Đến vùng Phong Nha – Kẻ Bàng, ngoài thử thách bản thân bằng những chuyến khám phá các hang động đá vôi kỳ vĩ, du khách còn có dịp thưởng thức món gà nướng chấm muối cheo, món ăn độc lạ nơi đây.

 

 

 

Độc lạ món gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình

Từ lâu, món gà nướng chấm muối cheo ở Quảng Bình đã trở nên thân thiết với những thực khách từ phương xa. Món ăn này có thể được tìm thấy ở bất kỳ hàng quán nào ở Phong Nha – Kẻ Bàng. Có thể nói, gà nướng ăn cùng muối cheo sẽ làm no lòng những du khách sau chuyến khám phá hang động cheo leo, mạo hiểm.

Gà nướng chấm muối cheo. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam.

Gà nướng chấm muối cheo. Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam.

Gà làm món này phải là gà thả đồi, được người dân địa phương nuôi tự nhiên, không cho ăn thức ăn tăng trưởng thì thịt mới dai và ngọt. Gà được ép dẹt, sau đó nướng cho vàng ruộm trên than củi và không thêm bất cứ gia vị gì. Da gà khi nướng phải vàng giòn, không được nướng khét làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Ảnh: @taonguyen210194

Ảnh: @taonguyen210194.

Ảnh: Phụ nữ Việt Nam.

Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam.

Điểm nhấn đặc sắc nhất của gà nướng chấm muối cheo chính là món muối cheo đặc trưng của người Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình. “Cheo” là từ địa phương chỉ món muối để chấm thức ăn. Cheo được làm từ muối cùng húng quế, lá chanh, ngò gai, lá lội và ớt xanh. Muối cheo có vị thơm của các loại lá, cay the của ớt xanh, khi chấm với gà sẽ làm tăng độ ngon của thịt.

Muối cheo. Ảnh: Oxalis.

Muối cheo. Ảnh: Oxalis.

Sau khi thịt gà nướng đã vàng, muối cheo đã hoàn thiện, là lúc bày tất cả lên một cái mẹt tre trên có phủ lá chuối. Gà nướng chấm muối cheo sẽ chưa hoàn hảo nếu thiếu bát xôi dẻo thơm. Khi thưởng thức ở các quán ăn địa phương, gà nướng thường được phục vụ kèm cá sông, thịt heo nướng và các loại lá rừng.

Ảnh: @trannykyu

Ảnh: @trannykyu.

 Ảnh: Trung Nghĩa/VnExpress.

Ảnh: Trung Nghĩa/Vnexpress.

Đặc biệt, người ta cho rằng khi ăn món này phải ăn bốc mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon. Gà vừa được nướng thơm lừng, xé thịt bằng tay sẽ kích thích vị giác lẫn thị giác của thực khách. Khi xé được một miếng gà, bốc thêm miếng xôi ăn kèm thì thật no bụng và tuyệt hảo mà không món ngon vật lạ nào sánh bằng.

Gà nướng và các món ăn khác ở Quảng Bình.

Gà nướng và các món ăn khác ở Quảng Bình.

Một số quán ăn có bán món gà nướng chấm muối cheo:

  • Chày Lập Farmstay. Địa chỉ: Làng Chày, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.
  • East Hill Phong Nha. Địa chỉ: Cầu Bùng, Cà Phê đồi, Khương Hà, Bố Trạch, Quảng Bình.
  • Gà mẹt Ồ ồ Lake Silence – Địa chỉ: Khương Hà, huyện Bố Trạch.
  • Quán Lèn Con. Địa chỉ: Thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch.

Nguồn: https://www.ivivu.com/blog/2023/04/doc-la-mon-ga-nuong-cham-muoi-cheo-quang-binh/

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here