Cà ri Ấn Độ – món ăn hấp dẫn khiến nhiều thực khách si mê

0
47

Ấn Độ được biết đến với nhiều món ăn độc đáo nhưng có lẽ cà ri là món thu hút nhiều thực khách nhất. Bởi món cà ri Ấn Độ rất biết cách làm cho mình trở nên mới mẻ và đa dạng. 

Ấn Độ được coi là một trong những quốc gia có nền ẩm thực độc đáo ở châu Á và thậm chí trên thế giới. Chính vì thế, sự đa sắc màu, đa sắc tộc, đa văn hóa khiến những món ăn ở đây cũng vô cùng đa dạng. Sự đa dạng ở đây không những đề cập mỗi số lượng món ăn mà còn nói đến sự đa dạng của chính món ăn đó. Món cà ri Ấn Độ là một minh chứng điển hình. Bạn đã được thưởng thức hết tất cả các loại cà ri Ấn Độ hay chưa? Chắc hẳn bạn còn thắc mắc Ấn Độ có bao nhiêu loại cà ri, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Cà ri – món ăn đặc trưng trong ẩm thực của người Ấn Độ

Cà ri là món ăn vô cùng quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ. Cũng giống như Hàn Quốc có kim chi, Nhật Bản có sushi hay Việt Nam có phở. Những món ăn này đã xuất hiện trong bữa ăn của mỗi quốc gia từ rất lâu, hàng nghìn năm trước. Kể từ đó, nó đã trở thành biểu tượng của ẩm thực dân tộc.

Cà ri Ấn Độ được hầm với thịt và củ, có nước sốt đặc và sền sệt được làm từ sữa tươi hoặc các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ, sữa chua, được ăn cùng với cơm trắng, có vị cay và hơi hăng. Không một đầu bếp nào có thể nói chính xác một món cà ri Ấn Độ “thật sự” thường chứa bao nhiêu nguyên liệu. Cho dù là những đầu bếp nấu món cà ri ngon nhất. Điều này cũng dễ hiểu, bởi trong số hàng chục loại cà ri khác nhau, các đầu bếp có sự kết hợp rất khác nhau để tạo nên hương vị và màu sắc riêng. Đó là một điểm thú vị khiến thực khách thích thú.

Cà ri Ấn Độ
Cà ri Ấn Độ – món ăn đặc sản trong nền ẩm thực đất nước sông Hằng. Ảnh: internet

Có nhiều loại cà ri khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến món cà ri dê Ấn Độ. Bên cạnh đó còn có cà ri thịt cừu, thịt bò và thịt gà. Thậm chí còn có tôm, cá và cà ri chay. Riêng món cà ri chay đã là cả một thế giới hết sức độc đáo đang chờ bạn khám phá như: cà ri trứng, cà ri cải khô và rau củ… Một số loại rau củ và thảo mộc nấu kèm làm tăng hương vị cũng rất đa dạng, không thể đếm xuể. Bắt đầu từ loại ớt mexico cay lần đầu tiên xuất hiện trong món cà ri. Đối với các nguyên liệu khác như rau mùi, hạt thì là, hồi, hạt bạch đậu khấu, ngò, nghệ, đinh hương và có tỏi, quế…

Cơm ăn kèm với cà ri thường là Biryani hoặc Pualua. Mặc dù, món ăn có nước sốt sền sệt nhưng người Ấn vẫn giữ thói quen dùng tay không để thưởng thức cà ri.

2. Điểm tên những loại cà ri ngon nổi tiếng của Ấn Độ

2.1. Món cà ri Murg Makhani (Cà ri gà bơ)

Cà ri Murg Makhani (cà ri gà bơ)
Cà ri Murg Makhani (cà ri gà bơ) – món ăn vô cùng hấp dẫn và nổi tiếng. Ảnh: internet

Cà ri Murg Makhani hay còn gọi là gà bơ là một trong những món cà ri nổi tiếng nhất của Ấn Độ. Hương vị đậm đà và béo, món ăn này được làm từ thịt gà ướp sốt cà chua, sữa tươi và bơ. Thịt gà mềm và được nêm với các loại gia vị như ớt, hành, tỏi, đào, ớt húng quế, v.v. đã tạo nên một món ăn thơm ngon, vô cùng hấp dẫn.

Cà ri Murg Makhani luôn được dùng với cơm hoặc bánh mì và cũng có thể dùng kèm với raita (một món sữa chua và những loại rau) hoặc salad. Đây là món ăn rất phổ biến ở Ấn Độ và được nhiều người ưa thích.

