Mực ngào Quy Nhơn là món ăn đặc sản ngon với hương vị đậm đà khó quên được nhiều người yêu thích. Vậy mực ngào Bình Định có gì nổi tiếng? Hương vị mực ngào Bình Định ra sao? Và mua mực ngào Bình Định ở đâu ngon? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Quy Nhơn – Bình Định, mảnh đất võ hào hùng được bao phủ bởi vẻ đẹp trù phú của biển cả. Nhắc đến Quy Nhơn du khách sẽ nghĩ ngay đến những món hải sản tươi sống nào là tôm, mực, cá, ốc… và đặc biệt một trong số đó phải nhắc đến món ăn vặt được xem là đặc sản miền biển làm bao trái tim của người lớn và trẻ em đều mê tít đó là Mực Ngào Bình Định – món đặc sản trứ danh dùng một lần mê một đời.

1. Giới thiệu về mực ngào Bình Định

Khô mực ngào tỏi ớt hay được gọi tắt là “ Mực ngào” là một món đặc sản nổi tiếng miền biển mà Quy Nhơn Bình Định tự hào vì mực ngào Bình Định là món ăn được bạn bè trên khắp cả nước đều yêu thích.

Mực ngào Bình Định - Đặc sản làm quà đậm chất xứ Nẫu

Mực ngào là món ăn giản đơn được làm ra từ những con mực được các cô chú ngư dân đánh bắt hải sản mang từ vùng biển khơi về đất liền và chọn lọc ra những con mực ngon nhất đem đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, kết hợp cùng các nguyên liệu đơn giản như ớt, tỏi,… và chế biến theo công thức riêng bởi kinh nghiệm của mỗi người tạo nên hương vị riêng độc đáo lưu luyến mãi ở đầu lưỡi.

Đặc sản làm quà Bình Định
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời 

Đặc biệt, khi bạn đặt chân đến các làng chài ven biển tại Bình Định bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được hình ảnh những chú mực khô xếp hàng ngay ngắn và được đắm mình dưới cái nắng gay gắt mùa hè của Quy Nhơn. Để mực được khô ngon thì khi phơi phải chọn thời điểm nắng to và phơi trong vòng 1-2 ngày mực sẽ giòn và ngon khi đem đi chế biến, và đây cũng chính là một trong những công đoạn quan trọng nhất quyết định 50% thành phẩm mực ngào Bình Định

2. Quy trình chế biến món mực ngào Bình Định

Để làm ra món mực ngào Bình Định gây thương nhớ này bạn phải trải qua 4 công đoạn đó là: Chọn nguyên liệu, nướng mực, chế biến nước sốt và cuối cùng trộn đều chúng tại với nhau.

Đầu tiên là việc chọn nguyên liệu, nhân vật chính chắc chắn là mực, phần chọn mực thì bạn nên chọn những con mực khô có kích thước vừa phải đều và đẹp. Cùng song hành với nó là các nguyên liệu có sẵn trong gian bếp nhà bạn như đường, tương ớt, tỏi và dầu ăn.

Đặc sản làm quà đậm chất xứ Nẫu

Công đoạn tiếp theo là bạn cần chuẩn bị một bếp than hồng vừa tới rồi cho những chú mực xinh xắn lên lò than và nướng sơ qua để mực được thơm hơn ( lưu lý là không được nướng quá lâu mực sẽ bị dai quá và ăn không ngon đâu đó nhé). Sau khi nướng bạn sẽ cho mực lên thớt dùng chày đập sơ để mực được mềm hơn nè.

Công đoạn tiếp theo sẽ là linh hồn của món mực ngào Bình Định này, bạn cần một cái chảo đựng vừa đủ số mực bạn làm và bắt chảo lên đun nóng dầu ăn, đợi dầu sôi phi tỏi được băm nhỏ cho thật thơm sau đó cho đường và tương ớt vào chảo và đảo đều. Công đoạn này bạn nhất định phải đảo thật đều tay để các nguyên liệu được trộn đều với nhau thì nước sốt mới đủ vị và ngon được.

Muc ngao Binh DInh 2 1

Sau khi phần nước sốt sôi thì cho mực khô đã nướng vào đảo đều với lửa nhỏ để không bị cháy. Bạn nhớ đảo đều cho đến khi mực keo lại và phần nước sốt được thấm đều trên các con mực thì tắt bếp và thưởng thức thành phẩm của mình làm thôi nè.

Quy trình để làm nên món mực ngào Bình Định này thật sự rất dễ nhưng để tìm đúng được hương vị đặc biệt và chất riêng của nó thì cần phải học hỏi kinh nghiệm lâu năm của những người đầu bếp chân chính rồi đúng không nè.

Những chú mực ngào óng ánh khoe sắc đỏ được tẩm ướp gia vị thơm ngon dai dai ngọt ngọt xen lẫn chút mặn mặn cay cay ở đầu lười đảm bảo bạn sẽ khó mà quên được hương vị đậm đà độc đáo này đó nhé. Món ăn này bạn có thể dùng để ăn vặt hay dùng làm mồi nhậu nhâm ti tán gẫu cùng bạn bè thì “ngon hết xảy” luôn ạ.

Đặc sản làm quà đậm chất xứ Nẫu
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)

3. Tìm mua mực ngào Bình Định ngon ở đâu?

Mực Ngào Bình Định là món ăn bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu trên mảnh đất Bình Định. Và hiện này nó cũng đã được Nam tiến để phục vụ nhu cầu của thực khách trên khắp mọi miền tổ quốc. Nhưng để ăn được đúng vị nhất thì nhất định bạn phải tìm về với Bình Định nhé.

Đặc sản làm quà đậm chất xứ Nẫu

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm mua mực ngào Bình Định ở đâu ngon thì hãy để người con Bình Định chúng mình dắt bạn đến những địa điểm ăn chuẩn vị nhất nhé, nhớ mua vài hộp mang về làm quà tặng cho bạn bè người thân và để dành ăn dần mỗi khi nhớ về Quy Nhơn chúng mình bạn nhé!

Thành phần: Mực khô, ớt trái, tỏi, đường, mạch nha, hạt nêm.

Hướng dẫn sử dụng: Sử dụng ngay không cần chế biến.

Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát hoặc đóng kín cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Hạn sử dụng: 3 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nguồn: https://dulichquynhon-phuyen.com/la-mon-an-dac-san-ngon-voi-huong-vi-dam-da-kho-quen-duoc-nhieu-nguoi-yeu-thich-vay-muc-ngao-binh-dinh-co-gi-noi-tieng-huong-vi-muc-ngao-binh-dinh-ra-sao-va-mua-muc-ngao-binh-dinh-o-dau-ngon-hay-cu/

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here