(Dân trí) – Chiều ngày 15/3, Lễ khai mạc Festival Phở 2024 với chủ đề “Con đường phở Việt” diễn ra tại TP Nam Định.

Hàng nghìn lượt khách đã tham dự, tìm hiểu về các loại phở Việt Nam, gia vị truyền thống, kỹ thuật tạo nên nồi nước dùng thơm ngon và thưởng thức phở 3 miền với những nét đặc trưng, tinh tế riêng.

Lễ khai mạc Festival có sự tham dự của lãnh đạo trung ương, địa phương, lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Nam Định, đại diện tham tán, đại sứ quán, các nghệ nhân, các du khách trong và ngoài nước.

Sáng cùng ngày, các đại sứ, khách mời, du khách đã được tham gia trải nghiệm không gian làng phở Vân Cù, tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của phở theo dòng thời gian, trực tiếp trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống và thưởng thức phở mang chuẩn hương vị trứ danh.

Festival Phở 2024 khai mạc thu hút hàng nghìn người tham dự - 1
Đại diện Công ty Masan Consumer và các đại biểu cắt băng chính thức khai mạc Festival Phở 2024.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định – ông Trần Lê Đoài – cho biết: “Festival Phở 2024 được triển khai với mục đích gìn giữ làng nghề truyền thống quê hương, đưa phở Nam Định nói riêng và phở Việt Nam nói chung thành thương hiệu quốc gia có thể hội nhập, khẳng định giá trị ẩm thực trên bản đồ ẩm thực tinh hoa thế giới, tôn vinh văn hóa ẩm thực phở là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đề nghị xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi danh phở là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Tại lễ khai mạc, bà Đinh Hồng Vân – Giám đốc Marketing cấp cao, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) – đơn vị đồng tổ chức Festival Phở 2024 – chia sẻ: “Là công ty hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam, chúng tôi luôn mang trong mình một tình yêu với ẩm thực Việt, cũng như trách nhiệm gìn giữ và quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Đồng tổ chức Festival Phở 2024, chúng tôi muốn được góp phần tôn vinh nghề phở là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hướng tới đề nghị cấp thẩm quyền cho phép xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi danh trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể”.

Festival Phở 2024 khai mạc thu hút hàng nghìn người tham dự - 2
Bà Đinh Hồng Vân – Giám đốc Marketing cấp cao Công ty Masan Consumer – đơn vị đồng tổ chức phát biểu tại lễ khai mạc.

Một trong những điểm nhấn của Festival Phở 2024 là hoạt động của 20 nghệ nhân và 30 người cùng xác lập nồi phở khổng lồ thơm ngon, đậm vị.

Theo ban tổ chức, nồi nước dùng 300 lít được ninh từ xương và bột gia vị với nguyên liệu ước chừng gồm 40kg thịt bò tái, chín, 20kg rau, ớt ăn kèm, và các gia vị mang đậm hương vị Việt như: nước mắm CHIN-SU, muối, thảo mộc như quế khô, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò…

Thông qua việc chuẩn bị nồi nước dùng, ban tổ chức cũng mong muốn tôn vinh các loại gia vị truyền thống Việt Nam. Hoạt động đã phục vụ hàng nghìn bát phở cho khách mời, tham tán và du khách tham dự chương trình.

Festival Phở 2024 khai mạc thu hút hàng nghìn người tham dự - 3
Các đại biểu thăm gian hàng CHIN-SU với những sản phẩm đặc trưng.

Một trong những điểm đặc sắc của Festival Phở 2024 là định vị cho hương liệu và gia vị trong phở Việt Nam.

Nghệ nhân Lê Thị Thiết chia sẻ hiện nay, nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng nấu phở Việt Nam nhưng chưa thể định được chuẩn các gia vị trong nấu phở.

Do đó, với chủ đề “Con đường phở Việt”, trong Festival Phở 2024, các nghệ nhân, đầu bếp Việt Nam sẽ có cơ hội giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước các gia vị đặc trưng của Việt Nam trong việc tạo nên nồi nước dùng đúng vị. Du khách cũng được thưởng thức các loại bánh phở đặc trưng 3 miền.

Festival Phở 2024 khai mạc thu hút hàng nghìn người tham dự - 4
65 nghệ nhân và các chuyên gia đầu bếp hội tụ tại Festival Phở 2024.

Festival Phở 2024 khai mạc thu hút hàng nghìn người tham dự - 5
Xác lập nồi phở khổng lồ phục vụ khoảng 2.000 bát tại lễ khai mạc.

Trong 3 ngày (15-17/3), Festival Phở năm 2024 tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy quảng bá văn hóa phở như: chương trình “Đi tìm hương vị phở Việt” quy tụ hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu tham gia trình diễn, thúc đẩy quảng bá hình ảnh và thương hiệu, Tọa đàm “Con đường Phở Việt và sợi Phở”, 2 hoạt động quảng diễn hấp dẫn du khách với chủ đề “Tinh hoa Phở Việt”: quảng diễn “Hương vị phở Việt”, quảng diễn “Sợi phở Việt”; đêm nhạc trẻ “Phở trong tôi”,…

Nguồn: Báo dân trí

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here