2.2. Món cà ri heo Vindaloo

Cà ri thịt heo Vindaloo Ấn Độ
Cà ri thịt heo Vindaloo – món ăn có vị cay nồng, đậm đà và nổi tiếng trong nền ẩm thực Ấn Độ. Ảnh: internet

Cà ri thịt heo Vindaloo là món ăn nổi tiếng trong nền ẩm thực Ấn Độ. Món ăn được bắt nguồn từ vùng Goa – một tiểu bang của Ấn Độ chịu ảnh hưởng của văn hóa Bồ Đào Nha. Cà ri thịt heo Vindaloo mang hương vị cay nồng, đậm đà và thường được nấu với nhiều loại gia vị khác nhau.

Nguyên liệu chính của món cà ri heo Vindaloo ngoài  thịt heo thì món ăn còn có các loại gia vị như hành tây, tỏi, ớt, gừng, tiêu, quế, nước mắm, giấm và đường. Thịt heo sẽ được hầm mềm trong nước sốt cà ri sền sệt thơm ngon.

2.3. Món cà ri gà Korma Ấn Độ

Món cà ri gà Korma
Món cà ri gà Korma mang hương vị nhẹ nhàng và thơm ngon. Ảnh: internet

Có nguồn gốc từ miền bắc Ấn Độ, cà ri gà Korma thường được nấu với nước sốt kem và một số gia vị khác. Cà ri gà Korma có đặc điểm là vị nhẹ, mịn và thơm ngon. Món ăn này thường được làm từ thịt gà và các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, gừng, nghệ, nước cốt dừa, nấm, hạnh nhân và một số loại trái cây sấy khô. Sự kết hợp này tạo ra một loại bột cà ri mịn, thậm chí hơi ngọt, rất phù hợp dùng với cơm hoặc bánh mì.

2.4. Món Gà Tikka masala

Cà ri gà Tikka Masala
Thưởng thức món cà ri gà Tikka Masala đậm đà quên cả lối về. Ảnh: internet

Một món ăn được ưa thích của người Punjabi có nguồn gốc ở miền bắc Ấn Độ, nó thường được làm bằng thịt gà nướng tẩm gia vị và nấu trong nước sốt cà chua thơm đậm đà hương vị.

Điều làm nên sự khác biệt của món Chicken Tikka Masala chính là hương vị đậm đà và thơm ngon khi gà được nướng trên than củi hoặc trong lò tandoor với các loại gia vị như tỏi, ớt, nghệ và sữa chua. Sau đó, thịt gà được xé nhỏ và nấu trong nước sốt cà chua hấp dẫn cùng một số loại gia vị như hành, ớt và sữa tươi. Gà Tikka Masala được mọi người dùng kèm với cơm, bánh mì hoặc naan.

2.5. Món cà ri Chole Masala

Cholde Masala bắt mắt
Món cà ri Cholde Masala bắt mắt hớp hồn nhiều du khách. Ảnh: internet

Món cà ri Cholde Masala là 1 món nổi tiếng, trong món ăn này gồm có đậu gà, cà chua kết hợp cùng với gia vị như hành, ớt, tỏi, hạt tiêu đen, hạt điều và mùi tàu. Món ăn có hương vị chua nhẹ, khá khô và cay, được dùng như một bữa ăn chính hoặc bữa phụ. Cà ri Cholde Masala được ăn kèm với bánh mì bhatura chiên giòn.

2.6. Món cà ri Palak Paneer Ấn Độ

Cà ri Palak Paneer 
Cà ri Palak Paneer sở hữu một màu xanh trông lạ mắt và hấp dẫn. Ảnh: internet

Nếu bạn luôn nghĩ rằng tất cả những món cà ri Ấn Độ chỉ có màu vàng hoặc đỏ thì Palak Paneer sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Đây là món cà ri ngon nổi tiếng và trông kỳ lạ trong ẩm thực Ấn Độ. Món ăn này được làm bằng palak(rau mỡ) và paneer (một loại phô mai Ấn Độ). Palak được nấu chín và xay nhuyễn để tạo thành nước sốt béo có màu xanh đậm. Phô mai được cắt thành từng viên nhỏ rồi chiên cho lớp vỏ ở ngoài được giòn. Paneer sau đó được kết hợp với palak và nêm những gia vị hành tây, tỏi, ớt, hạt tiêu, quế và sữa chua.

Hương vị thơm ngon, đậm đà nhờ sự kết hợp giữa loại rau mỡ tươi và phô mai mềm, cà ri Palak Paneer là món ăn mà du khách nên thử một lần khi có dịp ghé thăm Ấn Độ.

