Home Ẩm thực Miền Nam & Miền Tây TP. HCM Bánh mì Sài Gòn – 100 năm thăng hoa hương vị

Bánh mì Sài Gòn – 100 năm thăng hoa hương vị

71
0

Bánh mì Sài Gòn – 100 năm thăng hoa hương vị

Bánh mì Sài Gòn - 100 năm thăng hoa hương vị - dulichhoanmy.com
“Bánh mì Sài Gòn, đặc biệt thơm ngon” – lời rao hàng quen thuộc đến mức đã trở thành giai điệu khó quên trong tâm trí người dân Sài Thành hơn 100 năm nay.Những chiếc bánh vàng ruộm, nóng hổi, thơm phưng phức mùi bơ, sữa và bột trộn. Hương vị đặc trưng ấy cứ thế lan tỏa khắp các con đương, ngóc ngách ở Sài Gòn, len cả vào chùm ký ức tuổi thơ của người dân thành. Một thế kỷ nhìn lại, trong “danh” và “giá” của bánh mì Sài Gòn có gói cả “tình”.

Bánh mì Sài Gòn - 100 năm thăng hoa hương vị - dulichhoanmy.com
Không cần bàn cãi cách làm bánh mì của lò người Việt có khác công thức so với cách làm bánh mì của người Pháp như thế nào, chỉ biết ổ bánh làm từ bột mì có giá dễ mua đối với nhiều người, nên người Sài Gòn cứ thế rủ mua ăn, mua đem biếu, và cứ gọi riết là “bánh mì Sài Gòn”.
banh mi sai gon 100 nam thang hoa huong vi 8
Trong ký ức của những vị cao niên, từ những năm 1940 – 1950, khi Sài Gòn chưa có quá nhiều phố xá, dân cư còn ít, đã thấy mỗi sáng có người bán bánh mì. Người từng ăn bánh mì Pháp thì nói bánh mì của lò người Việt làm có kiểu ngon khác với vỏ bánh giòn hơn, ruột bánh mềm. Người chưa từng ăn bánh mì Pháp thì sướng lắm khi có ít tiền mà được ăn loại bánh dài, to, giống giống bánh người Tây dùng trong nhà hàng, cho dù chỉ là bánh mì không, chẳng có xúc xích, giăm-bông, pa-tê.
Bánh mì Sài Gòn - 100 năm thăng hoa hương vị - dulichhoanmy.com
Cái cách cho bánh mì vào bao vải bố đặt vào bội tre là người Sài Gòn nghĩ ra để giữ cho bánh mì nóng giòn lâu, người mua ổ cuối cùng vẫn ăn được bánh đủ ấm và không mềm. Thế nên, sáng sáng, người bán chở bội bánh mì trên xe qua từng phố, hẻm, cất tiếng rao: “Bánh mì nóng giòn đây!” đánh thức mọi người tỉnh giấc một cách vui vẻ, chưa kịp rửa mặt đã vội chạy nhanh ra mua bánh mì như sợ mất phần.“Bánh mì Sài Gòn” đã thành danh, không cần chính người Sài Gòn phải lên tiếng.

Ăn bánh mì kiểu Tây là bánh mì để riêng, thịt nguội, trứng, pa-tê hay phô-mai để riêng. Vào những năm 50 của thế kỷ XX, bánh mì nhận (còn gọi là bánh mì kẹp thịt) bắt đầu đến với thực khách Việt Nam, cách ăn này từ Sài Gòn mà ra, như xu hướng mới của món bánh mì, đã được tiếp nhận nồng nhiệt nhất cho đến nay.

Bánh mì Sài Gòn - 100 năm thăng hoa hương vị - dulichhoanmy.com
Ổ bánh mì được xẻ dọc, phần nhận (kẹp) vào là các loại thịt nguội, pa-tê, trứng. Người miền Nam thường thích cái gì cũng có tí rau, nên ổ bánh mì được nhận thêm vài lát dưa leo tươi mát, vài cọng hành ngò để có mùi thơm, một ít đồ chua kích thích ăn ngon và rưới thêm nước tương hay nước mắm cho đậm đà đủ vị ổ bánh mì. Ngán thịt thì nhận vào bánh mì cá hộp, trứng chiên, xíu mại, chà bông, bì…. theo ý thích.Kiểu ăn bánh mì của người Sài Gòn dân Tây nể, không thể ngờ gọn trong ổ bánh mì có đủ tinh bột, đạm, rau củ, gia vị, đủ năng lượng cho một bữa ăn, dù là sáng, trưa, chiều hay tối. Còn người bán bánh mì nhận thì nói rất “tình”: “Để phần thịt nguội, pa-tê ra dĩa riêng với bánh mì như dân Tây ăn thì phải người khá giả mới thủng thỉnh ăn không ngại. Còn người eo hẹp tiền bạc chẳng lẽ gọi nửa dĩa, thấy kỳ. Nhận hết vào ổ bánh mì vừa đủ chất cho người ăn, vừa giữ thể diện cho người ít tiền có thể biểu nhận ít thịt, trứng cho vừa đủ trả mà vẫn có ổ bánh mì ngon lành như ai”.

Bánh mì Sài Gòn - 100 năm thăng hoa hương vị - dulichhoanmy.com
Cho dù là tiệm bánh mì hơn nửa thế kỷ đã cũ kỹ, xe bánh mì ở góc phố vài chục năm, hay cửa hàng mới độ chục năm sáng choang bảng hiệu, trang trí, phục vụ theo phong cách hiện đại, những người bán bánh mì ở Sài Gòn đã nắm giữ tình cảm đó, giữ tiếng thương hiệu riêng của mình để góp phần quảng bá đến người nước ngoài về bánh mì Sài Gòn, bánh mì Việt Nam – món ăn đường phố độc đáo, không phải nơi nào cũng có thể có được!Ẩm thực sinh ra từ cuộc sống, được sáng tạo từ nhu cầu. Người Sài Gòn đã đưa bánh mì thịt trở thành một trong những món đặc trưng trong ẩm thực đô thị ở Việt Nam, được nhìn nhận như một đặc sản Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này được khẳng định khi ngày càng có nhiều tiệm “bánh mì Sài Gòn” của kiều bào Việt Nam tiếp tục tạo ấn tượng ở nhiều nước. Chuyên trang du lịch của The Guardian (Anh) đã bình chọn bánh mì Sài Gòn thuộc 10 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách nhất thế giới.

“Banh mi” trở thành danh từ được thêm vào từ điển Oxford như xác nhận đây là món ăn Việt Nam chứ không phải một phiên bản bánh phương Tây nào.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here