Những điều thú vị về sushi có thể bạn chưa biết

0
136

Sushi là món ăn quốc túy quốc hồn của người Nhật và cũng là một món ăn nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, còn có nhiều điều mà đa số chúng ta vẫn chưa biết dù đã nhiều lần ăn sushi.

Sushi từng là món ăn của người nghèo

Có nguồn gốc là món ăn đặc trưng cho ngư dân nghèo dùng với mục đích ban đầu là để bảo quản thực phẩm đánh bắt lâu hơn, ban đầu sushi làm từ cá sấy khô, được nhồi gạo xung quanh nhằm bảo quản thịt cá. Sau đó vào thế kỷ thứ 17, người Nhật loại bỏ hoàn toàn phương pháp lên men gạo và với sự phát triển của công nghệ điện lạnh, sushi mới có được hình dạng như hiện nay.

Cơm nguội làm sushi mất ngon

Những điều bạn có thể chưa biết về Sushi

Cơm nguội sẽ rất dễ vỡ và không còn độ ngọt khi làm sushi.

Cơm nguội là kẻ thù hàng đầu của sushi. Khi bảo quản trong môi trường lạnh với thời gian dài, cơm sẽ mất dần độ ẩm từ đó mất đi vị ngọt của cơm và các hạt cơm cũng sẽ cứng và rời rạc dần.

Nguyên liệu theo mùa được chú trọng

Những điều bạn có thể chưa biết về Sushi

Ngoài việc chọn nguyên liệu theo mùa, độ tươi của nguyên liệu cũng là yếu tố quan trọng

Các loại cá, tôm và hải sản nếu được đánh bắt sử dụng làm nguyên liệu vào đúng mùa vụ thích hợp sẽ làm tăng hương vị của sushi. Ví dụ, cá hồi có chất lượng thịt ngon nhất là vào mùa thu vì đây là mùa cá hồi bơi ngược dòng để sinh sản.

Đầu bếp sushi phải học và rèn luyện liên tục

Hiện nay quy trình đào tạo đã được rút ngắn hơn nhưng cũng vì thế mà tay nghề của nhiều đầu bếp sushi không cao

Chính xác tới từng chi tiết là yếu tố hàng đầu để có được một món sushi ngon. Chính vì độ khó và phức tạp cao nên để đào tạo một đầu bếp sushi có khi phải mất tới 10 năm. Những năm đầu tiên, đầu bếp không được phép động vào cá. Ngay cả khi đã hoàn thành việc học tập, một đầu bếp sushi vẫn liên tục rèn luyện kỹ năng dùng dao và thậm chí học hỏi thêm phương pháp để chế biến các loại cá phức tạp.

Có thể thưởng thức sushi bằng tay không

Ngoài thưởng thức bằng đũa vốn là một phương pháp mà đa số mọi người hay dùng, sushi vẫn có thể được thưởng thức bằng việc dùng tay. Nếu dùng đũa không quen thực khách sẽ vô tình làm vỡ cơm và từ đó làm mất đi sự trọn vẹn của sushi.
Những điều bạn có thể chưa biết về Sushi

Thưởng thức sushi bằng tay sẽ làm hương vị trọn vẹn hơn nếu bạn không dùng đũa được.

Ngoài sushi, ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng và phong phú về món ăn cũng như hương vị. Du khách khi ghé mỗi địa phương tại Nhật có thể thưởng thức các món ăn truyền thống như Takoyaki, Okonomiyaki (bánh xèo Nhật) hay Ramen. Ngoài ra, khi đến với Nhật vào mùa thu, du khách không chỉ được thưởng thức các món ngon mà còn có cơ hội để khám phá vẻ đẹp cổ kính của Nhật Bản.

Nguồn: Thái Dương – Báo Thanh Niên

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here