Là nơi “đất lành chim đậu”, trong quá trình hình thành và phát triển của mình, Bình Dương đã trở thành nơi hội tụ của nhiều người đến từ nhiều vùng, miền trong nước và cả nước ngoài. Yếu tố hội tụ đó đã tạo nên sự phong phú, đa dạng trong văn hóa, ẩm thực của Bình Dương hôm nay.

 Một trong những món ăn mang tính đặc trưng, thể hiện sự phong phú trong văn hóa ẩm thực của vùng đất này mà mỗi khi có dịp thưởng thức ai cũng tấm tắc khen ngon, đó chính là món cháo môn lươn – một món ăn xuất phát từ vùng nông thôn, hết sức dân dã và đậm đà hương vị quê hương. Món cháo môn lươn là 1 trong 3 món ăn của Bình Dương (cùng với món gỏi gà măng cụt, bánh bèo bì) vừa được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam vinh danh là món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.

Chủ Cầu Dây quán đang hướng dẫn chế biến món cháo môn lươn tại quán

Ở Bình Dương, có rất nhiều quán ăn nổi tiếng phục vụ món ăn này, được nhiều thực khách đánh giá cao. Thực khách muốn thưởng thức món này có thể ghé lại các quán, như: quán Cây Nhãn ở phường Phú Cường, quán Tùng ở phường Chánh Mỹ, Cầu Dây quán ở phường Tương Bình Hiệp (TP. Thủ Dầu Một); quán Mạch Cây Đào, quán cháo môn Cô Hương (TP.Dĩ An)…

Nhiều người lớn lên từ vùng nông thôn, trong những món ăn tuổi thơ còn nhớ hoài món cháo môn lươn dân dã mẹ nấu. Chia sẻ với chúng tôi về món ăn bình dị nhưng được nhiều người yêu thích này, ông Trà Văn Sơn, chủ quán Cầu Dây quán cho biết cháo môn lươn là món ăn dân dã ở thôn quê ngày xưa. Hồi còn nhỏ, ông thường được cha mình nấu cho ăn món này và cái hương vị thân quen ấy vẫn theo ông đến tận bây giờ. Lớn lên, khi kinh doanh dịch vụ ăn uống, cháo môn lươn là một trong những món đầu tiên được ông chọn để đưa vào thực đơn phục vụ khách. Gần 30 năm qua, từ khi mở quán đến nay, đây là 1 trong 2 món ăn đặc sản được nhiều khách chọn dùng khi đến quán của ông.

Cháo môn lươn có nguyên liệu chính là lươn và môn (củ và tàu môn). Ngoài ra, còn có gạo để nấu cháo, mắm ruốc, sả băm và các loại gia vị khác để tạo hương vị đậm đà cho món ăn. Nói thì đơn giản thế thôi, nhưng để tạo nên một món ăn được thực khách đánh giá ngon, quay lại dùng lần sau, mỗi người chế biến đều có “bí quyết” riêng. Nguyên liệu làm nên món ăn này hết sức quen thuộc, dễ tìm nhưng phải tươi mới. Sự kết hợp, gia giảm gia vị khéo léo của người chế biến đã tạo ra món cháo môn lươn hết sức ngon miệng, ai ăn rồi sẽ nhớ hoài hương vị quê hương này.

Vậy, món cháo môn lươn có gì độc đáo, được chế biến như thế nào để có thể tạo nên một món ăn tuy mộc mạc nhưng vẫn đậm đà như nhiều người khen ngợi? Để hiểu rõ hơn quy trình chế biến món ăn này, mời quý độc giả đón xem tập tiếp theo chương trình “Tôi yêu Bình Dương”. Chương trình do Báo Bình Dương thực hiện, phát vào lúc 6 giờ sáng chủ nhật (ngày 15-10-2023), tại địa chỉ: baobinhduong.vn.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here