Mắm nhum Mỹ An trải qua thời gian vẫn là một trong những món ăn thượng hạng. Là ẩm thực độc đáo không chỉ với người dân xứ Nẫu mà còn với khách du lịch khi ghé thăm. Hãy cùng Nem Chợ Huyện Quy Nhơn bật mí loại đặc sản biển này có sức hút như thế nào nhé.
Đặc sản mắm Nhum Bình Định – Mỹ an nhất định phải thử
Mục Lục [Ẩn]
Nhum là gì? Mắm nhum xuất xứ ở đâu?
Nhum biển có hình dạng xù xì tương tự như con nhím. Là loài động vật sinh sống dưới biển được gọi với nhiều cái tên khác nhau: Con cầu gai, nhím biển, nhum biển. Đã từng là đặc sản tiến vua và nay trở thành đặc sản nổi tiếng vùng miền.
Vỏ nhum trông rất lạ mắt bởi các gai nhọn vừa dày và dài nhọn. Nhum được chia thành nhiều loại nhưng loại nhum biển để chế biến món ăn có vỏ màu đen.
Đây là loại hải sản rất giàu dinh dưỡng và vị béo đặc trưng. Vậy nên có thể thưởng thức đặc sản nhum theo 3 cách là ăn sống, nướng hoặc nấu cháo đều ngon.
Bình Định cũng là một trong điểm du lịch nổi tiếng với nguồn hải sản dồi dào. Trong đó mắm nhum rất được lòng du khách thập phương. Ngay cả những vị khách khó tính và sành ăn.
Cách làm mắm nhum Bình Định
Những nguyên liệu để làm mắm Nhum Mỹ An
Nguyên liệu chính để tạo nên mắm nhum chính là những con nhum với vỏ gai nhọn. Mặc dù là đặc sản nức tiếng vùng miền nhưng nguyên liệu để chế biến món này khá đơn giản.
Chỉ cần chuẩn bị một ít muối nguyên hạt tinh luyện, tỏi và tiêu sọ. Như vậy là đã có thể làm ra loại mắm nhum đặc sản một thời.
Các bước làm mắm nhum Bình Định – Mỹ An
Nhum sau khi bắt từ biển hoặc mua về, rửa sạch rong rêu bám trên thân nhum. Dùng mành tre mỏng nạo lớp thịt nhum ra khỏi vỏ. Nhưng trước khi nạo hãy lấy tăm tre tách phần gân máu ra khỏi thịt.
Thịt khi nạo ra cho vào bát lớn. Cho muối theo tỷ lệ một nắm muối ứng với một tô mắm nhum. Sau khi tẩm gia vị đầy đủ thì đậy kín trong chum sành. Vùi vào bếp tro hoặc có thể mang ra phơi ngoài nắng. Thời gian mắm nhum Bình Định chín là từ 2 tuần cho đến 20 ngày.
Cách làm mắm nhum Mỹ An không khác gì so với các loại mắm Bình Định thông thường. Nhưng điểm đặc biệt của loại mắm này đến từ độ thơm ngon và hương vị rất béo ngậy.
Hướng dẫn ăn mắm nhum Mỹ An như thế nào là đúng cách
Mắm nhum khi vừa chín tới có thể mở ra nếm thử. Cái vị ngọt của thịt nhum kết hợp vị muối biển mặn mặn cùng chút vị chua của quá trình ủ quyện với vị béo. Làm dậy nên dư vị và kích thích vị giác đến khó tả.
Đã là mắm nhum thì thưởng thức cách nào cũng cảm thấy ngon. Những người địa phương vùng biển nơi đây vẫn thích cách ăn cùng với bún tươi. Nhum nướng mỡ hành hay nấu cháo vẫn tạo ra kiểu hương vị vừa thơm vừa bổ dưỡng.
Hoặc dùng mắm nhum làm loại nước chấm đặc trưng để cảm nhận hết vị ngon và nguyên thuần của nó. Ăn cùng bánh tráng cuốn với thịt heo và rau sống. Chấm từng miếng vào thứ mắm sóng sánh này cũng đủ lâng lâng theo cung bậc vị giác.
Địa chỉ, cơ sở sản xuất mắm nhum uy tín, chất lượng – Ngon Nhất
Có thể nói món Mắm nhum Bình Định – Mỹ An đã trở thành đặc sản Bình Định nổi tiếng. Chỉ nghe qua cái tên cũng đã hiểu ẩm thực danh giá này đến từ đâu. Mắm nhum còn được xem là món quà hảo hạng. Và là thức quà chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao.
Góp phần làm nên ẩm thực tiêu biểu của du lịch xứ Nẫu. Các món ăn không chỉ độc đáo mà còn mang đầy giá trị dinh dưỡng. Nhưng liệu bạn đã biết mắm nhum Mỹ An mua ở đâu ngon nhất? Nhiều người cho rằng để tìm nơi cung cấp mắm nhum đúng chuẩn vị thật không dễ.
Hiện tại, Nem Chợ Huyện là địa chỉ hàng đầu. Đơn vị mang dòng sản phẩm Mắm Nhum chính hiệu Mỹ An Bình Định đến tay người tiêu dùng.