Home Ẩm thực Miền Trung Thanh Hoá Những món ngon dân dã nức tiếng xứ Thanh

Những món ngon dân dã nức tiếng xứ Thanh

40
0

Ngoài nem chua, xứ Thanh còn có rất nhiều các món ngon nức tiếng khác giúp giải ngán những ngày Tết như chả tôm, bánh cuốn, bánh răng bừa, bánh khoái nồi rang…

Đây đều là những món ăn dân dã thường ngày của người dân Thanh Hóa, các thức làm ra những món ăn này cũng không khó. Trong những ngày Tết, việc ăn uống quá nhiều bánh chưng, thịt cá sẽ làm cho chúng ta cảm thấy rất ngán, vì thế những món ăn dân dã có thể giúp đa dạng các bữa ăn mà còn chống ngán.

Nem chua

Những món ngon dân dã nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 1.

Nem chua là đặc sản nức tiếng ở Thanh Hóa, đây là món ngon hiện không thể thiếu trong mỗi ngày Tết

Nhắc đến Thanh Hóa, du khách xa gần không ai là không biết đến nem chua, món ăn nức tiếng ở vùng đất này. Nguyên liệu chính để làm nem là thịt lợn nạc, thịt phải dẻo, tươi, ngon. Sau khi làm sạch, thịt được xay hoặc giã nhuyễn còn bì lợn làm sạch, luộc chín, thái mỏng thành sợi, thính gạo hoặc thính ngô rang thơm trộn đều cùng nhiều gia vị khác.

Ngoài ra, lá chuối tươi dùng để gói nem là một trong những vật liệu không kém phần quan trọng. Lá chuối được rửa sạch, để khô rồi xé nhỏ sao cho phù hợp với từng chiếc nem. Sau khi pha chế xong nguyên liệu chính, bắt đầu công đoạn gói, từ nguyên liệu làm sẵn được vo thành từng chiếc, người gói cho thêm một vài lát ớt, tỏi và kèm theo một ít lá đinh lăng để tạo cho nem có một mùi thơm đặc trưng.

Những món ngon dân dã nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 2.

Món ăn này gọn nhẹ, dễ sử dụng nên rất được ưa chuộng ngày Tết

Trong những ngày Tết cổ truyền, nem chua ở Thanh Hóa luôn trong tình trạng “cháy hàng”, giá cao gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi ngày thường. Tuy nhiên, do sự tiện lời của nem chua và giúp giải ngán nên món ăn này vẫn đường nhiều người ưa chuộng.

Chả tôm

Những món ngon dân dã nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 3.

Chả tôm Thanh Hóa cũng là món ăn vặt được ưa chuộng

Không chỉ có nem chua, chả tôm Thanh Hóa cũng là món ăn hấp dẫn và nổi tiếng nhờ hương vị đặc trưng của tôm. Chả tôm được làm từ nguyên liệu chính là tôm biển giàu dinh dưỡng và khoáng chất. Tôm sau khi đánh bắt sẽ được làm sạch, đem giã nhuyễn, thịt ba chỉ băm cùng hành khô, xào với chút hạt tiêu, bột gấc sau đó trộn đều. Sau đó, cho phần nguyên liệu trên vào bánh phở cuộn lại rồi mang lên bếp nướng.

Khi chả chín sẽ mang ra ăn cùng với rau sống, nước chấm làm từ mắm pha loãng cùng đu đủ xanh thái mỏng, sung thái lát, ớt tươi, tỏi, dấm, đường… Với hương vị thơm ngon, kết hợp với nhiều hương vị chua, cay, chát chắc chắn sẽ là món ngon lạ miệng, hấp dẫn.

Bánh cuốn

Những món ngon dân dã nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 4.

Bánh cuốn ngày trước thường là bữa ăn sáng nhưng hiện nay nó đã trở thành món ăn vặt phổ biến, nhiều đường phố tại TP Thanh Hóa buôn bán xuyên những ngày Tết. Ảnh: Tuấn Minh

Món dân dã này rất phổ biến trong những bữa sáng của người dân Thanh Hóa, nhưng hiện nay nó đã phổ biến và trở thành món ăn vặt. Bánh làm từ bột gạo sau khi được hấp chín bằng hơi nước trên nồi căng vải, dùng ống tròn lấy ra rồi khéo léo trải rộng trên một cái mẹt nhỏ, bỏ nhân làm từ tôm bóc vỏ, thịt nạc băm nhỏ, mộc nhĩ, hành… Bánh sau khi chín được cuốn tròn rồi cho ra đĩa ăn kèm nước mắm pha nhạt, vắt chanh, rắc hạt tiêu xay và hành khô đã rang chín.

https://nld.com.vn/thoi-su/nhung-mon-ngon-dan-da-nuc-tieng-xu-thanh-20230120122028836.htm

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here