Các món ăn chơi, món dân dã cho đến cơm muối hoàng cung… xuất hiện tại lễ hội văn hóa ẩm thực ở TP.HCM. Theo nhiều khách tham quan, các món đều ngon từ miệng đến tâm hồn.

Cơm muối hoàng cung lần đầu có mặt tại lễ hội văn hóa ẩm thực ở TP.HCM - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Cơm muối hoàng cung lần đầu có mặt tại lễ hội văn hóa ẩm thực ở TP.HCM – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ngày 28-3, Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 do Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức được khai mạc tại khu du lịch Văn Thánh (TP.HCM).

Tại đây, 40 gian hàng với hơn 400 món ngon ba miền Việt Nam, trong đó có những món độc đáo, lần đầu xuất hiện, là món ăn của bậc vương giả.

Có một “hoàng cung” giữa… lễ hội

Bước vào lễ hội, bên tay trái là gian hàng không thể không hút mắt khách tham quan. Tại đây có món ăn lần đầu xuất hiện trong lễ hội lần này, đó là món cơm muối hoàng cung. Đây là món cơm tiến vua thời xưa, đến từ khách sạn Sài Gòn – Morin (Huế).

Chị Cao Hương Giang, nhân viên khách sạn, cho hay khi tham gia lễ hội ẩm thực, các món ăn xứ Huế có lẽ không quá xa lạ. Vì thế, khách sạn nghĩ đến một món mới chỉ đãi khách đặc biệt, mang hồn “đại nội, hoàng cung” vào lễ hội ẩm thực giữa thành phố phồn hoa.

“Chúng tôi mang đến món ăn hoàn toàn mới, đó là cơm muối hoàng cung. Từ những nguyên liệu dân dã, các quan ngự trù (đầu bếp nấu ăn cho vua – PV) xưa kia đã tạo nên món cơm muối độc đáo. Món này nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như hương vị đặc trưng”, chị Giang diễn giải.

Cái khó của món này là nguyên liệu. Nếu như thời xưa cơm được làm từ gạo de An Cựu, thì hiện nay món cơm muối hoàng cung trong lễ hội là gạo ST25 và gạo lứt.

Nhân viên khách sạn này nói thêm: “Với muối, có 9 loại muối, như muối đậu phộng, muối tôm, muối cá hồi, muối thịt heo, muối cá ngừ, muối ớt…. Riêng muối cá hồi rất khó, vì phải làm tơi ra, làm khô và độ mặn theo mùa. Mùa hạ nhạt, mùa đông mặn”.

Theo chị Lê Thị Xuân (quận 3, TP.HCM), năm nào chị cũng có mặt ở lễ hội ẩm thực. Với chị cơm tấm, cơm lam, cơm nếp… là những món ngon đã khó cưỡng, nhưng cơm của bậc vương giả hay dùng rất hấp dẫn chị trong lần lễ hội này.

Cũng lần đầu tiên, khu vực bánh dân gian với hơn 30 loại bánh có mặt tại lễ hội ẩm thực năm nay - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Cũng lần đầu tiên, khu vực bánh dân gian với hơn 30 loại bánh có mặt tại lễ hội ẩm thực năm nay – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Bánh dân gian, ngon miệng, ngon mắt, ngon cả tâm hồn

Năm nay, Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 có hơn 400 món ngon từ Bắc – Trung – Nam, tăng khoảng 50 món so với lễ hội năm ngoái. Trong đó, lần đầu trong khuôn viên lễ hội có khu vực lớn về bánh dân gian.

Dự định mang đến lễ hội hơn 30 loại bánh, nhưng theo nghệ nhân bánh dân gian Nam Bộ, bà Huỳnh Ngọc Lan, ngày đầu chỉ trưng bày cho khách tham quan, thưởng thức khoảng 20 loại bánh.

“Mục đích để kéo khách tham quan. Càng về sau, càng ngon và hấp dẫn và tăng số lượng. Nó giống như chính cái cốt của tên gọi, bánh dân gian. Đơn giản thôi nhưng khi đã nhìn, đã thử thì rất mê vì vị nó không thể lẫn vào đâu được”, nghệ nhân này nói.

Từng mất 5 năm đi từ Bắc tới Nam chỉ để sưu tầm bánh “con nhà nghèo”, nên lần tham gia này, nghệ nhân Ngọc Lan cho hay lễ hội quá sức tưởng tượng.

Là thế hệ gen Z, bạn Nguyễn Thị Ánh (sinh viên năm 2 Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho biết kiêng ăn ngọt, nhưng khi thấy các loại bánh như: bánh bầu, bánh chuối hấp, bánh bò nướng, bánh bò, bánh xốp, bánh da lợn, bánh mần dè, bánh ú, bánh tét lớn, tét nhí, bánh đúc gân khoai môn, bánh bà lai, bánh củ cải… đã không thể cưỡng lại.

Món gỏi bò tơ đặc sản Tây Ninh được làm trực tiếp ngay tại quầy - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Món gỏi bò tơ đặc sản Tây Ninh được làm trực tiếp ngay tại quầy – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ngoài những món độc lạ, dân dã, Saigontourist Group mang đến cho khách tham quan những gian hàng chất lượng khác. Theo nhiều thực khách, đó là các món gần gũi nhưng phù hợp nhiều người.

Tổ chức từ năm 2022, thu hút hơn 80.000 lượt khách đến tham dự

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 mở cửa phục vụ công chúng từ 16h – 22h mỗi ngày, liên tục từ ngày 28 đến 31-3 tại khu du lịch Văn Thánh (TP.HCM).

Lễ hội được tổ chức vào các năm 2022 và 2023 đã thu hút hơn 80.000 lượt khách đến tham dự, vinh dự được Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022”, “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2023”, và đặc biệt lần đầu tiên đại diện lễ hội ẩm thực Việt Nam nhận giải thưởng “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất thế giới 2023” được trao giải tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất vào tháng 10-2023.

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 do các đầu bếp giàu kinh nghiệm từ hơn 40 đơn vị thành viên thuộc hệ thống Saigontourist Group giới thiệu với công chúng hơn 400 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền tại hơn 40 gian hàng ẩm thực được bố trí thành ba khu vực Bắc, Trung, Nam.

Trong số đó, có nhiều món ngon độc lạ lần đầu tiên được giới thiệu tại lễ hội.

Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham gia của các thương hiệu ẩm thực đến từ các tỉnh Bến Tre, Tây Ninh, các đối tác của Saigontourist Group như Vietnam Airlines, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra)…

Nguồn: https://tuoitre.vn/com-muoi-hoang-cung-lan-dau-co-mat-tai-le-hoi-van-hoa-am-thuc-o-tp-hcm-20240328203730993.htm?gidzl=hCC346YoYMklt0OVQgsEQwVV21nzhO4yweaDI2oeX3gysmnFVAdJFBtPLHrugTXlkjzVJJJqGBv3QR64Qm

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here