Cháo mắc Nhung đặc sản Sơn La

0
126
Sơn La được du khách gần xa biết đến là vùng đất nhiều cảnh đẹp, con người thân thiện, dễn mến. Ẩm thực Sơn La phong phú đa dạng cũng là một yếu tố níu chân du khách. Món Cháo Mắc Nhung là một trong những món ăn ngon, độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây.

 

Món cháo Mắc Nhung

Cây Mắc Nhung mọc tự nhiên trên các nương rẫy hoặc vách đá dọc các bìa rừng, khi quả chín rụng xuống và phát triển thành cây non, mọc thành từng đám, leo quanh các thân cây, hoặc bò lan dưới mặt đất, càng chỗ đất ẩm gốc hoặc thân cây càng to, thì càng sai quả. Trên thân dây leo, những chùm quả mọng như chùm nho, bé bằng hạt đu đủ, ken đặc trong màu lá xanh thẫm.

Thường sau mùa gặt, quả Mắc Nhung trên nương bắt đầu chín mọng, bà con hái đem về rửa sạch, thêm gừng xả, trộn với gạo tấm, tưới ít nước đủ chín, túm vào lá chuối buộc chặt vùi trong tro bếp nóng, hoặc đồ xôi, chỉ 30 phút sau sẽ có ngay một món ăn sền sệt, ngăm ngăm đắng, thơm cay là lạ đầy hấp dẫn và chấm với xôi rất hợp khẩu vị. Khi chế biến thành món ăn, Mắc Nhung có vị ngăm ngăm đắng, nhưng bùi, thơm ngậy, đậm đà.

Mùi cháo thơm nồng hấp dẫn, cùng với vị ngăm ngăm đắng của quả Mắc Nhung khiến người ăn nao lòng. Món ăn thật sự mang hương vị đặc trưng, riêng có của người dân vùng núi Tây Bắc. Ngày nay, cháo Mắc Nhung dần đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nhiều người thích món cháo này không chỉ bởi giá trị ẩm thực độc đáo mà còn nhờ bàn tay khéo léo, cẩn thận của người chế biến.

Nguồn: Như Thủy –  Cổng Thông tin điện tử tỉnh Sơn La

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here