2.7. Món cà ri cá Meen Molee

Cà ri Meen Molee Ấn Độ
Thịt cá tươi tạo nét đặc trưng và hấp dẫn cho món cà ri Meen Molee. Ảnh: internet

Cà ri Meen Molee là một món hải sản đặc trưng và nổi tiếng trong ẩm thực Kerala Nam Ấn Độ. “Meen” với nghĩa là cá trong tiếng Malayalam, ngôn ngữ chính thức của Kerala. “Molee” với nghĩa là “nhẹ” và “nhỏ” theo cảm giác ẩm thực.

Cà ri Meen Molee thường được làm bằng cá tươi và một số loại gia vị như hành, tỏi, ớt, hạt tiêu, nghệ, cà ri và có cả nước dừa. Món ăn thường có vị ngọt, mịn nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dừa tươi và những loại gia vị. Cà ri Meen Molee luôn được ăn cùng với cơm hoặc bánh mì và naan, bạn sẽ thích món ăn độc đáo này.

2.8. Món cà ri chay Ấn Độ

Cà ri chay Palak Ấn Độ
Cà ri chay Palak thơm ngon với hương vị đặc trưng của phô mai mềm. Ảnh: internet

Món cà ri Ấn Độ không chỉ được làm từ thịt, cá mà còn được sáng tạo và cải tiến theo nhu cầu của mỗi người, kể cả những người ăn chay. Cà ri chay là món ăn vô cùng phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ được làm từ những loại rau củ như khoai tây, khoai lang, cà rốt, đậu và các loại gia vị đặc trưng khác như hành, tỏi, ớt, gừng cũng như mù tạt, hồi, quế và húng quế nhằm tăng hương vị. Chính vì thế mà đã tạo nên một món cà ri chay thơm ngon với hương vị đặc trưng.

Những món cà ri chay nổi tiếng nhất của Ấn Độ mà bạn nên thử khi đến đây là: Cà ri chay Navratan, Cà ri chay Palak, Cà ri chay Chana Masala và món Cà ri chay Aloo Gobi… Thông thường những món cà ri thơm ngon này được dùng với cơm Basmati hoặc naan – loại bánh mì truyền thống ở Ấn Độ.

3. Sự “du nhập” món cà ri Ấn Độ trứ danh vào Việt Nam

Do cà ri rất nổi tiếng trên thế giới nên nó đã trở thành món ăn phổ biến ở nhiều nước. Hầu hết người dân ở các quốc gia ưa thích ăn cay như Thái Lan, Malaysia, và Indonesia, hay thậm chí cả người Pháp, người Anh cũng si mê các món ăn đến từ đất nước sông Hằng này. Tuy người Ấn Độ sáng tạo ra món ăn này nhưng người Bồ Đào Nha đã phát hiện ra và giới thiệu ra thế giới vào thế kỷ XVII, và cuối cùng người Anh đã mang cà ri đến nhiều nước khác trên thế giới.

Món cà ri được cải tiến phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam
Món cà ri được cải tiến phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Ảnh: internet 

Một điều thú vị mà ít người biết đó là cà ri thực chất đã xuất hiện ở Việt Nam từ khoảng 100 năm trước, vào những năm 1930. Vào thời điểm đó, một số lượng người Ấn Độ đến Việt Nam sinh sống, kinh doanh và mở nhà hàng ở nước ta đã đưa món cà ri vào thực đơn của họ. Từ đó, người Việt tiếp xúc và dần quen với món cà ri, và giờ đây món ăn này đã trở nên quá quen thuộc. Người Việt Nam đã có kỹ thuật chế biến phù hợp với khẩu vị của người mình. Khác với người Ấn Độ thường nấu ăn bằng các nguyên liệu thảo mộc tươi, người Việt lại ưa chuộng sử dụng gói cà ri làm sẵn để tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn.

4. Lời kết

Cà ri bây giờ rất phổ biến. Không chỉ trong bữa ăn mà thậm chí còn “sang trọng hóa” trở thành món ăn quý giá trên bàn ăn. Cà ri có lịch sử lâu đời, cách chế biến phong phú, cùng thể loại và hương vị đặc biệt, cà ri Ấn Độ xứng đáng trở thành biểu tượng cho nền ẩm thực hấp dẫn, đầy màu sắc của đất nước sông Hằng có bề dày văn hóa lịch sử lâu đời.

Nếu có dịp du lịch Ấn Độ, bạn nhất định phải thử món cà ri Ấn Độ nhé! Ngoài ra, còn rất nhiều món ăn đặc sắc khác của Ấn Độ mà bạn có thể nếm thử để chuyến du lịch của mình thêm trọn vẹn.

Nguồn: goldensmiletravel.com

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here