Trong những ngày se lạnh cuối năm, nhà nhà lại tất bật chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa và nấu những món ăn đặc trưng của ngày Tết như củ kiệu ngâm chua ngọt, chả lụa, bánh tét thật kỹ lưỡng cho bữa cơm sum họp ngày đầu năm. Hãy tìm hiểu xem trong mâm cơm món ngon ngày Tết phổ biến ở miền nam sẽ có những món ăn gì nhé.

1Bánh tét

Bánh tét có ý nghĩa sự đùm bọc lẫn nhau và biết ơn cha ông (hay còn gọi là bánh đòn) là món bánh phổ biến trong ngày Tết cổ truyền ở miền Nam. Bánh tét miền Nam được biến tấu với nhiều loại nhân ngọt và nhân mặn như đậu, chuối, thịt mỡ, lạp xưởng, trứng muối,…

Một đòn bánh tét chuẩn miền Nam phải được gói bằng lá chuối, vuông vức, chắc và nhân nằm ở giữa. Thông thường bánh tét sẽ được nấu vào đêm giao thừa và ăn chung với các món ăn khác vào những ngày mùng.

Bánh tétBánh tét

2Thịt kho trứng

Thịt kho trứng có ý nghĩa trên thuận dưới hòa, giàu sang phú quý, có thể gọi với nhiều cách như thịt kho tàu, thịt kho riệu, thịt kho nước dừa. Hầu hết các gia đình đều kho một nồi thịt kho lớn để ăn dần trong ngày Tết vì phong tục không nấu nướng vào những ngày đầu năm.

Thịt kho trứngThịt kho trứng

3Canh khổ qua nhồi thịt

Người miền Nam ăn canh khổ qua nhồi thịt với mong muốn cái “khổ” của năm cũ sẽ nhanh chóng “qua” đi, bắt đầu một năm mới thật suôn sẻ và hạnh phúc. Hơn nữa ngày Tết mọi người thường ăn các món có nhiều dầu mỡ thì món canh khổ qua nhồi thịt sẽ giúp đỡ ngán hơn rất nhiều.

Canh khổ qua nhồi thịtCanh khổ qua nhồi thịt

4Thịt kho trứng

Thịt kho trứng có ý nghĩa trên thuận dưới hòa, giàu sang phú quý, có thể gọi với nhiều cách như thịt kho tàu, thịt kho riệu, thịt kho nước dừa. Hầu hết các gia đình đều kho một nồi thịt kho lớn để ăn dần trong ngày Tết vì phong tục không nấu nướng vào những ngày đầu năm.

Thịt kho trứngThịt kho trứng

Tham khảo thêm: 10 món ngon ngày Tết miền Tây không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết

5 Củ cải ngâm chua ngọt

Ngày Tết đến ắt hẳn nhiều bạn sẽ bị ám ảnh bởi thịt kho tàu, thịt mỡ,… xuyên suốt mùa Tết. Để giảm bớt cảm giác ngấy, bạn có thể làm củ cải ngâm chua ngọt để ăn cùng nha.

Củ cải ngâm chua ngọtCủ cải ngâm chua ngọt

6Tôm khô củ kiệu

Củ kiệu ngoài việc ăn kèm với bánh tét, thịt kho còn có thể làm thành một món ăn riêng. Củ kiệu ngâm chua ngọt rồi cho tôm khô vào, đây là món ăn đơn giản nhất trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền nhưng lại bắt cơm không kém các món khác. Tôm khô củ kiểu mang ý nghĩa tiền bạc đầy nhà, thăng quan tiến chức.

Tôm khô củ kiệuTôm khô củ kiệu

7 Dưa giá

Món dưa giá ngâm chua rất dễ làm và vô cùng phù hợp cho những món ăn ngày Tết. Bên cạnh những món ăn như thịt kho tàu, thịt ngâm mắm,.. sẽ không còn gì tuyệt vời hơn khi ăn cùng dưa giá, đảm bảo sẽ giúp giải ngấy rất nhiều đấy.

Món dưa giá ngày TếtMón dưa giá ngày Tết

8 Gỏi cuốn

Gỏi cuốnGỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn có xuất từ miền Nam, gỏi cuốn là món ăn nhẹ được làm từ bún tươi, rau thơm,  chả lụatrứng gà,… cuốn lại với nhau, chấm mắm nêm pha chuẩn vị khiến bạn ăn hoài không ngán. Đây là một món ăn hoà hợp chua – cay – ngọt đủ vị, thật hấp dẫn!

Tham khảo thêm: Tổng hợp 8 cách làm gỏi cuốn ngon hấp dẫn siêu dễ làm tại nhà

9Chả giò

Không chỉ xuất hiện trên hầu hết các bàn tiệc và mà giò còn xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết. Chả giò mang ý nghĩa đồng điệu, chia ngọt sẻ bùi. Nguyên liệu của món chả giò truyền thống thường có thịt heo xay, tôm, nấm mèo, củ sắn,… và một số gia vị thông dụng như nước mắm, tiêu,… Chả giò có thể ăn kèm với bún và các loại rau thơm và chấm với nước mắm chua ngọt.

Chả giòChả giò

10 Lạp xưởng

Lạp xưởng đơn giản, được làm từ thịt heo và mang đi phơi khô sẽ rất phù hợp để làm món ăn nhâm nhi ngày Tết. Đây là một món bỏ tủ lạnh không thể thiếu ở ngày Tết miền Nam.

Lạp xưởngLạp xưởng

11Gà luộc

Gà luộc có ý nghĩa cầu gì được đấy, phúc đức đủ đầy. Đây là món không bao giờ thiếu trên mâm cơm ngày Tết. Theo sách chiêm tinh, mỗi ngày trong 8 ngày đầu năm mới đều thuộc về một con giống. Gà thuộc ngày mùng 1 Tết, đó là lý do mà mâm cỗ cúng Tết không thể nào thiếu đi món ăn này được.

Gà luộcGà luộc

12Chả lụa

Ý nghĩa của món chả lụa trên mâm cơm ngày Tết là: Trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà. Muốn món chả lụa ngon thì phải chọn thịt heo tươi, sờ còn ấm tay, tốt nhất là được mua từ lúc chợ sớm, gia vị ướp vào phải vừa miệng và có vị thơm nhẹ của tiêu.

Làm chả lụa công phu đến thế nhưng nhiều gia đình vẫn chọn tự làm ngay tại nhà để giữ một nét văn hóa đẹp đẽ trong ngày Tết cổ truyền.

Chả lụaChả lụa

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here