Bò bít tết là món ăn có nguồn gốc từ Pháp, nhiều người có thắc mắc là nước màu đỏ chảy ra từ miếng thịt bò có phải là máu còn sống không? Cùng Bách Hóa XANH giải đáp vấn đề này.

Bò bít tết là món ăn có nguồn gốc từ Pháp, cách chế biến của nó là nướng, chiên hơi tái kết hợp với các gia vị như dầu, mỡ hoặc hành tây. Tuy nhiên, điều mà nhiều người còn thắc mắc khi ăn món này chính là nước màu đỏ chảy ra từ miếng thịt bò có phải là máu còn sống không?

1Hiểu sơ về món bò bít tết

Hiểu sơ về món bò bít tếtHiểu sơ về món bò bít tết

Trên thực tế, cách chế biến của món bò bít tết có 3 loại cơ bản, cụ thể:

  • Được chế biến ở mức độ sống hoàn toàn (raw) hoặc chỉ được nướng sơ qua (blue rare và rare).
  • Được chế biến chín ở mức độ khá (medium rare và medium). Thịt được chế biến còn mọng nước, khi ăn sẽ rất mềm.
  • Một số người thích kiểu chế biến thịt đã được chín hoàn toàn.

Tuy nhiên, dù cách chế biến sơ hay khá thì khi ăn bạn cũng sẽ gặp trường hợp có thứ nước màu đỏ giống như máu chảy ra (chế biến chín sẽ không có hiện tượng này). Vậy chất lỏng này là gì? Có phải là máu không? Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

2Nước màu đỏ chảy ra từ thịt bò bít tết có phải là máu?

Nước màu đỏ chảy ra từ thịt bò bít tết có phải là máu?Nước màu đỏ chảy ra từ thịt bò bít tết có phải là máu?

Chất lỏng màu đỏ tiết ra từ miếng thịt bò bít tết giống với máu. Nhưng thực chất nó không phải là máu bò còn sống, mà chính là hỗn hợp nước và protein (myoglobin). Và tất nhiên, chúng hoàn toàn ăn được, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Protein myoglobin có khả năng mang oxy đến với các tế bào cơ khắp cơ thể. Vì chúng có màu đỏ tự nhiên, hoàn toàn giống với màu của máu, do đó mọi người nghĩ rằng nó là máu.

Tuy nhiên, Protein myoglobin nhìn kỹ sẽ có màu thẫm hơn màu máu. Đây chính là nguyên nhân khiến món bít tết khi được làm chín không còn đỏ như máu, mặc dù chúng vẫn chứa Myoglobin.

3Loại thịt nào chứa Myoglobin

Thịt cá ngừThịt cá ngừ

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here