Ghee.

Com tron Biryani An Do
Ngày nay có khá nhiều loại cơm trộn Biryani khác nhau được biến tấu theo từng vùng miền. Ảnh: VegeCravings.

Calcutta/Kolkata Biryani: Loại Biryani này chủ yếu sử dụng khoai tây và trứng và có thể có thêm thịt. Cơm sử dụng ít gia vị hơn. Nước xốt được làm từ quế, nhục đậu khấu, đinh hương, thảo quả và các loại gia vị khác, và gạo có hương vị của ketaki hoặc nước hoa hồng và có màu vàng.

Ambur Biryani: Thành phố thuộc da Ambur ở Tamil Nadu đã biến tấu ra một trong những loại cơm trộn Biryani nổi tiếng nhất và thị trấn này có nhiều cửa hàng Biryani hơn bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Thịt và gạo được nấu riêng và sau đó ăn cùng với lá bạc hà và sữa đông.

Com tron Biryani An Do
Món cơm trộn Mughlai Biryani có hương vị phong phú. Ảnh: The Spruce Eats.

Mughlai Biryani: Loại cơm trộn Biryani này được nấu với sữa đông, thịt gà, bột hạnh nhân, bơ Ghee, trái cây khô và ớt xanh và có hương vị phong phú.

Nguồn: Hằng Đỗ – Thể Thao Việt Nam

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here